Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022:

Thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy- Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học- Bộ GD&ĐT vừa thông tin về một số điểm mới cần lưu ý trong công tác tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2022 và khẳng định, những điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.

Năm 2022, chủ trương của Bộ GD&ĐT sẽ không sửa Quy chế thi tốt nghiệp THPT, vẫn giữ ổn định như những năm trước.

“Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, trong quá trình từ nay đến lúc dự kiến thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi sẽ tham vấn với địa phương, đơn vị chức năng để quyết định thời điểm, số lần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sao cho đảm bảo thuận lợi, công bằng khi thí sinh dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển”- PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo đó, cũng như năm 2021, nội dung thi tốt nghiệp THPT chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12 và đề thi mẫu có thể áp dụng, vận dụng như năm ngoái. Bộ đang xây dựng, hoàn thiện phần mềm để thí sinh có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến tại Cổng dịch vụ Công Quốc gia và Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

Về quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, tuyển sinh năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như những năm trước, nhưng dự kiến sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật giúp giảm thiểu vướng mắc, bất cấp (nếu có) nhằm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh từ khâu đăng ký, xét tuyển cũng như đảm bảo tính công bằng, minh bạch khách quan giữa các phương thức tuyển sinh trong một ngành và giữa các trường với nhau, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong khâu xét tuyển.

Năm 2022, thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, chỉ những trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương thức trực tiếp trên phiếu như trước đây.

Cũng theo dự kiến, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ chỉ một lần. “Một lần không có nghĩa là thí sinh không thể hay mất hoàn toàn quyền lợi thay đổi. Một lần ở đây là trong khoảng thời gian quy định, khi thí sinh đã suy nghĩ, cân nhắc tất cả các lựa chọn, thay đi thử lại, nhưng cuối cùng, khi đã "submit" - chấp nhận đăng ký nguyện vọng thì sẽ không thay đổi nữa.

Tất nhiên, khoảng thời gian này rất thuận lợi cho thí sinh. Khoảng thời gian đăng ký bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp tốt THPT và kéo dài cho đến khi biết điểm. Tức là khi đó, các em đã nắm được điểm số, khả năng của bản thân để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, chính xác, không cần mất nhiều lần thay đi đổi lại như những năm trước. Điều này không hề làm mất quyền lợi của thí sinh" – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy giải thích. 

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ thêm, các thí sinh sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn chi tiết để nắm rõ thao tác, thậm chí được thực hành cách đăng ký nguyện vọng trước khi đăng ký chính thức.

Về các nguyện vọng của thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào ngành, trường khác nhau; thí sinh vẫn sắp xếp thứ tự ưu tiên, nguyện vọng đăng ký từ cao xuống thấp, và thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng tốt nhất theo năng lực, kết quả thi, học tập của mình.

Như vậy, thí sinh được tạo điều kiện tối đa ngành yêu thích và đã định hướng, phù hợp năng lực, thế mạnh của mình để lựa chọn; các cơ sở đào tạo cũng hạn chế tối đa lượng thí sinh ảo và đảm bảo trong công tác tuyển sinh.

“Bộ sẽ rà soát chính sách ưu tiên sao cho đáp ứng những sửa đổi của pháp luật về khu vực, đối tương, áp dụng lộ trình thuận lợi cho thí sinh. Bộ đề nghị Sở GD&ĐT các địa phương rà soát kết quả học tập thí sinh ở bậc THPT (học bạ điện tử), cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành để phục vụ xét tuyển ĐH, CĐ”- PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần