DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thí sinh diện đặc cách tự tin với kỳ thi đánh giá năng lực

Nam Du
17-08-2021 21:48
Kinhtedothi- Không được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở cả 2 đợt do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng với khát khao được học ở một ngôi trường xứng đáng với năng lực, niềm đam mê và nguyện vọng, những thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 vẫn miệt mài ôn luyện để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến được tổ chức giữa tháng 9/2021.
Củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng
Là một trong hơn 100 thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp của huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Đỗ Thị Hải Linh đang ngày đêm ôn luyện kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội. Có học lực giỏi, chăm học cùng hướng phấn đấu rõ ràng nên dù đã gửi hồ sơ xét tuyển học bạ tại một số trường ĐH tầm trung và khả năng trúng tuyển cao; em vẫn đặt niềm tin và mong muốn trở thành sinh viên của 1 trong 2 trường: ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân; bởi vậy em sẽ cố gắng và nỗ lực ôn thi để biến mơ ước thành hiện thực.
“Trước đây em định hướng thi tốt nghiệp THPT, tổ hợp khối D. Giờ chuyển sang thi ĐGNL phải ôn đồng đều các môn; tuy bị động nhưng em đã tìm hiểu cấu trúc đề và ngay lập tức tự tìm cách thức ôn thi sao cho hiệu quả nhất.
 Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19, rất nhiều thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT
Thi ĐGNL phải ôn 3 phần (Toán, Ngữ văn, Khoa học); đề thi cũng có cấu trúc khác với đề thi tốt nghiệp THPT; trong đó khác biệt lớn nhất là không đơn thuần chỉ kiểm tra kiến thức được học trong chương trình mà hướng tới mục tiêu đánh giá năng lực toàn diện của thí sinh. Nếu thi tốt nghiệp, kiến thức chủ yếu ở chương trình lớp 12 thì thi ĐGNL có nhiều kiến thức ở lớp 10, lớp 11. Vì vậy, ngoài ôn luyện theo đề tham khảo, trao đổi, chấm chữa chéo với bạn; em còn tập trung ôn kiến thức SGK nhuần nhuyễn…, Hải Linh cho biết.
Cũng giống nữ sinh này, Nguyễn Tuấn Hải, thí sinh được đặc cách tốt nghiệp thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) cũng đang quyết tâm và dành toàn bộ thời gian để ôn luyện kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội. Hải tâm sự: “Với yêu cầu kiến thức khó hơn nên mấy ngày đầu ôn thi ĐGNL, em rất lo lắng. Em đã động viên mình rằng: Hai kỳ thi chỉ khác nhau về các thức ra đề còn kiến thức thì vẫn nằm trong chương trình đã học. Vì thế, em dần tự tin, tìm ra cách thức ôn tập hợp lý, hiệu quả. Em sẽ nắm giữ cơ hội và cố gắng để dành điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Trước mắt, em mong dịch bệnh được kiểm soát để kỳ thi được tổ chức đúng kế hoạch”.
Theo chia sẻ của Hải, cách ôn luyện của em là làm đề thi tham khảo thật nhiều để hình dung về cấu trúc, dạng thức câu hỏi, nhóm kiến thức sẽ kiểm tra, rèn luyện kĩ năng và có cách phân bố thời gian hợp lý. Vì học ban D nên em ôn kỹ, làm chắc ở các môn là thế mạnh của mình để “gánh” điểm cho các môn khác. Tuy nhiên kỳ thi ĐGNL là kỳ thi đánh giá một cách toàn diện kiến thức THPT, không phân theo ban nên Hải xác định sẽ phải cố gắng gấp nhiều lần.
ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến thi ĐGNL vào 15-16/9
Sau chuỗi ngày chờ đợi thì Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo kế hoạch tổ chức Kỳ thi ĐGNL cho học sinh diện được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021. Đối tượng dự thi là học sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 có nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học; không thuộc đối tượng F1-F2 theo phân loại phòng dịch Covid-19 kể từ ngày 23/8/2021. Các đối tượng khác có nguyện vọng dự thi sẽ đăng ký khi dịch Covid-19 được kiểm soát trên địa bàn Hà Nội.
Các thí sinh sẽ dự thi tại Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội nên thời gian thi dự kiến vào ngày 15-16/9/2021 (dự phòng ngày 22- 23/9/2021) nếu Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội. Và vì thi theo hình thức phi tập trung đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế nên quy mô tối đa sẽ là 120 thí sinh/buổi thi, 10 thí sinh/ca thi.
 Lịch dự kiến kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội (tổ chức ngày 15-16/9)
Khi tham dự thi, thí sinh cần lưu ý mang đầy đủ giấy tờ (giấy báo thi, thẻ CCCD hoặc CMND hoặc hộ chiếu); các dụng cụ cần thiết (bút, thước, máy tính- loại được phép theo quy định, Atlat); tìm hiểu rõ về địa điểm thi; chuẩn bị tốt về sức khỏe và tâm lý để bảo đảm làm bài thi hiệu quả nhất.
Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo- Phó trưởng Ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội thì: Bài thi ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ kéo dài 195 phút gồm 3 phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học (50 câu hỏi, 75 phút), Văn học - Ngôn ngữ (50 câu hỏi, 60 phút), Khoa học tự nhiên – xã hội (50 câu hỏi, 60 phút). Thí sinh làm bài thi trên máy tính. Vì hướng tới đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT nên để đạt được điểm cao, thí sinh phải thực hiện tốt cả 3 phần mà không ưu tiên phần nào. Kiến thức được sử dụng trong đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành.
Thực hiện chủ trương chung của Bộ GD&ĐT là quan tâm, đảm bảo quyền lợi xét tuyển ĐH cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp, rất nhiều trường ĐH trên cả nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, dành nhiều cơ hội cho thí sinh diện đặc cách thông qua xét tuyển học bạ, kết quả kỳ thi ĐGNL và một số hình thức khác. Bộ GD&ĐT cũng phối hợp với 2 ĐH Quốc gia và các địa phương tính toán địa điểm, thời gian tổ chức hợp lý, đảm bảo kỳ thi ĐGNL diễn ra an toàn, công bằng vì mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”; cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng điều chỉnh lịch xét tuyển ĐH 2021. 
Theo Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội: Thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ thực hiện bằng hình thức trực tuyến trong thời gian từ 8 giờ ngày 18/8 đến 17 giờ ngày 30/8 trên trang web của Trung tâm Khảo thí, đồng thời gửi email minh chứng được đặc cách tốt nghiệp năm 2021 về hòm thư điện tử của trung tâm (khaothi@vnu.edu.vn). Trung tâm kiểm tra hồ sơ hợp lệ và công bố thông tin dự thi của thí sinh trước 17 giờ ngày 5/9.
Các cơ sở giáo dục đại học sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội xét tuyển thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp (nếu có) gửi danh sách thí sinh (email và điện thoại liên hệ học sinh) dự thi về Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội (bản mềm gửi về khaothi@vnu.edu.vn) trước 17 giờ 00 ngày 6/9/2021.
Các Sở GD&ĐT có thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp có nguyện vọng xét tuyển ĐH bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội gửi danh sách thí sinh (email và điện thoại liên hệ học sinh) dự thi về Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội (bản mềm gửi về khaothi@vnu.edu.vn) trước 17 giờ 00 ngày 6/9/2021.