Thí sinh nhẹ bước hoàn thành kỳ thi vào 10 THPT chuyên Sư phạm và THPT Khoa học Giáo dục

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 17/6, kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Sư phạm (ĐH Sư phạm) và THPT Khoa học Giáo dục (ĐH Khoa học Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Hơn 7.000 thí sinh Hà Nội bước ra khỏi các điểm thi với trạng thái mệt mỏi vì nắng nóng, căng thẳng nhưng bước chân có phần nhẹ nhõm hơn vì tất cả đã hoàn thành các kỳ thi quan trọng và đầy thử thách.
 Vượt nắng nóng, các thí sinh đã hoàn thành những kỳ thi khó khăn
Trường THPT Khoa học Giáo dục có 102 phòng thi, tương đương khoảng 2.500 thí sinh đăng ký với 450 chỉ tiêu. Tham dự kỳ thi, thí sinh phải làm 2 bài thi: Bài tổng hợp đánh giá năng lực Toán, Ngữ văn và bài thi Tiếng Anh trong buổi sáng ngày 17/6.
 Thí sinh thi lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Giáo dục đã hoàn thành kỳ thi
Thời tiết buổi sáng không quá nắng cộng việc thí sinh thi trường Khoa học giáo dục tham gia không nhiều kỳ thi chuyên trước đó nên không khí của thí sinh, phụ huynh đều không quá căng thẳng. 9h30, thí sinh hoàn thành bài thi tổng hợp đánh giá năng lực Toán, Ngữ văn và 11h, hoàn thành bài thi tiếng Anh. Do có phương án phân luồng kỹ lưỡng cộng lực lượng công an, tình nguyện viên hoạt động rất tích cực nên công tác đảm bảo trật tự và giãn cách phòng chống dịch bệnh của trường được thực hiện tốt.
 Thí sinh mệt mỏi nhưng bước chân nhẹ nhõm hơn nhiều
Chiều 17/6, tại cổng Trần Quốc Hoàn (ĐH Sư phạm Hà Nội)- theo phương án phân luồng sẽ là lối ra về của thí sinh thi chuyên Lý và chuyên Hóa- THPT chuyên Sư phạm. Hàng trăm phụ huynh nối đuôi nhau chờ đón con với tâm trạng sốt ruột xen lẫn mỏi mệt.
 Nhiều thí sinh trải qua 6 ngày thi liên tiếp
“Con tôi học trường THCS Nguyễn Văn Huyên, huyện Hoài Đức. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp đưa con đi thi: Từ công lập đến chuyên Sở, song bằng rồi giờ là chuyên của các Đại học; trường nào con cũng đăng ký và thi. Đến chiều hôm nay, tôi cảm nhận con đã thấm mệt, cảm giác chân không buồn nhấc. Tuy nhiên tinh thần vẫn rất cao, vẫn luôn cố gắng để hoàn thành bài thi. Trước khi vào phòng thi con còn dặn mẹ tìm chỗ mát mà nghỉ, không phải lo gì cả vì con coi đây là một sự trải nghiệm và không quá nặng nề…” - chị Nguyễn Thị Thu Vân, trú tại huyện Hoài Đức chia sẻ.
 Có thí sinh coi các kỳ thi chuyên là trải nghiệm đáng nhớ
Có con vừa tốt nghiệp THCS Tân Định, quận Hoàng Mai, chị Lê Mai Huyền, trú tại quận Hoàng Mai cho biết: “Từ lớp 6, cháu nhà tôi đã có định hướng về Hóa học. Ngoài giờ học trên lớp, tôi cho cháu đi học thêm môn Hóa suốt 4 năm cấp 2 và cháu thực sự học rất tốt. Đợt này, cháu thi chuyên Hóa trường Amsterdam, chuyên Hóa- chuyên Khoa học Tự nhiên và nay tiếp tục là chuyên Hóa- Sư phạm. 6 ngày liên tiếp không nghỉ, cả mẹ lẫn con đều mệt bã người vì sự khắc nghiệt của thời tiết. Đến hôm nay là môn cuối cùng, trước mắt tôi chỉ mong con thi xong để nghỉ ngơi và sẽ không phải vất vả thức khuya dậy sớm như thời gian qua nữa”.
 Nhưng không ít thí sinh coi thi chuyên là cơ hội để có bước đường mới trong học tập
Rời khỏi điểm thi, Nguyễn Minh Ngọc, trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình cho biết: “Đề chuyên Sư phạm em thấy nhẹ hơn chuyên Khoa học Tự nhiên. Cả môn điều kiện (Toán, Ngữ văn) và môn chuyên (Sinh học) đều không quá khó. Em làm tốt cả 3 bài thi nên thấy bao mệt nhọc tan biến hết. Sau buổi thi chiều nay là em cũng kết thúc cả đợt thi. Mọi việc đã lùi lại phía sau lưng, dù kết quả thế nào cũng sẵn sàng tinh thần đón nhận”.
 Bản lĩnh của thí sinh được nâng lên qua các kỳ thi chuyên
Nguyễn Hải Phong, Hệ thống giáo dục Alpha, Khu đô thị Nam An Khánh, huyện Hoài Đức chia sẻ: “Cấp 2 em học trường tư thục, chương trình khá nhẹ nên lên cấp 3 em muốn thi vào trường chuyên để đưa mình vào khuôn khổ học tập, rèn luyện. Đợt này em thi 2 trường chuyên Chu Văn An và chuyên Sư phạm. Vào thi chuyên em thấy các bạn học rất giỏi, cơ hội dành cho em không nhiều nhưng em rất vui vì có một kỳ thi trải nghiệm đáng nhớ. Hiện em rất nhẹ nhõm vì đã hoàn thành kỳ thi này”.
 Sau buổi thi chiều nay (17/6), các thí sinh sẽ được nghỉ ngơi sau thời gian vất vả
Như vậy, đến hết 17/6, hàng nghìn thí sinh Hà Nội đã trải qua các kỳ thi: Lớp 10 THPT công lập (12-13/6); thi chuyên (14/6), thi song bằng (15/6) và kỳ thi vào các trường chuyên trực thuộc ĐH: chuyên Khoa học Tự nhiên (15-16/6); chuyên Ngoại ngữ (15/6); chuyên Sư phạm (17/6), Khoa học Giáo dục (17/6). Vài ngày tới, còn một số trường THPT chuyên, THPT “hot” sẽ tổ chức thi: THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (18/6) và THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (19-20/6).
 Cha mẹ luôn ở bên động viên các em
Tuy nhiên, hết ngày hôm nay (17/6), rất nhiều thí sinh thi lớp 10 chuyên đã có thể nhẹ lòng nghỉ ngơi sau cả tuần thi căng thẳng, mệt nhọc. “Các con là những chiến binh rất dũng cảm, tôi thực sự cảm phục tinh thần học tập, thi cử của các con…”- chị Nguyễn Thị Lan Phương, phụ huynh trú tại quận Bắc Từ Liêm chia sẻ khi thấy bóng thí sinh đầu tiên bước ra khỏi cổng điểm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội.