Thí sinh, phụ huynh đừng quá sốt ruột khi tỷ lệ chọi cao

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong thời gian chờ công bố số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường THPT năm học 2023 – 2024 tại Hà Nội, các sỹ tử chuẩn bị vào lớp 10 càng nóng ruột khi nghe tỷ lệ chọi tại các trường THPT chuyên. Liệu tỷ lệ chọi cao có đáng lo đến vậy?

Vừa nghe tỷ lệ chọi vừa… run

Kỳ thi vào lớp 10 các năm học trước vốn đã nóng, năm nay lại càng nóng hơn khi tỷ lệ học sinh vào lớp 10 THPT công lập chỉ chiếm hơn 50% tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển. Mặc dù nhiều thí sinh không đăng ký thi lớp 10 chuyên nhưng khi nghe các trường chuyên trực thuộc đại học trên địa bàn TP công bố số thí sinh dự tuyển, chỉ tiêu, tỷ lệ chọi vào từng lớp, các phụ huynh, thí sinh vẫn có cảm giác choáng ngợp và sốt ruột.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay được dự báo sẽ cao hơn năm trước
Tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay được dự báo sẽ cao hơn năm trước

Nói về tỷ lệ chọi năm nay, đại diện Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm cho biết, trường tuyển 315 chỉ tiêu nhưng đã nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 năm 2023 (tăng 636 hồ sơ so với năm ngoái), trong đó nhiều nhất là hồ sơ dự tuyển khối chuyên tiếng Anh (tỷ lệ chọi 1/29,3). Các khối chuyên tiếp theo có số lượng dự tuyển cũng rất đông như chuyên Ngữ văn (tỷ lệ chọi là 1/28,5); chuyên Sinh học có tỷ lệ chọi thấp nhất là 1/10,2.

Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn- ĐHQGHN) cũng thông tin về tỷ lệ chọi tăng chóng mặt. Năm nay trường nhận được 1.579 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10, trong khi chỉ tiêu là 136 hệ chuyên và 34 hệ chất lượng cao. Như vậy, tỷ lệ chọi trung bình vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là 1/11,6; trong đó lớp chuyên Ngữ văn cao nhất với tỷ lệ chọi 1/14,7.

Các trường THPT chuyên và không chuyên khác trực thuộc khối đại học đóng trên địa bàn TP như: THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Sư phạm Ngoại ngữ- ĐHQGHN), THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên- ĐHQGHN), THPT Khoa học giáo dục (ĐH Giáo dục- ĐHQGHN), THCS & THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) hiện chưa thống kê chính xác số lượng dự tuyển năm nay nhưng cũng dự báo có tỷ lệ chọi cao vút.

Nhìn vào các con số trên, nhiều phụ huynh, thí sinh liên tưởng ngay sang sức nóng của kỳ thi lớp 10 công lập bởi không ít phụ huynh cho rằng, năm trước tỷ lệ chọi đã rất gắt và năm nay chắc chắn sẽ còn căng thẳng hơn, khó khăn hơn.  

“Tôi đã nghiên cứu rất kỹ tốp 15 trường THPT công lập có tỷ lệ chọi cao nhất năm học trước. Do con tôi nắm chắc kiến thức nên tôi khá tự tin khi con đăng ký THPT Yên Hòa. Tuy vậy, càng gần ngày thi, tôi càng thấy lo lắng. Các thí sinh đã đăng ký trường tốp 1 thì đều có học lực tốt. Chỉ lo tỷ lệ chọi cao thì điểm chuẩn sẽ cao, khi đó khả năng đỗ nguyện vọng 1 của con sẽ khó hơn”- chị Nguyễn Thị Mai Anh, trú tại quận Cầu Giấy bộc bạch.

Đừng quá lo ngại

Nhận xét về con số dự tuyển và tỷ lệ chọi của Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm, nhiều phụ huynh có con từng thi vào trường cho hay, tỷ lệ chọi của trường năm nay không quá đột biến so với những năm trước. Năm nào số thí sinh thi vào trường THPT chuyên Sư phạm cũng rất đông.

“Tỷ lệ chọi cao nhưng điểm chuẩn vào trường thường không quá cao do nhiều thí sinh thi THPT chuyên Sư phạm là phương án dự phòng; số khác thì coi đây là kỳ trải nghiệm, thi để thử sức, thi cho biết. Vì vậy, với những học sinh có lực học tốt, xác định chuyên Sư phạm là nguyện vọng cao nhất thì không có gì phải lo lắng"- giáo viên dạy Toán một trường THPT quận Hà Đông chia sẻ

Về các trường THPT công lập tại Hà Nội, tỷ lệ chọi cao nhất vẫn thuộc các trường THPT có tiếng, trường tốp đầu và tỷ lệ chọi của các trường này thường dao động từ 1 chọi 2 đến 1 chọi 3.

15 trường có tỷ lệ chọi lớp 10 cao nhất năm học 2022 - 2023
15 trường có tỷ lệ chọi lớp 10 cao nhất năm học 2022 - 2023

Tỷ lệ chọi cao có kéo theo thí sinh điểm cao hơn và điểm chuẩn cao hơn không và có đáng lo ngại không? Các chuyên gia giáo dục cho biết, không có thước đo hay căn cứ nào khi cho rằng, tỷ lệ chọi cao thì điểm thi cao và điểm chuẩn cao.

Tỷ lệ chọi là kênh thông tin số liệu để thí sinh và phụ huynh tham khảo, qua đó được cụ thể số lượng thí sinh dự tuyển vào một trường trong mối tương quan với chỉ tiêu được giao.

Tỷ lệ chọi được công bố sau khi thí sinh đã hoàn tất thủ tục đăng ký dự tuyển, do vậy, thí sinh không nên quá lo lắng nếu trường mình đăng ký có tỷ lệ chọi cao hoặc mặt bằng chung các trường đều có tỷ lệ chọi cao vì sẽ dễ bị phân tán tư tưởng, mất tinh thần, mất thời gian dẫn đến hiệu quả ôn tập không cao.

Điều các thí sinh nên làm trong giai đoạn này là ôn luyện, củng cố kiến thức, nhuần nhuyễn các dạng bài trọng điểm thường gặp cũng như trang bị kỹ năng cần thiết làm bài để tối ưu hóa số điểm.

Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn, Chuyên khoa cao cấp Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM cho rằng, với sỹ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10, việc sắp xếp thời gian, lập kế hoạch học tập khoa học có vai trò rất quan trọng. Ngoài ôn luyện, sỹ tử cần cố gắng giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh; có chế độ ăn uống đủ bữa, đủ chất; duy trì chế độ nghỉ ngơi, dành thời gian tập thể dục hợp lý.

“Bộ não trung bình mỗi ngày tiêu hao 400 kcal, tương đương 1/5 năng lượng cơ thể. Vì vậy, thí sinh cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng như não bộ hoạt động. Thí sinh cần được bổ sung đầy đủ Glucose, chất béo thiết yếu, chất đạm, vitamin - khoáng chất, photpho, sắt, iot... Ngoài ra, cần uống đủ nước mỗi ngày (40ml/kg/người), thậm chí mang và uống nước trong thời gian làm bài. Một nghiên cứu trên đối tượng sinh viên đại học cho thấy những người mang đồ uống, đặc biệt là nước lọc vào phòng thi và sử dụng đã thực hiện bài thi tốt hơn so với những người không mang theo nước..."- Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn chia sẻ.