Thí sinh xúc động trước sự sâu sắc của đề thi môn Ngữ văn

Ngọc Tú - Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 18/6, sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023, các thí sinh rời khỏi phòng thi với những dòng cảm xúc khác nhau. Nhiều phụ huynh cho rằng để thi giúp thí sinh thể hiện khát vọng sống và sự cống hiến.

Đề thi Ngữ văn gồm 2 phần: Phần 1 (6,5 điểm) có 4 câu hỏi nhỏ cùng về tác phẩm “Mùa Xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải; trong đó đi sâu vào cảm xúc và tiếng lòng náo nức của nhà thơ về vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên.

Đề thi môn Ngữ văn - kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022- 2023 tại Hà Nội
Đề thi môn Ngữ văn - kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022- 2023 tại Hà Nội

Tại phần 2 (3,5 điểm), đề thi cho một đoạn trích trong tác phẩm “Tấm gương” của nhà văn Băng Sơn. Ở đó, tác giả có nhắc đến một gương mặt đẹp và một tâm hồn đẹp cùng một tấm gương lương tâm- những yếu tố tạo nên hạnh phúc trọn vẹn; từ đó muốn nhấn mạnh sự cần thiết của việc nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn.

Nhiều thí sinh hài lòng về bài thi môn Ngữ văn (Ảnh: Ngọc Tú)
Thí sinh Nguyễn Hà Vân (điểm thi trường THPT Chu Văn An) cho rằng, kết quả làm bài thi của mình có thể đạt điểm 8 môn thi Ngữ văn (Ảnh: Ngọc Tú)

Nhiều thí sinh bày tỏ tiếng lòng đồng cảm và sự xúc động với đề Ngữ văn. “Có lẽ thời gian dài nghỉ dịch cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cảm xúc của em. Đọc đề văn, tuy chỉ nói về mùa Xuân của đất nước rồi vẻ đẹp của hạnh phúc nhưng tự nhiên cảm xúc của em cứ trào lên. Em đã gửi gắm rất nhiều suy nghĩ, cảm xúc của mình vào bài viết môn Ngữ văn hôm nay. Em hy vọng những cảm xúc đó cũng nhận được sự đồng cảm của thầy cô chấm thi. Em cảm ơn vì Kỳ thi đã cho chúng em một đề thi rất hay và ý nghĩa”- Nguyễn Thu Minh, thí sinh tại điểm thi THCS Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ.

Nhận định về sự sâu sắc của đề thi năm nay, chị Lê Thúy Tình (Hà Đông) bày tỏ: "Ngay từ học kỳ hai, khi cùng con ôn luyện Ngữ văn mình đã nói: 2 năm Covid-19 vừa qua, bao nhiêu chuyện xảy ra. Chớp mắt con mất mẹ, vợ mất chồng,...Rồi những cụ già, em nhỏ tiết kiệm từng đồng, từng gói mỳ tôm để gửi vào vùng dịch khó khăn, góp phần nhỏ bé của mình vào cuộc chiến chống dịch như chống giặc.

Thế nên, "Mùa Xuân nho nhỏ" sẽ là tác phẩm phù hợp đưa vào đề ngữ văn năm nay, nó nói về khát vọng được sống và được cống hiến".

Có thí sinh bât khóc vì tiếc nuôi, cũng có những giọt nước mắt rơi vì đồng cảm với những cảm xúc của đề thi
Thí sinh Bùi Ngọc Phương Trang - trường THCS Archimedes bật khóc do chủ quan, chưa ôn đúng trọng điểm (Ảnh: Ngọc Tú)

Nhìn vào nụ cười rất tươi của con gái, chị Ngô Thị Mai, trú tại quận Thanh Xuân thấy vui vì biết con gái chắc chắn làm bài thi tốt. Theo chị Mai, mấy ngày trước thi, con chị đã rất rất nỗ lực và quyết tâm, ôn đi ôn lại các tác phẩm nhiều lần. Đề thi hôm nay vừa sức với con. Tuy học chuyên Toán nhưng khả năng cảm thụ của con khá tốt. Con chị cho hay, con rất tự tin với bài thi môn Ngữ văn.

Cũng như con chị Mai, tại điểm thi THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), nhiều thí sinh bày tỏ sự hài lòng về bài làm và mức độ đề thi. “Đề thi rất hợp lý, cả câu nghị luận văn học và nghị luận xã hội đều có mức độ vừa sức với mọi thí sinh. Mùa Xuân của thiên nhiên hay hạnh phúc đều là vấn đề chung của tất cả mọi người. Em chắc chắn bạn nào cũng làm tốt bài thi của mình. Với bài thi của em, em tự tin mình được 8 điểm”- Thí sinh Nguyễn Hà Vân vui vẻ nói.

Đề thi Ngữ văn được đánh giá là vừa sức, giàu nhân văn (Ảnh: Ngọc Tú)
Đề thi Ngữ văn được đánh giá là vừa sức, giàu nhân văn (Ảnh: Ngọc Tú)

Còn Bùi Ngọc Phương Trang, học sinh lớp 9 trường THCS Archimedes thì rơi những giọt nước mắt đầy tiếc nuối khi chưa hài lòng về bài thi. Trang chia sẻ, với em đề không khó nhưng do một chút chủ quan nên bài thi của em lan man, chưa đúng trọng tâm. Em rất tiếc và sẽ cố gắng hơn ở bài thi Ngoại ngữ và Toán.

Nhìn chung đề thi Ngữ văn hay, thấu đáo, các văn bản tuy quen thuộc nhưng yêu cầu nhiều sự sáng tạo của thí sinh. Với lứa học sinh chịu nhiều thiệt thòi khi có thời gian học online kéo dài, đề thi như vậy là khá vừa sức- một giáo viên dạy Ngữ văn THCS tại quận Hoàng Mai nhận xét.

Kết thúc buổi thi sáng nay, thí sinh về nhà nghỉ ngơi để chuẩn bị cho bài thi buổi chiều- bài thi môn Ngoại ngữ. Theo lịch, 13 giờ 15 chiều nay (18/6), thí sinh sẽ vào phòng thi. 14 giờ, thí sinh bắt đầu làm bài trong thời gian 60 phút.