Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022:

Thí sinh yên tâm khi phương thức truyền thống vẫn chiếm ưu thế

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Theo khẳng định của các chuyên gia thì năm nay, hầu hết các cơ sở đào tạo vẫn sử dụng phương thức dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT và học bạ để xét tuyển ĐH, CĐ. Thông tin này làm học sinh lớp 12, nhất là học sinh vùng nông thôn thấy yên tâm hơn.

Thí sinh lớp 12 vừa ôn thi tốt nghiệp, vừa tìm hiểu thông tin ngành nghề trước khi đăng ký
Thí sinh lớp 12 vừa ôn thi tốt nghiệp, vừa tìm hiểu thông tin ngành nghề trước khi đăng ký

90% chỉ tiêu xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp 

Thời điểm hiện tại, nhiều thí sinh vẫn chưa hết băn khoăn về việc, các trường năm nay dành ít chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Theo các em, việc này sẽ khiến học sinh vùng nông thôn chịu thiệt thòi vì khó có thể cạnh tranh với các thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi.

Trước lo lắng đó, PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, trong mùa tuyển sinh năm nay, phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn là phương thức xét tuyển cơ bản và chủ yếu nhất ở hầu hết các trường. Tuy nhiên, những ngành "hot", trường “hot” luôn có sự cạnh tranh lớn hơn và nếu thí sinh đăng ký vào các trường này, ngành này thì phải chấp nhận quy luật đó.

Còn PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Năm nay, có tới 90% chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường vẫn sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT; còn lại, chỉ khoảng 10% chỉ tiêu được dành cho các phương thức khác.

"Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có giảm đi nhưng nó chỉ dịch chuyển giữa 2 phương thức sử dụng học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Việc này không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở các vùng nông thôn, khó khăn. Trong tương lai có thể các cơ sở sẽ có những điều chỉnh có thêm các phương thức tuyển sinh phù hợp với yêu cầu của mỗi trường nhưng năm nay thì cơ bản vẫn giữ ổn định", bà Thủy cho biết.

Hầu hết các cơ sở đào tạo vẫn sử dụng phương thức dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT và học bạ để xét tuyển ĐH, CĐ
Hầu hết các cơ sở đào tạo vẫn sử dụng phương thức dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT và học bạ để xét tuyển ĐH, CĐ

Nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng

Chọn nguyện vọng theo nguyên tắc nào cũng là vấn đề nhiều thí sinh băn khoăn. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp nguyện vọng là đặt nguyện vọng nào mình yêu thích nhất, mong muốn nhất lên trên, rồi đến các nguyện vọng tiếp theo cho đến hết. Thí sinh cần xác định trước ngành mình muốn học, tương ứng với lĩnh vực nghề nghiệp trong tương lai mà thí sinh yêu thích, sau đó mới xem ngành đó có những trường nào đào tạo, phương thức xét tuyển như thế nào. Thí sinh có thể xếp ưu tiên các nguyện vọng vào ngành mình yêu thích trước và trong trường hợp muốn đăng ký nguyện vọng vào các ngành/trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển kết hợp thì thí sinh cần xác định sở trường của mình nằm ở đâu để chọn các phương thức có lợi thế khi xét tuyển.

Trước câu hỏi: Thời gian qua, do ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19, học sinh lớp 12 phải học trực tuyến kéo dài dẫn đến chất lượng học tập bị giảm sút, vậy phạm vi đề thi tốt nghiệp THPT năm nay có được giảm tải? Tiến sĩ Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nếu rõ: Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay giữ ổn định như năm 2021. Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo để thí sinh có định hướng ôn tập. Các câu hỏi của đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12 và không có phần đã được giảm tải. Phần lớn các câu hỏi chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu, chỉ có một số câu ở mức độ vận dụng cao nhằm phân hóa thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần yên tâm, tập trung ôn tập để đạt kết quả cao nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính thức diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7. Ngày 6/7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi; 9/7 là ngày thi dự phòng.

Sáng 4/5, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 trên cả nước đã thực hiện đăng ký dự tuyển (ĐKDT) chính thức qua hình thức trực tuyến. Việc ĐKDT này sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày 13/5/2022. Năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến 100%.

 

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, đến ngày 8/5 đã có trên 688.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công. Trong đó có 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%; trên 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học, chiếm trên 1%. Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học có 537.000, chiếm gần 79%. Có 52% thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân), 30% thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học).