Thi thể của người di cư bị sóng đánh dạt vào bờ biển

Lan Hương (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thi thể của ít nhất 74 người được cho là người di cư đã bị sóng đánh dạt lên bờ biển Libya.

Hàng chục thi thể của người di cư đã được phát hiện trên bờ biển TP Zawiya, Libya. Đây là thảm kịch gần nhất xảy ra với người di cư đến châu Âu bằng đường biển.
 Thi thể người di cư được phát hiện trên bờ biển Libya.
Đại diện Hội Chữ thập đỏ Libya cho biết, các thi thể được tìm thấy sáng hôm 20/2 trên bờ biển TP Zawiya. Các nhân viên cứu hộ đã mất 6 giờ đồng hồ để thu thập hết 74 thi thể. Tuy nhiên, nhiều khả năng các thi thể khác vẫn còn ở các vùng lân cận.
Người phát ngôn tổ chức Chữ thập đỏ Libya Mohammed al-Misrati cho biết, một chiếc thuyền cao su bị rách đã được tìm thấy gần đó và ước tính, có thể có đến 120 người trên thuyền.
Các nhân viên bảo vệ bờ biển sau đó đăng một đoạn video cho thấy, thuyền của người di cư đã bị tháo động cơ. Joel Millman - Phát ngôn viên của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, bọn buôn người đã tháo động cơ và bỏ mặc chiếc thuyền trôi dạt.
"Đây không chỉ là một con số khủng khiếp về số người thiệt mạng mà còn là hành vi cố ý giết người”, ông Millman nói.
Cơ quan Biên giới và hải giám châu Âu cho biết, khoảng hơn 4500 người đã thiệt mạng khi cố gắng đến Lục địa già trong năm 2016, tăng 1700 người so với 2015. Số người mất mạng trên biển cũng tăng kỷ lục khi châu Âu siết chặt biên giới và hạn chế dòng người di cư.