Thi THPT năm 2017: Điều chỉnh để thí sinh thi nhẹ nhàng hơn

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 28/9, tại buổi họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 do Bộ GD&ĐT tổ chức, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định thi trắc nghiệm, nhiều môn thi, nội dung bao quát sẽ không làm tăng các "lò" luyện thi.

Tuy nhiên, dư luận xã hội lại băn khoăn, thi theo hình thức trắc nghiệm khó đánh giá được năng lực của thí sinh. Về việc này, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục phản hồi: Hình thức thi này thích hợp với việc đánh giá học sinh ở mức độ cơ bản. Vì đây không phải là thi chọn nhân tài, nên trắc nghiệm phù hợp với số lượng lớn người tham gia để đánh giá kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp và lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017.
Từ năm 2007, thi trắc nghiệm đã được thực hiện đối với môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ khẳng định sự thành công. Môn Toán cũng đã được kiểm tra trắc nghiệm nên chúng ta có thể yên tâm.
 Ảnh minh họa
Thứ trưởng Ga và ông Trinh cho biết, quan điểm của Bộ GD&ĐT về việc xây dựng ngân hàng đề thi là rất quan trọng. Vì thế, những năm qua, Bộ GD&ĐT đã có lượng câu hỏi tương đối lớn cộng với ngân hàng đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội. Vì ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng ngân hàng đề thi để xét tuyển vào ĐH chính quy, nên Bộ sẽ lựa chọn những câu phù hợp với mục đích của kỳ thi. "Chúng tôi tính toán, tập hợp lực lượng giáo viên, chuyên gia để thực hiện quy trình làm câu hỏi, đảm bảo độ tin cậy và số lượng đảm bảo mỗi thí sinh có 1 đề thi khác nhau, độ trùng lặp chỉ 20%", ông Trinh nhấn mạnh.

Trước việc báo chí băn khoăn, thi trắc nghiệm thí sinh khoanh bừa cũng có thể trúng 25% câu hỏi, tại sao không quy định điểm liệt là 2? Ông Trinh cho rằng 1 điểm là hợp lý với thang điểm 10. Việc Bộ cho phép thí sinh thi bài KHTN và KHXH chọn bài có điểm cao để xét tốt nghiệp cũng là cách giúp thí sinh học toàn diện và định hướng nghề nghiệp.

Về băn khoăn liệu thi theo hình thức trắc nghiệm sẽ xuất hiện tràn lan lò luyện thi? Theo Thứ trưởng Ga thi nhiều môn, nội dung bao quát toàn bộ chương trình thì lò luyện thi sẽ giảm. Em nào học giỏi sẽ làm bài thi tốt. Và, để xã hội thật sự tin tưởng vào kỳ thi này, Bộ sẽ không cử nhiều cán bộ các trường ĐH đến địa phương làm thi như năm trước. Thay vào đó là sử dụng hàng rào kỹ thuật thi trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh một đề riêng, chấm quét nên không thể quay cóp và có sự can thiệp trong quá trình chấm.

Trong khi đó, ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục THPT cho biết mấy năm nay, Bộ đã có công văn chỉ đạo các trường áp dụng xây dựng ma trận đề thi, kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm, tự luận nên học sinh đã quen. Hơn nữa, xét tốt nghiệp THPT sử dụng 50% điểm trung bình cả năm lớp 12 vì vậy thí sinh không nên quá lo lắng.

Mặc dù lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã giải thích, nhưng báo chí vẫn chưa thật sự thỏa mãn với việc thay đổi liên tục trong thi cử, gây sốc cho thí sinh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định là thực hiện có lộ trình. Chẳng hạn, từ tổ chức 4 kỳ thi nay giảm xuống còn 1. Năm 2015, Bộ yêu cầu các trường ĐH, CĐ tuyển 75% chỉ tiêu theo khối thi truyền thống, năm 2016 là 50% và 2017 giảm còn 25% để học sinh ôn thi theo khối từ 3 năm trước vẫn có cơ hội. Năm nay, thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào các trường ĐH hơn.

Thứ trưởng Ga cho biết thêm, có thể tới đây, khi chúng ta có điều kiện, việc thi trắc nghiệm khách quan trên giấy sẽ được thực hiện trên máy tính. Và, thi theo tổ hợp sẽ chuyển sang tích hợp.