Thi THPT Quốc gia 2019: Giao, nhận đề thi như thế nào?

Lưu Ly
Chia sẻ

Kinhtedothi -Theo quy định, sáng ngày 24/6/2019, Sở GD&ĐT các tỉnh tổ chức giao, nhận đề thi tới các điểm thi tại tỉnh mình.

Năm 2019, cả nước có 887.173 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là 233.895, chiếm khoảng 26,4%.
Quy trình giao, nhận đề thi
Theo quy định, việc giao nhận đề thi sẽ được Sở GD&ĐT thực hiện vào sáng 24/6. Theo đó, Sở sẽ tiến hành giao đề thi tới các điểm thi trong tỉnh. Khi nhận đề thi, các Trưởng điểm thi phải kiểm tra để khẳng định niêm phong của bì đựng đề thi còn nguyên vẹn, số lượng túi đề thi ghi trên nhãn khớp với số phòng thi theo từng môn của điểm thi (tất cả các túi đề thi có 24 đề), mỗi bài thi có một bì đề thi dự phòng; nếu thiếu phải báo ngay Ban coi thi để bổ sung kịp thời.
Mọi khâu trong việc làm đề thi, in sao, bảo mật đề thi THPT Quốc gia đều có sự giám sát chặt chẽ của công an, thanh tra.
Đề thi phải bảo quản trong tủ sắt riêng biệt có khóa (không dùng chung với tủ đựng bài thi). Kể từ lúc nhận đề thi, tủ đựng đề thi phải được niêm phong và phải tổ chức bảo vệ đề thi theo đúng quy định (nhãn niêm phong tủ đựng đề thi phải có đủ chữ ký của Trưởng và Phó Trưởng điểm thi là người của trường đại học, chìa khóa do Trưởng điểm thi giữ, công an bảo vệ liên tục 24/24). Mỗi lần mở niêm phong tủ đựng đề thi phải có chứng kiến của công an và người ký nhãn niêm phong, đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản có đủ họ tên, chữ ký của những người niêm phong và chứng kiến.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT xác định, quan trọng nhất của đề thi là phải đảm bảo chính xác, không sai, đánh giá được khách quan, chính xác, công bằng năng lực của học sinh. Trên cơ sở đó, chúng ta sử dụng vào mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Đặt camera giám sát đề, bài thi
Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên các đại học (ĐH), học viện, trường ĐH và các trường cao đẳng (CĐ) nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi chung là trường ĐH, CĐ) đến các Hội đồng thi tỉnh, TP trực thuộc TƯ (gọi chung là tỉnh) để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, Hội đồng thi.