DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch: Hình thành thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật trong trường học

Hồng Thái
24-10-2021 14:45
Kinhtedothi - Thời gian qua, các trường học đã tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội, hình thành thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật trong nhà trường.
Tin liên quan
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội tiếp nhận tổng số 1.032.665 người dự thi, trong đó có nhiều học sinh tham gia

Theo thông tin từ Ban tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội, cuộc thi đã tiếp nhận tổng số 1.032.665 người dự thi chính thức.

Theo số liệu thống kê, khối sở, ban, ngành có 58.136 người dự thi, nhiều nhất là Sở GD&ĐT Hà Nội. Đáng chú ý, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai rộng rãi cuộc thi đến tất cả học sinh trong độ tuổi.

Khối quận, huyện, thị xã có 975.529 người dự thi, trong đó đơn vị dẫn đầu về số lượng người tham gia là huyện Đông Anh với hơn 200.000 người, tiếp theo là các quận, huyện: Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hoài Đức... Trong đó, Phòng GD&ĐT các quận, huyện cũng đã phát động, triển khai rộng rãi cuộc thi đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong độ tuổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia với nhiều bài dự thi đạt chất lượng.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, thầy Nguyễn Quốc Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình) chia sẻ, hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”, nhà trường đã triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong độ tuổi. Để đảm bảo hiệu quả đi vào chiều sâu, nhà trường đã thành lập Ban Giám khảo với Trưởng Ban là Chủ tịch Công đoàn để triển khai thông qua tổ công đoàn của từng tổ chuyên môn để đánh giá mỗi bài dự thi cả phần trắc nghiệm và tự luận trước khi gửi bài dự thi về Phòng GD&ĐT quận theo quy định.

Theo thầy Nguyễn Quốc Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình), thông qua Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”, nhà trường đã lồng ghép nội dung để tuyên truyền đến học sinh qua trang web, fanpage và thông qua các hoạt động giáo dục lồng ghép trong các môn học

“Qua đánh giá nhanh các bài thi tại trường, ở bài tự luận đều có nội dung, nêu bật được các tấm gương điển hình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (với thực tế nhà trường được chọn là điểm tiêm vaccine, điểm test nhanh Covid-19). Thông qua cuộc thi này, nhà trường cũng lồng ghép nội dung để tuyên truyền đến học sinh qua trang web, fanpage và cũng thông qua các hoạt động giáo dục lồng ghép trong các môn học. Từ đó, tiếp tục lan tỏa ý thức phòng, chống dịch của mỗi cá nhân đối với cộng đồng” - thầy Nguyễn Quốc Dương chia sẻ.

Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, ngay sau khi nhận được kế hoạch Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình đã triển khai kế hoạch tới các phòng, ban chuyên môn của quận và 14 phường. Đối với khối giáo dục, quận giao Phòng GD&ĐT động viên các cán bộ, giáo viên, học sinh trong độ tuổi quy định tham gia. Chúng tôi đã chỉ đạo các hiệu trưởng nhà trường truyền thông, thông tin kế hoạch của quận tới cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn ngành tích cực hưởng ứng, tham gia.

“Qua thống kê, số lượng tham gia của quận phần lớn là cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn với 10.951 bài dự thi. Trong đó, có 8.733 bài dự thi của học sinh trong độ tuổi dự thi; 2.218 bài dự thi của cán bộ, giáo viên các trường thuộc quận. Các trường có lượng học sinh đủ điều kiện tham gia cao, trên 90% như: THCS Nguyễn Tri Phương; THCS Hoàng Hòa Thám; THCS Mạc Đĩnh Chi” - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận thông tin.

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian qua, công tác PBGDPL trong nhà trường được triển khai theo chương trình giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa. Cùng đó, đơn vị tích cực tổ chức, triển khai các cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh; huy động sự tham gia của học sinh vào việc xây dựng các tiểu phẩm, câu chuyện mang ý nghĩa tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật.

Các cuộc thi đã tạo sân chơi lành mạnh, môi trường giao lưu học hỏi giữa học sinh, góp phần chuyển tải, tuyên truyền những kiến thức cơ bản về pháp luật đến học sinh; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện con người, giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội. Trong đó, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19...

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn về việc hưởng ứng tham gia cuộc thi gửi tới các Phòng GD&ĐT, các trường học, cơ sở giáo dục... Đồng thời đề nghị, ngoài giải thưởng quy định tại thể lệ cuộc thi, đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường có hình thức khen thưởng phù hợp để động viên, khuyến khích đối với các học sinh và những lớp có thành tích cao trong tham gia cuộc thi. Xem xét đánh giá ý thức tham gia cuộc thi của cán bộ, giáo viên, nhân viên là một trong những tiêu chí xem xét đánh giá hàng tháng.