Thị trường bất động sản cuối năm 2020: Nguồn cung ít, giá bán tăng

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong 9 tháng năm 2020, nguồn cung mới toàn thị trường bất động sản (BĐS) chỉ chiếm khoảng 31% tổng lượng hàng hóa, còn lại là sản phẩm tồn kho từ giai đoạn trước. Việc nguồn cung tiếp tục bị giảm sút sẽ khiến BĐS những tháng cuối năm tăng giá.

 Khách hàng tham khảo thông tin một dự án bất động sản ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Tín hiệu phục hồi
Số liệu thống kê từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, về lượng cung, giao dịch BĐS trên thị trường trong quý III/2020, cả nước có 73.933 sản phẩm nhà ở được bán, chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước (chiếm khoảng 70%). Tính chung trong 9 tháng năm 2020, tổng lượng sản phẩm được chào bán ra thị trường đạt trên 191.000 sản phẩm nhưng nguồn cung mới chỉ có 59.600 sản phẩm, chiếm khoảng 31%. Trong khi đó, giá bán lại tiếp tục “leo thang”, tại thị trường Hà Nội phân khúc căn hộ bình dân tăng 3 – 5% so với quý trước; TP Hồ Chí Minh đã chứng kiến “cơn sốt” của thị trường khi giá bán tăng 25 – 20% và đặc biệt là tại TP này không còn sản phẩm căn hộ bình dân.

“Điểm sáng của thị trường trong quý III/2020 là có sự phục hồi rõ rệt so với 2 quý trước, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng. Lượng cung mới chào bán tăng 1,21 lần so với quý I và 1,23 lần so với quý II/2020. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán tăng khoảng 3,54 lần so với quý I và 1,43 lần so với quý II” – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính thông tin.

Trong báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV cùng một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII thuộc lĩnh vực xây dựng gửi Quốc hội đầu tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, năm 2019 lượng giao dịch BĐS giảm hơn 40%, nguồn cung dự án giảm 10% so với năm 2018. Đặc biệt, những tháng cuối năm 2019, lượng giao dịch giảm hơn 70%, nguồn cung dự án mới giảm hơn 40% so với cùng kỳ. Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp tới nhiều ngành, lĩnh vực trong đó có thị trường BĐS. “Tuy nhiên, về cơ bản những tác động chỉ mang tính chất cục bộ ở một số yếu tố của thị trường và một số DN kinh doanh BĐS. Hiện đã thấy tín hiệu phục hồi, phát triển lạc quan. Các DN đã tái khởi động hoạt động kinh doanh với những chiến lược, kế hoạch mới phù hợp. Thị trường BĐS chưa có biểu hiện cực đoan như “đóng băng” hay phát triển “nóng” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay.

Đẩy nhanh tiến độ cấp phép dự án

Theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, dự báo trong những tháng cuối năm, khi Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường BĐS ấm trở lại. Lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng so với quý III/2020. Ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp. Hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin có dự án sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát, đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo.

Bên cạnh đó, nguồn hàng ở những dự án BĐS do DN triển khai tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn cung mới tại đô thị lớn vẫn diễn ra. Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước và dự báo giá bán sẽ tăng. Vì vậy, các địa phương, đặc biệt là chủ đầu tư, sàn giao dịch cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.

“Để cho giá cả thị trường được bình ổn thì buộc phải có sự cân đối về cung – cầu, cần tạo điều kiện cho nguồn hàng mới được đưa ra thị trường nhiều hơn. Theo quy luật tự nhiên khi cung – cầu cân bằng, giá sẽ ổn định. Vì vậy, nhằm khắc phục tình trạng BĐS tăng giá liên tiếp, đề nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp phép dự án, giảm thiểu các thủ tục hành chính trong quá trình triển khai” – ông Nguyễn Văn Đính cho hay.
Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển những dự án nhà ở thương mại giá thấp. Về lâu dài, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật. Đồng thời sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm chi phí, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ trong hoạt động đầu tư xây dựng dự án BĐS, nhằm kích thích sự phát triển của thị trường trong giai đoạn khó khăn này.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh
Để giúp thị trường BĐS nhanh chóng phục hồi, Chính phủ cần tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ và triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ hiện tại; sớm xây dựng một số chính sách, gói hỗ trợ bổ sung (giai đoạn 2) quy mô đủ lớn, thời gian phù hợp (có thể từ quý IV/2020 đến hết năm 2021) mới có thể giúp người dân, DN vượt khó. Bên cạnh đó, lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực để ưu tiên hỗ trợ thông qua đánh giá tác động của dịch Covid-19. Đồng thời phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp hỗ trợ khác, như: Nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ khẩn cấp, cải thiện môi trường kinh doanh, ban hành giải pháp thu hút FDI, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh xuất khẩu và tiến trình phát triển kinh tế số.

Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng. TS Cấn Văn Lực