Thị trường bất động sản thay đổi phân khúc?

Chia sẻ

KTĐT - Savills Việt Nam - một thành viên của tập đoàn Savills (Anh) - vừa công bố kết quả nghiên cứu về thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trên 5 lĩnh vực: Văn phòng cho thuê, căn hộ để bán, căn hộ dịch vụ, khách sạn và bán lẻ.

KTĐT - Savills Việt Nam - một thành viên của tập đoàn Savills (Anh) - vừa công bố kết quả nghiên cứu về thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trên 5 lĩnh vực: Văn phòng cho thuê, căn hộ để bán, căn hộ dịch vụ, khách sạn và bán lẻ. Savills Việt Nam đánh giá: Tia sáng của sự hồi phục kinh tế đã khiến cho thị trường BĐS vận động tích cực trở lại, nhưng đồng thời sự phân hóa giữa các lĩnh vực và khu vực cũng trở nên rõ ràng hơn.

Vẫn tăng cung văn phòng và căn hộ

Trong quý III, các dự án căn hộ ở thị trường sơ cấp bán ra khoảng hơn 1.000 căn, tập trung ở các quận - huyện Từ Liêm, Đống Đa và Hai Bà Trưng (Hà Nội). Số lượng giao dịch thành công thấp hơn so với quý trước. Ước tính chỉ có hơn 400 căn hộ bán được. Giá chào bình quân ở mức 1.830 USD/m2, tăng 5,5% so với quý II. Nhu cầu mua nhà từ những người đầu cơ vẫn còn ở mức thấp do thị trường chứng khoán hồi phục hồi nhanh chóng và tiếp tục tăng trưởng nóng, khiến các nhà đầu tư chú ý đến thị trường chứng khoán hơn thị trường BĐS.

3 tòa nhà văn phòng vừa ra mắt thị trường trong quý III tại Hà Nội là Plaschem (quận Long Biên), tháp CEO (huyện Từ Liêm) và các tòa tháp Handiresco (quận Ba Đình) làm tăng vọt tổng lượng cung cao ốc văn phòng. Hiện ở Hà Nội có tổng cộng 493.000m2 văn phòng cho thuê tại 12 tòa nhà văn phòng hạng A, 30 tòa nhà văn phòng hạng B và 32 tòa nhà văn phòng hạng C.

Giá thuê và tỷ suất thuê trung bình trong quý III tiếp tục giảm nhưng ở mức độ nhẹ hơn so với quý trước. Giá thuê các tòa nhà văn phòng hạng A giảm 4,5%, hạng B giảm 2% so với quý trước. Các tòa nhà văn phòng hạng A tăng 1% công suất thuê, nhưng các tòa nhà văn phòng hạng B giảm 9% so với quý trước do có sự xuất hiện của nguồn cung mới. Trong quý III, các tòa nhà văn phòng hạng C đạt công suất thuê gần 80% với giá thuê trung bình 17 USD/m2/tháng.

Các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường vẫn khá thận trọng và không sẵn sàng khi đưa ra các quyết định ký hợp đồng thuê mới. Số lượng yêu cầu thuê văn phòng vẫn ở mức thấp nên chủ tòa nhà văn phòng chú trọng giữ chân khách thuê hiện tại bằng việc thỏa thuận gia hạn hợp đồng ngay trước khi hợp đồng cũ hết hạn, và đưa ra mức giá thuê cạnh tranh với những gói khuyến mại hấp dẫn.

Giá thuê mặt bằng dịch vụ giảm

Tổng cung trên thị trường căn hộ dịch vụ cũng tăng trên 219.000m2. Từ quý IV/2008 đến nay, giá thuê trung bình phân khúc thị trường căn hộ dịch vụ liên tục giảm. Trong quý III, giá thuê căn hộ dịch vụ giảm 4,8%, tương ứng với 1,2 USD/m2/tháng so với quý II. Trong quý III, công suất thuê trên thị trường căn hộ dịch vụ giảm 3% so với quý II xuống còn 88%.

Vincom Galleries là trung tâm mua sắm duy nhất được đưa vào sử dụng trong quý III với tổng diện tích gần 15.000m2. Khu vực trung tâm TP hoạt động khá hiệu quả, hiện vẫn có giá thuê cao nhất trong khoảng 40-150 USD/m2, với tỷ lệ thuê luôn đạt trên 90%. Ngay sau khu trung tâm là khu vực nội thành với giá thuê trung bình dao động trong khoảng 20-120 USD/m2/tháng. Giá thuê tại khu vực ngoại thành ở mức 7-50 USD/m2.

Khách sạn 4 sao Mercure Hà Nội La Gare với 102 phòng đi vào hoạt động, nâng tổng số phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn 3-5 sao ở Hà Nội lên 5.678 phòng. Tuy nhiên, giá thuê phòng của khu vực khách sạn 5 sao giảm 10% so với quý trước, công suất thuê p hòng trong 4 năm trở lại đây. Nhu cầu cho thị trường khách sạn giảm nhẹ so với quý trước do sự sụt giảm lượng khách quốc tế đến Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần