Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thị trường biệt thự, nhà liền kề: Giảm giá vẫn vắng khách

KTĐT - Sau hơn hai năm thị trường bất động sản "đóng băng", đến nay, biệt thự, nhà liền kề đã giảm giá từ 9 - 13%, thậm chí có chủ đầu tư chấp nhận giảm sâu đến mức 50%, nhưng thanh khoản vẫn không cải thiện. Trong 3 tháng vừa qua, nhiều dự án còn bị khách hàng... lãng quên.
Tồn kho lớn

Theo số liệu tổng hợp mới nhất của những công ty nghiên cứu, quản lý bất động sản (BĐS), hiện thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội đang tồn khoảng 42.000 căn từ 125 dự án.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng phòng nghiên cứu Công ty Savills Việt Nam khu vực Hà Nội cho biết, so với các phân khúc khác, thanh khoản của biệt thự, nhà liền kề rất thấp. Nhu cầu mua vẫn yếu, trong khi nguồn cung khá dồi dào dẫn đến lượng sản phẩm tồn đọng lớn và dự báo còn tiếp tục tăng. Để bán được hàng, nhiều chủ đầu tư đã giảm giá đến 50%, song do tâm lý khách hàng chờ giá giảm thêm nấc nữa, nên rất hiếm giao dịch thành công.
 
 
Khu đô thị Quang Minh, huyện Mê Linh.   Ảnh: Hà Thu
 

Bên cạnh đó, thị trường có rất nhiều dự án đang hoàn thiện, vì vậy, người có nhu cầu có nhiều lựa chọn, cân nhắc trước khi "xuống tiền". Bà Hằng nhấn mạnh: Hiện giá chào bán thứ cấp bình quân của toàn thị trường giảm so với hồi cuối năm 2012.

Cụ thể, biệt thự giảm giá 13%, nhà liền kề ở mức 9%.Qua khảo sát của chúng tôi, giá chào bán bình quân trên thị trường thứ cấp tại các khu vực Long Biên, Thanh Trì, Cầu Giấy, Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai… dao động từ 41,7 - 158 triệu đồng/m2.

Trong đó, khu vực Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm có mức giá chào bán cao nhất, lên tới 108 triệu đồng/m2. Khu vực Hà Đông, Đan Phượng, Hoài Đức, Mê Linh, Quốc Oai… từ 9 - 54 triệu đồng/m2, nhưng chủ yếu quanh ngưỡng 20 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, tại Mê Linh và Hoài Đức, khu vực từng là "điểm nóng" vào thời điểm tháng 9/2009, nay đã giảm giá tới trên dưới 40%, nhưng vẫn không có khách hỏi mua.

Chị Nguyễn Thị Oanh, Trung tâm giao dịch BĐS Kim Anh (Kim Chung, Hoài Đức) cho biết: "Giá biệt thự, liền kề khu Hoài Đức giảm mạnh, thậm chí nhiều người cần tiền, chịu bán lỗ đến 40 triệu đồng/m2 cũng không có khách hỏi mua".

Nguồn cung tăng

Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, với lượng tồn kho hiện tại của phân khúc biệt thự, nhà liền kề thì phải mất 5 - 10 năm để giải quyết. Khảo sát thực tế cho thấy, nhiều dãy biệt thự, liền kề tại các khu đô thị như Mỹ Đình II, Quang Minh (Mê Linh), Vân Canh (Hoài Đức), Xa La (Hà Đông), Việt Hưng (Gia Lâm)… đã bị bỏ hoang hóa trong nhiều năm qua.

Trong thời điểm thị trường BĐS vẫn "đóng băng", thì gần đây, việc một số chủ đầu tư chào bán biệt thự, nhà liền kề được đánh giá là bước đi liều lĩnh.

Viglacera Land đã tung ra thị trường 46 căn biệt thự nhà vườn, liền kề thuộc tiểu khu BT1, Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm). Các căn có diện tích từ 132 - 371m2, chào bán từ 19 triệu đồng/m2 đất và 6,4 triệu đồng xây thô (đã bao gồm VAT).

Cũng trong quý I/2013, thị trường đón thêm nhiều dự án hoàn thiện, bàn giao từ các Khu đô thị Dream Tower (Tây Mỗ, Từ Liêm), khu Tây Nam hồ Linh Đàm (TT1/TT4/TT6). Và mới đây nhất, Tập đoàn Bitexco giới thiệu ra thị trường Khu đô thị The Manor Park City (Hoàng Mai)… Tương lai, sẽ có 76 dự án nằm rải rác tại 14 quận, với tổng diện tích 10.200ha đất đóng góp thêm nguồn cung biệt thự, nhà liền kề.

 
Theo kết quả nghiên cứu thị trường BĐS của Công ty CBRE Việt Nam, trong số 9.000 căn biệt thự, liền kề tại các khu đô thị được hoàn thiện trong 3 năm trở lại đây, có tới 60% chưa có người ở. Do đó, CBRE khuyến nghị, áp lực giảm giá vẫn đang tiếp tục diễn ra, mức độ quan tâm của khách hàng với phân khúc này ngày càng giảm. Vì vậy, nếu các chủ đầu tư không kịp thời đầu tư xây dựng các tiện ích, cơ sở hạ tầng xã hội đi kèm, thì phân khúc biệt thự, liền kề sẽ khó khởi sắc trong tương lai gần.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sống giữa dòng chảy thịnh vượng: Tứ bảo Lifestyle Bayfront Home tại sông Town

Sống giữa dòng chảy thịnh vượng: Tứ bảo Lifestyle Bayfront Home tại sông Town

15 Dec, 12:38 PM

Kinhtedothi - Khi các thành phố ven vịnh trên thế giới như Sydney, Miami, Dubai Marina hay Victoria Harbour trở thành biểu tượng sống thịnh vượng và sinh lời bền vững, thì tại Việt Nam, một “siêu phẩm” đang âm thầm viết lại chuẩn mực nghỉ dưỡng - đầu tư - kinh doanh ven biển. Đó là “Lifestyle Bayfront Home” - bộ sưu tập giới hạn tại Sông Town, trái tim của thủ phủ giải trí vịnh biển toàn cầu CaraWorld Cam Ranh.

Bản tin bất động sản từ ngày 8 - 14/12: Hà Nội thông qua Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic hơn 16.000ha

Bản tin bất động sản từ ngày 8 - 14/12: Hà Nội thông qua Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic hơn 16.000ha

14 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Hà Nội thông qua Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic hơn 16.000ha; Triển khai trực tuyến thủ tục đất đai; “Trục kinh tế” của các dự án chung cư… là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

The Golden Moment - Thời khắc vàng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của Vinhomes Golden City

The Golden Moment - Thời khắc vàng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của Vinhomes Golden City

14 Dec, 02:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 13/12/2025, sự kiện “The Golden Moment” đã diễn ra tại Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng). Không chỉ là một cuộc gặp gỡ của giới đầu tư, sự kiện này phản ánh rõ sức nóng của thị trường Hải Phòng khi hạ tầng tăng tốc, mở ra cơ hội sở hữu bất động sản chân sóng hiếm hoi tại Trung tâm Kim Cảng tỷ đô - Dương Kinh.

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ thời bứt phá

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ thời bứt phá

14 Dec, 10:43 AM

Kinhtedothi - Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài bởi những cú sốc vĩ mô và quá trình thanh lọc mạnh mẽ của thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang dần cho thấy những chuyển động tích cực. Dù chưa bùng nổ như kỳ vọng, nhưng những “dòng chảy ngầm” về du lịch phục hồi, hạ tầng kết nối được cải thiện, khung pháp lý từng bước hoàn thiện và chiến lược tái cấu trúc sản phẩm của doanh nghiệp (DN) đang tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới bền vững, thực chất hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ