Thị trường bốc hơi hàng trăm nghìn tỷ đồng, cắt lỗ hay “bắt dao rơi”?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng, tâm lý thị trường đang ở trạng thái khá hoảng loạn. Tuy nhiên, nếu đang nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán tháo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3 phiên liên tục, VN-Index lao dốc 67 điểm

Ngày 12/4, thị trường tiếp tục có phiên lao dốc thứ 3 liên tiếp với áp lực bán tháo liên tục xảy ra vào cuối giờ giao dịch. Cụ thể, VN-Index giảm 26,75 điểm (-1,80%) xuống 1.455,25 điểm. Thanh khoản thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình 20 phiên. Độ rộng trên sàn HOSE là tiêu cực với 409 mã giảm, 27 mã tham chiếu và 67 mã tăng. Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn đạt 775 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị khớp lệnh 23.877 tỷ đồng.

Áp lực bán tháo vào cuối phiên khiến hầu hết nhóm ngành giảm sâu, đặc biệt nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục bị bán mạnh và giảm sàn như DIG (-7,0%), CII (-7,0%), DPG (-7,0%), DRH (-7,0%), HDC (-7,0%), HQC (-7,0%), LDG (-7,0%), VRC (-7,0%), DLG (-7,0%), DXG (-7,0%), LGL (-7,0%), NBB (-7,0%), SCR (-7,0%), VNM (+2,1%), VCB (+0,8%). Cổ phiếu vốn hóa lớn, mà đặc biệt là nhóm ngân hàng đóng góp tiêu cực nhất vào mức giảm: BID (-3,5%), CTG (-3,3%), MBB (-2,9%), TPB (-5,3%), TCB (-1,7%), VCB (-0,7%), ACB (-1,2%), SHB (-5,0%), LPB (-2,7%)... Cổ phiếu ngành thủy sản, trái lại, là điểm sáng le lói khi đi ngược thị trường, cụ thể VHC (+6,9%), IDI (+6,9%), ACL (+6,8%), CMX (+6,8%), MPC (+3,2%), ANV (+1,0%).

Không chỉ phiên sau kỳ nghỉ Giỗ Tổ 10/3 âm lịch, VN-Index đã có chuỗi ngày giảm liên tiếp 67 điểm chỉ trong 3 phiên giao dịch. Mức giảm nhanh và gây sốc với đa số giới đầu tư trên thị trường. Tính về vốn hoá, HOSE đã bị bốc hơi 265.700 tỷ đồng sau 3 phiên giao dịch, tương ứng 11,5 tỷ USD.

Điều này đã làm hàng loạt nhà đầu tư hoang mang khi nhìn bảng giá. Bản tin thị trường của Công ty Chứng khoán SHS nhận định, VN-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh, tránh bán tháo cổ phiếu. Tâm lý thị trường không được cải thiện mà còn cho thấy trạng thái hoảng loạn nhất định trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ. Với đà giảm mạnh 2 phiên cuối tuần trước, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản đã bị điều chỉnh mạnh trước đó có thể dẫn tới trạng thái giải chấp, và tạo thêm áp lực bán khiến nỗ lực hồi phục của thị trường bất thành.

Nắm giữ các cổ phiếu có nền tảng tốt

Về chiến lược đầu tư, các chuyên gia SHS dự đoán, với việc VN-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh của nền tảng tích lũy 6 tháng (vùng tích lũy 1425 - 1530), đà giảm của thị trường có thể sẽ chững lại. Thị trường có thể tạo đáy ngắn hạn và phục hồi khi VN-Index về vùng 1425 - 1450 điểm.

“Tâm lý thị trường đang ở trạng thái khá hoảng loạn, tuy nhiên với những phân tích nhận định trên chúng tôi cho rằng, nếu đang nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán tháo, ngược lại có thể xem xét mua vào bình quân giá hoặc giải ngân mới khi VN-Index rơi xuống dưới 1440 và có tín hiệu hồi phục” - SHS Research khuyến nghị.

Còn Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) thì cho rằng, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các mã cổ phiếu bluechips có trong danh mục.

Cụ thể, về phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang cho tín hiệu tiêu cực khi có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp, và đóng nến dưới các đường hỗ trợ quan trọng (MA20, MA50 và MA100). Thêm vào đó, việc các cây nến gần đây không xuất hiện, chân nến đang cho thấy lực cầu khá yếu và lép vế hoàn toàn trước lượng cung.

Mặc dù vậy, Agriseco vẫn kỳ vọng sự phục hồi trong phiên giao dịch ngày 13/4, khi chỉ báo RSI đã tiệm cận vùng quá bán. Do đó, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các mã cổ phiếu bluechips có trong danh mục. Đối với các mã mang tính đầu cơ cao, nhà đầu tư nên canh những nhịp phục hồi để hạ tỷ trọng.

Tương tự, chuyên gia công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu trong rổ VN30. Nhà đầu tư không nên bắt đáy, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như phiên ngày 12/4, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục, khi dòng tiền đang chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 cũng như nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản đã có sự tích lũy trong thời gian vừa qua.