Thị trường căn hộ dịch vụ khởi sắc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong khi các phân khúc biệt thự, nhà liền kề, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê vẫn đang trầm lắng, phải giảm giá, cắt lỗ, thì phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê lại sôi động, tăng ở cả công suất và giá.

Tiềm năng lớn

Qua khảo sát cho thấy, giá nhà cho thuê tại Hà Nội không có nhiều biến động. Các căn hộ diện tích vừa phải có mức thuê trung bình từ 3 - 8 triệu đồng/tháng vẫn giữ giá hoặc tăng nhẹ. Khu vực các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông và xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm) giá thuê từ 5 - 10 triệu đồng/tháng, tùy diện tích căn hộ. Các khu chung cư cao cấp từ 15 - 30 triệu đồng/tháng. Giá nhà cho thuê ở khu vực ngoại thành rẻ hơn, khoảng 3 - 5 triệu đồng/tháng.

Mặc dù ngân sách cho nhà ở của nhiều công ty đã và đang bị thắt chặt, nhưng thị trường căn hộ dịch vụ vẫn luôn có nguồn cầu ổn định. Theo nghiên cứu của Công ty Savills Vietnam, toàn thị trường căn hộ dịch vụ ghi nhận tăng ở cả công suất và giá thuê trung bình. Công suất toàn thị trường đạt 82%, tăng 5,7 điểm phần trăm theo quý, trong khi giá thuê trung bình đạt 602.000 đồng/m2, tăng 3,2% theo quý. Khu vực quận Đống Đa tiếp tục giữ  công suất cao nhất với mức tăng 100% theo quý, huyện Từ Liêm ở mức 40,7%. Từ quý III đến quý IV/2012, dự kiến sẽ có 5 dự án cung cấp 637 căn hộ dịch vụ đi vào hoạt động. Từ năm 2013, có 20 dự án tham gia vào thị trường, trong đó có 4 dự án cung cấp khoảng 1.440 căn hộ. Ngoài ra, các tòa nhà quy mô nhỏ hơn với trên dưới 10 căn hộ xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường để đáp ứng nguồn cầu. Các tòa nhà này chủ yếu được đầu tư và quản lý tư nhân, song lại có mức giá thuê hợp lý.

Khảo sát của Công ty CBRE Vietnam cho thấy, giá chào thuê trung bình ít biến động so với trước, trong đó, giá chào thuê tăng nhẹ tại một số dự án có thương hiệu quản lý quốc tế do công suất phòng tại các dự án này cải thiện so với trước.

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường căn hộ dịch vụ có tín hiệu tích cực, khi tổng lượt khách quốc tế tới Việt Nam du lịch đạt gần 2,9 triệu, tăng 17,5% so với năm trước; Số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc tăng 21,3% so với quý II/2011. Quý III/2012, được coi là thời điểm nhu cầu thị trường tăng cao, trong đó lượng lớn nhu cầu đến từ các trường quốc tế.

Từ Liêm sẽ chiếm “ngôi đầu” về nguồn cung

Tây Hồ hiện là quận có nguồn cung căn hộ dịch vụ lớn nhất Hà Nội. Khách hàng của các căn hộ dịch vụ nói chung vẫn ưa thích khu vực trung tâm và khu vực quận Tây Hồ. Nhu cầu đối với các căn hộ dịch vụ ở khu vực phía Tây hiện tương đối thấp, nhưng đang gia tăng do số lượng các văn phòng đặt tại khu vực này tăng. Theo dự báo của Savills, trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ dịch vụ lớn nhất tập trung tại khu vực huyện Từ Liêm, khiến Tây Hồ nhường "ngôi đầu" và giữ vị trí thứ hai.

"Việc tăng nguồn cung căn hộ dịch vụ sẽ tạo áp lực cạnh tranh đối với các dự án cũ ở khu vực trung tâm, khi ngày càng nhiều văn phòng chuyển ra khu vực phía Tây" - CBRE dự báo. Tiềm năng căn hộ dịch vụ tại Việt Nam còn rất lớn do thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng, thặng dư thương mại và tăng trưởng sản xuất lớn. Trong dài hạn, đây vẫn là mảng đầu tư tiềm năng, đặc biệt là các dự án bắt tay với các thương hiệu quốc tế. Thế nhưng, phân khúc này đang bị bỏ ngỏ, nguồn cung thiếu hụt lớn.

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường cho thuê và thị trường mua - bán có mối quan hệ với nhau. Khi thị trường mua - bán không đáp ứng được yêu cầu về tài chính của khách hàng, họ sẽ quay về thị trường cho thuê. Sự khởi sắc của phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê dự báo là tín hiệu tốt cho thị trường trong hoàn cảnh hiện nay. Cần phải kích thích thị trường này, để giúp thị trường nhà ở thương mại hoạt động bình thường trở lại.