Thị trường căn hộ vẫn kém sôi động

Chia sẻ

KTĐT - Nhiều chương trình khuyến mãi lớn khi mua căn hộ của các công ty bất động sản được tung ra. Theo Savills Việt Nam, thị trường căn hộ vẫn tiếp tục kém sôi động trong quý II/2010.

KTĐT - Nhiều chương trình khuyến mãi lớn khi mua căn hộ của các công ty bất động sản được tung ra. Theo Savills Việt Nam, thị trường căn hộ vẫn tiếp tục kém sôi động trong quý II/2010.

Tăng nguồn cung

Theo Savills Việt Nam, tổng nguồn cung sơ cấp quý 2/2010 là 1.400 căn từ 13 dự án đang bán. Thị trường sơ cấp quý này nhìn chung không được sôi động, được phản ánh qua số lượng căn hộ bán được chỉ khoảng 670 căn, chiếm 48% nguồn cung, thấp hơn so với số lượng căn hộ bán được quý trước là khoảng 1.200 căn.

Thống kê của CBRE, nguồn cung căn hộ tập trung chủ yếu tại quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Từ Liêm. Trong tổng số các dự án được chào bán mới trên thị trường sơ cấp chiếm 55% là mức giá dưới 1.100 USD/m2 và 45% là trên 1.100 USD/m2.

Các căn hộ giá phải chăng luôn hút khách và dẫn đầu về cơ hội thành công trong giao dịch như dự án khu đô thị Đặng Xá đã bán hết 99 căn hộ ngay trong hai ngày chào bán với mức giá 622 USD/m2.

Công ty Cổ phần Vincom cũng chính thức công bố chào bán căn hộ thuộc dự án “Tổ hợp khách sạn văn phòng, trung tâm thương mại, giáo dục và căn hộ Royal City”. Khoảng 2.000 căn hộ thuộc dự án Royal City với giá 2.000 USD/m2 cũng đã được đặt cọc, mua ngay từ những ngày đầu.

Về mảng căn hộ cao cấp, một nguồn cung lớn cũng đã được tung ra thị trường. Trong tháng 6 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) chính thức ra mắt sản phẩm Khu căn hộ hiện đại Rừng Cọ - một dự án thành phần thuộc giai đoạn 1 - Khu đô thị sinh thái Ecopark. Rừng Cọ bao gồm năm tòa tháp, dao động từ 19-25 tầng với khoảng 1.500 căn hộ, dự sẽ hoàn thành vào năm 2012. Giá bán căn hộ từ 20 triệu đồng/m2 trở lên tùy thuộc vào từng loại hình sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc bán hàng Savills Việt Nam: “Lượng giao dịch căn hộ cao cấp thành công chủ yếu là khách hàng mua để ở. Mặc dù lượng giao dịch không được sôi động nhưng điều này đều nằm trong dự tính của các chủ đầu tư và chủ đầu tư cũng đã chuẩn bị được một lượng vốn vay khá để thực hiện dự án”.

Nở rộ khuyến mãi để bán hàng

Trong quý II vừa qua, thị trường căn hộ tại Hà Nội đã gây chú ý bằng chương trình khuyến mại, nhưng chủ yếu là các dự án cao cấp. Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Việt vừa có chương trình hỗ trợ giá bán căn hộ The Bay View Towers và Tricon Towers từ 5-15% trên giá bán niêm yết. Đợt I, từ ngày 16/6 - 24/7/2010, bất kỳ cá nhân nào quan tâm đến Dự án The Bay View Towers và đặt cọc để giữ chỗ căn hộ sẽ được hưởng mức chiết khấu 10% so với giá công bố. Đợt II của chương trình khuyến mãi diễn ra từ 25/7 - 30/8/2010 với mức giảm giá 5%.

Còn Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác với Ngân hàng Quốc tế (VIB) nhằm hỗ trợ khách hàng mua căn hộ thuộc dự án Mulberry Lane, Q.Hà Đông. VIB sẽ tài trợ tối đa 65% giá trị hợp đồng đối với trường hợp tài sản đảm bảo là tài sản hình thành từ vốn vay và chấp thuận cho phép giải ngân song song sau khi khách hàng đã đóng góp được 15% vốn tự có.

Khuyến mãi rầm rộ nhất phải kể đến dự án Richland Southern của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên. Từ 1/7 đến 9/8, những khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ có giá trung bình khoảng 2.000 USD mỗi m2 khi hoàn tất thanh toán đợt một sẽ được tặng xe Honda SHi. Trước đó, công ty này cũng đã trao quà chương trình bốc thăm bàn giao khu nhà liên kế của dự án.

Sẽ sớm khởi sắc

Savills ước tính thị trường sơ cấp quý 3/2010 có thể nhận được một nguồn cung mới với khoảng 2.900 căn hộ từ năm dự án. Quý 4 năm nay ước tính sẽ có thêm 1.500 căn hộ từ chín dự án.

Ngoài ra, 26 dự án dự kiến cũng sẽ gia nhập thị trường này vào năm 2011, cung cấp cho thị trường trên 11.800 căn hộ. Bên cạnh đó, một lượng căn hộ nhất định từ các dự án riêng lẻ khác và các khu đô thị mới cũng sẽ được tung ra thị trường trong tương lai.

Ông Brandon Vuong, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Phụ trách Sàn giao dịch bất động sản Coldwell Banker Minh Việt cho biết: “Nguồn cầu của phân khúc này là khá lạc quan bởi ngày càng nhiều người nước ngoài đến Việt Nam công tác trong khi cơ chế cho mua nhà cho các đối tượng này ngày càng rộng mở. Bên cạnh đó, các chung cư cao cấp với hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ hiện đại, đồng bộ, một môi trường sống văn minh, lành mạnh. Ngoài ra, giấy tờ pháp lý rõ ràng vẫn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư dài hạn và những cá nhân có nhu cầu thực”.

Theo ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc bán hàng Savills Việt Nam, điểm đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao cấp, người mua đều chờ đến khi dự án sắp hoàn. Vì vậy, việc bán dự án cao cấp sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn

Các nhà đầu tư đã và đang tạo nên một nguồn cầu đáng kể cho thị trường căn hộ để bán, khi bất động sản hiện đang được coi là một kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn, đặc biệt là sau khi đóng cửa tất cả các sàn vàng vào cuối tháng 3/2010. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần