Thị trường chứng khoán đi ngang, đầu tư thế nào cho hiệu quả?

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán đã đi ngang một giai đoạn khá dài, việc đầu tư trở nên khó hơn so với giai đoạn thị trường tăng trưởng tốt. Thị trường tăng - giảm trong biên độ hẹp, do đó nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận thế nào trong điều kiện thị trường như vậy?

Nhận định thị trường

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong giai đoạn gần đây liên tục giật lên, rồi xuống trong 1 biên độ hẹp, không có xu hướng rõ ràng, VN-Index dao động trong biên độ hẹp từ 1.430 đến 1.530. Đó là dấu hiệu của thị trường đi ngang.

Xu hướng không rõ ràng trên khiến nhà đầu tư (NĐT) rất hoang mang để chọn chiến lược như mong muốn. Việc tìm kiếm lợi nhuận và quản trị rủi ro trở nên khó khăn hơn nhiều bởi sau vài phiên hồi mạnh thì cũng nối tiếp những phiên rơi rất nhanh.

Diễn  biến của thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Ảnh nguồn SSI.
Diễn  biến của thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Ảnh nguồn SSI.

Một trong những tác động khiến thị trường có những biến động lên xuống, chỉ một thông tin nhỏ cũng đủ để thị trường giật lên - xuống. Cụ thể, như thông tin đàm phán sơ bộ Nga - Ukraine đủ khiến thị trường giật lên nhiều phiên hoặc lực bán tháo gần đây đến từ lo ngại về tin đồn phong tỏa các TP lớn tại Trung Quốc vì Covid-19 hay liên quan đến khởi tố Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết.

Một lý giải khác cho thị trường đi ngang chính là việc dòng tiền đang yếu đi, cả bên mua và bên bán đều không thể hiện được sức mạnh của mình. Giá có sự giằng co và nhìn chung thanh khoản sẽ không đạt như kỳ vọng. NĐT cũng theo đó sẽ có những khó khăn nhất định khi thị trường “cứ ngỡ sẽ tăng” nhưng sau đó lại giảm, cứ ngỡ giảm nhưng sau đó bật tăng.

Từ đó gây tâm lý tiêu cực ở NĐT vì sợ mất lãi, sợ bán ở đáy của cổ phiếu. Vì vậy có thể dễ dàng đánh mất những siêu cổ phiếu, hay làm các khoản lỗ ngày càng phình to ra. Tâm lý này hẳn là không tốt trong quá trình đầu tư cổ phiếu, vì ở trong thị trường khó khăn, NĐT càng phải giữ sự kiên định, duy trì sự kỷ luật.

Đầu tư thế nào khi thị trường không rõ xu hướng?

Việc tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường không rõ xu hướng là điều khó khăn đối với các NĐT mới. Vì đa số các NĐT mới tham gia thị trường trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua - một giai đoạn thị trường đi lên với việc tìm kiếm lợi nhuận dễ dàng, bây giờ lại đang đối mặt với một thị trường mà đa phần các cổ phiếu “cơ bản tốt” của năm ngoái hoặc trước đó nữa đều nằm im lìm, thậm chí rơi xuống của đồ thị hình sin. Điều này làm nhiều NĐT cảm thấy khó khăn và luôn đau đáu câu hỏi cổ phiếu nào tăng khi thị trường chỉ cơ bản đi ngang.

Chuyên gia phân tích chứng khoán tại SSI cho biết: Có 5 điểm nhà đầu tư cần lưu tâm để tìm kiếm lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán trong giai đoạn này. Thứ nhất, NĐT nên nhìn nhận lại một cách khách quan về diễn biến tình hình của Việt Nam đã bước vào giai đoạn bình thường mới, sống chung với dịch, không còn ở trong tình trạng giãn cách xã hội.

Người dân đã thực hiện các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí, hoạt động du lịch, sản xuất, kinh doanh theo giai đoạn bình thường mới. Nền kinh tế bước vào giai đoạn bình thường mới, thì chứng khoán cũng bình thường mới trở lại. Tạm thời, trong giai đoạn trung hạn tới, có thể sẽ không còn dòng tiền đổ dồn vào chứng khoán khi không có kênh đầu tư nào khác tốt hơn. Bởi các hoạt động kinh tế, du lịch, dịch vụ mở cửa, bất động sản tăng giá, dòng vốn sẽ phân hóa để chuyển sang các kênh đầu tư khác.

TTCK không còn những cột mốc mở tài khoản mới kỷ lục như 2 năm trước; Không còn nhiều cổ phiếu tăng trần chỉ vì một thông tin nào đó và không còn nhiều NĐT luôn chiến thắng trên thị trường, mua gì đúng nấy nữa. Do vậy, thị trường chuyển hướng khó hơn là vậy, do đó NĐT phải thay đổi cách đầu tư để mang lại hiệu quả trong thị trường cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu các DN sử dụng vốn đầu tư công sẽ có cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận trong giao đoạn này. Ảnh: Nguồn SSI
Nhóm cổ phiếu các DN sử dụng vốn đầu tư công sẽ có cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận trong giao đoạn này. Ảnh: Nguồn SSI

Thứ hai, thị trường không rõ xu hướng, vì hai nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trên TTCK là ngân hàng và bất động sản đều có những hạn chế nhất định khiến giá cổ phiếu không thế tăng mạnh. Do đó, nền kinh tế giai đoạn hậu Covid-19 chưa thể phục hồi tích cực ở các ngành, vì vậy NĐT nên lựa chọn nhóm cổ phiếu để đầu tư, chứ không chỉ tập trung vào những cổ phiếu từng là “vua” của thị trường.

Cụ thể, trong thời điểm này, căng thẳng Nga - Ukraine chưa ngã ngũ, do đó nhiều ngành hàng từ Nga - Ukraine đi các nước bị hạn chế như dầu mỏ, khí đốt, phân bón, thủy sản, thép… Trung Quốc đang phong tỏa nhiều tỉnh và TP để phòng chống dịch bệnh Covid-19 khiến hàng hóa khó lưu thông trên thị trường thế giới, do đó cảng biển và logicstics, dệt may, công nghệ của Việt Nam được hưởng lợi.

Cùng với đó, Quốc hội thông qua gói 350.000 tỷ đầu tư công, bắt đầu triển khai từ tháng 4/2022 và nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam trong quý 1/2022 tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Do đó, các cổ phiếu của DN bất động sản khu công nghiệp, DN hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và xây lắp hạ tầng giao thông sử dụng vốn Nhà nước. Cùng với đó, là nhóm ngành du lịch, hàng không.

Thứ ba, sau khi chọn ra nhóm ngành phù hợp, NĐT nên lựa chọn những cổ phiếu nổi bật nhất trong ngành. Ví dụ, có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt nhất (FRT), hưởng lợi từ chính sách miễn thuế chống bán phá giá (VHC), sản xuất ra dung dịch ChloraminB đầu tiên và có mỏ phốt pho vàng lớn nhất nước (DGC), hưởng lợi nhiều nhất từ giá cước vận tải hàng container (HAH), cổ phiếu tăng đầu tiên và tốt nhất trong nhóm xây dựng (DPG).

Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố khác đan xen và không phải chúng ta lựa chọn cổ phiếu đầu ngành nhưng đều kỳ vọng tăng giá liên tục. Nhưng chí ít, các cổ phiếu này có một sự nổi bật riêng đem đến những mức sinh lời tốt và an toàn

Thứ 4, sau bước chọn lựa cổ phiếu, NĐT cần tính đến thời điểm mua - bán phù hợp. Dù là đầu tư ngắn hay trung và dài hạn, thì việc áp dụng phân tích kỹ thuật cũng sẽ góp một phần không nhỏ trong thành công của mỗi lần đầu tư. Ai mua ngắn hạn thì dùng đồ thị ngày, đồ thị tuần, mua trung và dài hạn thì ta xem đồ thị tháng.

Khi đã có quy tắc giao dịch sẽ giúp chúng ta có một góc nhìn tỉnh táo để đưa ra những lựa chọn đúng đắn, phù hợp và loại bỏ nhiều cảm xúc nhất có thể trong đầu tư. Từ đó quản trị danh mục, cũng như lợi nhuận và rủi ro tốt, tạo nên hiệu quả đầu tư trong một thị trường khó tìm xu hướng.

Thứ 5, những báo cáo cập nhật cổ phiếu, ngành và thị trường của một tổ chức uy tín, sự hỗ trợ kịp thời, sát sao về nhận định, phương pháp giao dịch của một môi giới cũng góp phần nâng cao và quản trị danh mục tốt hơn trong giai đoạn thị trường khó khăn này.