Thị trường chứng khoán Hy Lạp mở cửa trở lại

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - ​Sau 5 tuần đóng cửa vì tác động của cuộc khủng hoảng nợ, sàn chứng khoán Hy Lạp hôm nay (3/8) đã chính thức mở cửa trở lại.

Trước khi phiên giao dịch đầu tiên diễn ra, các nhà môi giới dự báo chỉ số chứng khoán của Hy Lạp có thể chứng kiến sự sụt giảm lên tới 20%. Trước đó, thị trường chứng khoán Hy Lạp đã trải qua các phiên bán tháo lịch sử do làn sóng thoái vốn của các nhà đầu tư nước ngoài và người dân.
Thị trường chứng khoán Hy Lạp mở cửa trở lại - Ảnh 1

Thị trường chứng khoán Hy Lạp đã mở cửa trở lại sau 5 tuần ngưng trệ.
Trong một diễn biến khác, Hiệp hội Ngân hàng Hy Lạp cho biết, trong tháng này sẽ diễn ra kỳ “kiểm tra sức khỏe” của 4 ngân hàng lớn nhất gồm National Bank, Ngân hàng Piraeus, Ngân hàng Alpha và Eurobank. Trong mùa thu, hệ thống ngân hàng nước này sẽ phải trải qua cuộc sát hạch về độ tin cậy để xác định nhu cầu tái cấp vốn cho mỗi ngân hàng trong khuôn khổ gói cứu trợ của châu Âu. Các quan chức Hy Lạp hy vọng những bài sát hạch trên sẽ được hoàn thiện trước khi các quy định mới của châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Khi đó, các cổ đông ngân hàng và người gửi tiền sẽ phải đóng góp một phần chi phí tái cấp vốn thay vì những người dân châu Âu.
Người dân Hy Lạp xếp hàng dài trước cửa các ngân hàng để rút tiền.
Người dân Hy Lạp xếp hàng dài trước cửa các ngân hàng để rút tiền.
Dù đã đạt được những thỏa thuận ban đầu về gói giải ngân 24 tỷ Euro đầu tiên trong chương trình cứu trợ mở rộng nhưng Hy Lạp vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban châu Âu, kinh tế Hy Lạp dự kiến sẽ tiếp tục rơi vào chu kỳ suy thoái, thị trường tài chính – chứng khoán tiếp tục bị mất vốn khi các nhà đầu tư không tin tưởng vào đà phục hồi của quốc gia này. Trong bối cảnh đó, sự an toàn của hệ thống ngân hàng ngày càng bị đe dọa. Ngoài lượng vốn 40 tỷ Euro đã bị hút khỏi nhà băng, Hy Lạp đang cần tới 10 tỷ Euro để tái cơ cấu ngành ngân hàng.