Thị trường chứng khoán mất 2 tỷ USD vì tin đồn: Minh bạch để tăng niềm tin

Hà Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuần qua, tin đồn nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt đã khiến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam phiên 9/8 “bốc hơi” hơn 2 tỷ USD.

Theo các chuyên gia kinh tế, tăng cường quản lý, giám sát và minh bạch các thông tin trên TTCK là giải pháp cần thiết để tạo và giữ niềm tin với nhà đầu tư (NĐT).
Đồng loạt đỏ sàn
Dù BIDV và các cơ quan chức năng đã khẳng định thông tin nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt là tin đồn thất thiệt nhưng phiên 9/8, cổ phiếu BIDV nói riêng và tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều đồng loạt lao dốc. Nhóm VN30 xuất hiện duy nhất 2 đốm xanh hiếm hoi và yếu ớt, một mã đứng yên, còn lại tất cả đỏ sàn. Kéo theo đó, VN-Index giảm gần 18 điểm, về mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Tính chung cả phiên, toàn thị trường niêm yết đã “bay hơi” 45.849 tỷ đồng, tương ứng với hơn 2 tỷ USD. Trong đó, nhóm ngân hàng mất 15.725 tỷ đồng, tương đương khoảng 639 triệu USD. Riêng cổ phiếu BIDV đã cuốn bay của thị trường 7.521 tỷ đồng.

Khách hàng theo dõi thông tin trên sàn chứng khoán VCBS. Ảnh: Chiến Công

Đánh giá về sự cố trên, báo cáo phân tích của Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) cho rằng, về lý thuyết phiên giảm mạnh này là quá bất ngờ với rất nhiều người kể cả những người làm trong ngành. Nó đã phá vỡ tất cả xu hướng tăng điểm đang cố gắng duy trì trong thời gian vừa qua.
Trước việc TTCK mất hàng tỷ USD trong ngày 9/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các NĐT không nên tin vào những tin đồn thất thiệt, mà cần bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch, chặt chẽ của Chính Phủ, của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. “Thực tế, trong lịch sử, đã có những kiểu tin đồn thất thiệt như vậy, không có căn cứ, không có cơ sở và có thể với mục đích trục lợi”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.
Làm sao để phục hồi niềm tin?
Theo các chuyên gia kinh tế, đây không phải lần đầu tiên TTCK Việt Nam đỏ sàn, NĐT hốt hoảng bán tháo khiến VN-Index lao dốc vì những tin đồn thất thiệt. Điều này cho thấy niềm tin vào thị trường chưa thực sự lớn, tâm lý NĐT vẫn bị ảnh hưởng bởi những thông tin ngoài kết quả kinh doanh của DN.
Đại diện Công ty Chứng khoán Maybank Kimeng nhận định, sau 17 năm phát triển, sức đề kháng của TTCK đã tăng lên đáng kể, nhưng dù thế vẫn luôn bị tổn thương bởi các tin đồn ác ý. Để đánh giá được mức độ tác động, phải tùy thuộc vào thời điểm, loại tin đồn, song phải thừa nhận là những tin đồn đánh vào trực tiếp kinh tế sẽ ảnh hưởng mạnh đến TTCK. Cũng theo đại diện Maybank Kimeng, sự phát triển của thị trường, các phản ứng nhanh nhạy trên truyền thông của DN bị ảnh hưởng bởi tin đồn cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan quản lý sẽ giúp hạn chế phần nào sự thiệt hại của NĐT cũng như hồi phục niềm tin trên thị trường.
Kêu gọi NĐT nên tin tưởng vào Chính phủ, các cơ quan quản lý, tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh thông tin phức tạp, các cơ quan quản lý TTCK cần hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin, bảo đảm khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính. Đồng thời bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia TTCK.
Khi các vấn đề liên quan đến ngành ngân hàng chưa thực sự rõ ràng, NĐT khôn ngoan nên nhìn vào những điểm cốt lõi. Ví dụ, tăng trưởng của nhóm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm trong 6 tháng đầu năm nay đạt 7,7%, mức cao nhất nhiều năm; giới đầu tư quốc tế tiếp tục rót mạnh tiền vào chứng khoán Việt; thị trường tiền tệ bao gồm lãi suất và tỷ giá ổn định. Có thể thấy các yếu tố từ vĩ mô đến nội tại của các DN niêm yết đều vẫn đang hỗ trợ tích cực cho chứng khoán.
Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán SSI
Nguyễn Đức Hùng Linh