Thị trường chứng khoán tháng 5: Nhiều kỳ vọng phục hồi

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tháng 5, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ để phục hồi tốt. Nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu ngành có triển vọng tích cực.

Nhà đầu tư ngoại bán ròng 1.210 tỷ đồng 

Kết thúc tháng 4, tính đến ngày 28/4/2023, VN-Index dừng chân ở mức 1.049,12 điểm, giảm hơn 1,47% so với phiên cuối tháng 3, nhưng vẫn tăng 4,17% so với phiên cuối năm 2022.

Theo Công ty chứng khoán VNDIRECT, thanh khoản trên thị trường đã cho tín hiệu tích cực. Giá trị giao dịch bình quân ba sàn tuy vẫn giảm 48,1% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã tăng mạnh 29,9% so với tháng 3 lên 13.662 tỷ đồng/ngày giao dịch.

Thanh khoản chứng kiến mức tăng theo tháng lần đầu tiên trong năm 2023 do dòng tiền của nhà đầu tư bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường trong bối cảnh mặt bằng lãi suất hạ nhiệt và một loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản được ban hành trong thời gian vừa qua.

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán tháng Tư cho tín hiệu tích cực. Ảnh nguồn  VNDIRECT.
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán tháng Tư cho tín hiệu tích cực. Ảnh nguồn  VNDIRECT.

Tín hiệu kém khả quan trong tháng 4, đó là nhà đầu tư (NĐT) ngoại bán ròng 1.210 tỷ đồng, trong khi đó tháng 2 mua ròng 3.037 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm 2023, khối ngoại vẫn mua ròng với tổng giá trị của đạt 5.759 tỷ đồng, bằng 20% tổng giá trị mua ròng trong năm 2022.

Tính đến ngày 24/4/2023, có 697 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, chiếm 25,8% vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý 1 với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường tháng 5 nhiều yếu tố tích cực

Mặc dù, bức tranh kết quả kinh doanh quý 1/2023 kém tích cực đã đượcphản ánh hầu hết trong đợt điều chỉnh vừa qua. Do đó, chuyên gia chứng khoán của VNDIRECT lại đưa ra những dự báo thị trường tháng 5 có nhiều kỳ vọng tích cực.

Điểm nổi bật nhất thị trường tháng 5 là một loạt chính sách hỗ trợ được ban hành gần đây như Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các tổ chức tín dụng cơ cấu lại nợ vay, hay Nghị định 12/2023/NĐ-CP gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng giúp cải thiện tâm lý của NĐT và dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Nghị định 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và sắp tới là Thông tư 16 sửa đổi sẽ giải quyết điểm nghẽn của thị trường TPDN, giải tỏa nguy cơ gia tăng nợ xấu.

Tháng Tư thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng tốt trong khu vực Đông Nam Á.. Ảnh nguồn  VNDIRECT.
Tháng Tư thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng tốt trong khu vực Đông Nam Á.. Ảnh nguồn  VNDIRECT.

Thông tư 3/2023 cho phép ngân hàng được mua lại ngay TPDN sẽ giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 khi đầu ra tín dụng đang gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng là một trong số ít ngành duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận dương trong quý 1 và định giá đang ở mức hấp dẫn so với lịch sử.

Theo VNDIRECT, bên cách chính sách thì đầu tư công đang tích cực giải ngân, sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế duy trì tăng trưởng. Cụ thể, quý 1 vốn nhà nước thực hiện đã tăng 18,1% cùng kỳ năm trước, lên 91,5 nghìn tỷ đồng.

Cơ hội nâng tỷ trọng cổ phiếu

Theo VNDIRECT, chỉ số VN-INDEX đang có vùng hỗ trợ mạnh là 1.000-1.030 điểm. Nếu thị trường điều chỉnh về vùng này sẽ mở ra cơ hội hấp dẫn để mua và nắm giữ cố phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn. Dự báo, thị trường chứng khoán tích cực hơn trong nửa cuối năm 2023. VN-Index có thể tăng trưởng cả năm lên khoảng 12-14%.

Thị trường tháng 5/2023 trong bức tranh lợi nhuận tương đối ảm đạm của thị trường chung thì vẫn có những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng tích cực trong năm 2023. Đây là nhóm doanh nghiệp nhà đầu tư nên bám sát và đưa vào danh sách theo dõi trong giai đoạn hiện nay.

Lãi suất giảm, cơ hội cho các ngành kinh tế phục hồi. Do đó, một số ngành sẽ có tăng trưởng lợi nhuận dương. Ảnh nguồn  VNDIRECT..
Lãi suất giảm, cơ hội cho các ngành kinh tế phục hồi. Do đó, một số ngành sẽ có tăng trưởng lợi nhuận dương. Ảnh nguồn  VNDIRECT..

Cụ thể, Hàng không là ngành ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội nhờ tần suất bay quốc tế phục hồi gần như hoàn toàn. Ngành vật liệu xây dựng sẽ có một năm khởi sắc hơn khi giá các nguyên vật liệu đầu vào (than cốc, quặng sắt) đảo chiều. Ngành ngân hàng, bất động sản, khi được khơi thông dòng vốn chắc chắn có những tăng trưởng tốt và đem về lợi nhuận.

VNDIRECT chỉ cảnh báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 của ngành Hóa chất và Dầu khí sẽ giảm từ mức nền khá cao của năm 2022. Hiện tại, chỉ số VN-Index đang giao dịch tại mức 0,7 lần P/E trung bình 5 năm và 0,7 lần P/B trung bình 5 năm. Tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình trong tháng 3 ở khoảng 8,7% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức là 1,7%).

Khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng tiếp tục nới nhẹ trong tháng 4, khi lãi suất huy động duy trì đà giảm trong khi E/P gần như đi ngang.

Mặc dù khoảng cách hiện tại giữa E/P và lãi suất huy động vẫn chưa thật sự hấp dẫn như giai đoạn tháng 10-11 năm ngoái nhưng theo VNDIRECT, NĐT có thể giải ngân quyết liệt vào kênh chứng khoán, nhưng với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Ngoài ra các ngành được dự báo kể trên là ngân hàng, hàng không, bất động sản, vật liệu xây dựng..., NĐT có thể cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần