Thị trường chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á đóng cửa với mức giảm giá khá sâu, TTCK Mỹ và châu Âu cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Trên TTCK Mỹ, chỉ số Dow Jones ngay lúc mở phiên đã giảm 292 điểm, tương đương khoảng 1,78%. Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ ngừng giao dịch 15 phút nếu Standard & Poor’s 500 Index giảm đến 7%. Tuy nhiên, chỉ số này mới giảm hơn 2,6%, hồi phục sau khi giảm tới 3,9% lúc đầu phiên. Nếu mức giảm lên tới 13%, NYSE sẽ ngừng giao dịch lần thứ 2 và đóng cửa đến hết ngày nếu con số lên tới 20%.

 
Thị trường chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ - Ảnh 1
Trong vòng 2 tuần, chỉ số Dow Jones của chứng khoán Mỹ đã giảm 8% do lo ngại về sự suy giảm trên TTCK Trung Quốc, thái độ lưỡng lự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc tăng lãi suất và sự xuống lao dốc của giá dầu.

Các TTCK châu Âu đã mở cửa phiên 24/8 trong sắc đỏ. Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 3% khi nhà đầu tư lo lắng về các cổ phiếu ngành năng lượng, khoáng sản, vốn ảnh hưởng lớn lên chỉ số này. Trong khi đó, tại Đức, cổ phiếu các hãng xe chịu tác động lớn từ nhu cầu của Trung Quốc cũng khiến chỉ số DAX giảm 3%.

Trước đó, TTCK Thượng Hải (Trung Quốc) đóng cửa với mức giảm 8,5%, đánh mất tất cả những gì đã tích luỹ được từ đầu năm. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 38% so với đỉnh lập hồi tháng 6.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục xuống dưới 39 USD một thùng trong phiên giao dịch ngày thứ hai, mức thấp nhất từng được ghi nhận từ năm 2009. Kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại là sức ép lớn lên giá dầu.