Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng mạnh nhờ nhà đầu tư cá nhân

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), dịch bệnh đã khiến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam giảm điểm sâu nhất trong tháng 3 nhưng chỉ số VN-Index đã bật tăng mạnh mẽ tới 36% sau khi dịch bệnh được kiểm soát kể từ tháng 5 trở lại đây.

Biểu đồ diễn biến thị trường chứng khoán những tháng đầu năm.
Theo đó, TTCK Việt Nam ở tháng 3 nằm trong nhóm các thị trường giảm điểm sâu nhất, thời điểm “đen tối”. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát và đặc biệt từ tháng 5 cả nước hết giãn cách xã hội, các ngành kinh tế bắt đầu phục hồi, kim ngạch hàng hóa 2 tháng liền đề xuất siêu, tạo cho nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ vào thị trường.
Nhờ đó, nhà đầu tư cá nhân đã tăng mạnh mở tài khoản đầu tư chứng khoán. Cụ thể, số lượng tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch chứng khoán từ tháng 3 đến nay đã tăng 102.000 tài khoản mới, cao đột biến trong nhiều năm trở lại đây.
Mặc dù, trong 5 tháng đầu năm 2020, nhà đầu tư ngoại và các quỹ đầu tư liên tục bán ròng. Cụ thể, dòng vốn các quỹ đầu tư có trở lại TTCK Việt Nam trong tháng 5 nhưng đã quay đầu rút ròng ở 2 tuần đầu tháng 6. Giao dịch của khối ngoại trên TTCK có phần cải thiện sau chuỗi bán ròng liên tiếp 3 tháng nhưng các phiên mua ròng và bán ròng vẫn đan xen. Ngoại trừ giao dịch đột biến liên quan đến mua/bán cổ phần tại VHM và MSN, tính từ đầu năm đến nay khối ngoại vẫn bán ròng 17,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.
Tuy vậy, nhờ sự tăng trưởng mạnh của tài khoản cá nhân nhà đầu tư nội nên chỉ số VN-Index đã tăng mạnh 36% từ mức đáy 662 điểm ở thời điểm cuối tháng 3 lên 900 điểm vào giữa tháng 6. Dòng vốn nội thông qua quỹ ETF đã tăng mạnh với 943 tỷ đồng vốn kể từ đầu tháng 5 đến nay.
Tuy nhiên, SSI cũng khuyến cáo nhà đầu tư, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và chính sách thúc đẩy đầu tư công vẫn tạo nên sức hấp dẫn với thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn. Trong ngắn hạn yếu tố rủi ro đang ở mức khá cao bởi thị trường tăng dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong thời gian qua. Dòng vốn vào nhanh, nhưng cũng có thể rút rất nhanh khi thị trường có biến động mạnh. Do đó nhà đầu tư nên tìm thời điểm chốt lời sao cho hợp lý, tránh rủi ro.