Thị trường dầu mỏ trồi sụt thất thường trong tuần qua

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua biến động thất thường, trong bối cảnh nhà đầu tư chăm chú dõi theo phiên họp về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Vấn đề lãi suất rất được quan tâm trên thị trường dầu mỏ bởi quyết định nâng lãi suất của Fed sẽ đẩy đồng USD tăng giá, qua đó khiến dầu mỏ - mặt hàng được định giá bằng đồng USD - trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ những đồng tiền khác, từ đó kéo nhu cầu cùng giá dầu giảm theo.

Tình trạng dư cung kèm theo nhu cầu yếu đã kìm chân giá dầu ngay trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, "vàng đen" đã đảo chiều đi lên trong hai phiên tiếp theo trước thông tin từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết lượng dầu thô dự trữ chiến lược cũng như sản lượng khai thác dầu tại Mỹ trong tuần trước đó đều tiếp tục giảm, trong đó sản lượng dầu giảm sang tuần thứ sáu liên tiếp, với mức giảm 18.000 thùng/ngày, trong khi dự trữ dầu giảm 2,1 triệu thùng.

Trong hai phiên cuối tuần, quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed sau cuộc họp hai ngày lại đẩy giá dầu quay đầu đi xuống, mặc dù về lý thuyết, đây là nhân tố có lợi cho thị trường dầu mỏ bởi lãi suất thấp giúp đồng USD giảm giá so với các đồng tiền khác (một đồng USD yếu sẽ kích thích nhu cầu mua dầu, mặt hàng được định giá bằng đồng bạc xanh).

Đứng sau sự sụt giảm này của giá dầu là tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về triển vọng của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trước những bất ổn kinh tế gần đây của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới.

Quyết định duy trì tỷ lệ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% và trì hoãn đợt tăng lãi suất lần đầu trong gần một thập niên của Fed lần này cũng phần nhiều là do Fed lo ngại tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc sẽ tác động xấu đến sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Chốt phiên cuối tuần ngày 18/9 trên Sàn giao dịch NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 10/2015 giảm mạnh 2,22 USD xuống chốt tuần ở 44,68 USD/thùng (so với một tuần trước đó là 44,63 USD/thùng); trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2015 cũng trượt 1,61 USD xuống chốt tuần ở 47,47 USD/thùng (so với một tuần trước đó là 48,14 USD/thùng).