Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thị trường đèn trang trí xây dựng: Sẽ sớm bước qua giai đoạn khó khăn

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, tình hình kinh doanh thị trường đèn trang trí đang chững lại do những tác động của dịch bệnh Covid-19. Không những vậy, DN sản xuất trong nước còn đang phải cạnh tranh khốc liệt với DN nước ngoài cả về mẫu mã, giá thành. Các DN phải tiến hành nghiên cứu đổi mới, đa dạng về mẫu mã, nhưng nhìn chung thị trường tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn.
Lượng tồn kho lớn
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát kéo dài, các hoạt động xây dựng phải tạm dừng, gây ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề liên quan trong đó thị trường đèn trang trí, chiếu sáng là một trong số đó.
Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng & Thương Mại An Phước Nguyễn Bảo Hiền cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội vừa qua, toàn hệ thống của công ty phải đóng cửa, giao dịch bị đình trệ.
“Doanh thu của công ty sụt giảm tới 70% do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngay từ đầu năm 2021, đơn vị phải cắt giảm showroom trưng bày ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh” - ông Nguyễn Bảo Hiền chia sẻ.
Thị trường đèn chiếu sáng gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.
Khó khăn không chỉ từ những DN lớn, mà hệ thống cửa hàng bán lẻ đèn chiếu sáng cũng lâm vào tình trạng tương tự. Ông Đăng Huy Tuấn - chủ một cửa hàng buôn bán đèn trang trí trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) cho biết, mặc dù hiện nay việc kinh doanh được mở cửa trở lại, nhưng nhìn chung tiêu thụ vấn chậm, trong khi đó lượng hàng tồn kho suốt thời gian phải đóng cửa do giãn cách vẫn còn tương đối lớn.
“Cửa hàng của tôi đang bị tồn kho khoảng 30% sản phẩm, nhiều đơn hàng phải dừng giao đến khách hàng" - ông Tuấn giãi bày.
Cạnh tranh khốc liệt
Bà Nguyễn Thu Hương, chủ một đại lý kinh doanh đèn chiếu sáng ở đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) cho biết, những năm gần đây, thị trường đèn trang trí có sự cạnh tranh khốc liệt từ DN ngoại, nhưng các thương hiệu trong nước cũng "chạy đua" tăng cường đầu tư công nghệ, kiểu dáng thiết kế và giá thành sản phẩm để mang đến thêm nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.
Trước đây, khi những đèn trang trí nội thất được tung ra thị trường giá có thể được coi là đắt. Nhưng giờ đây, khi nhu cầu sử dụng đèn trang trí chính hãng ngày càng gia tăng, nhà sản xuất đã cho ra nhiều mẫu đèn, kích thước khác nhau phù hợp với mức chi phí của từng nhóm khách hàng. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích mà người tiêu dùng sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình. Ví dụ, mức giá chi ra cho một sản phẩm phổ thông như đèn chùm phòng khách khoảng từ 5 - 10 triệu đồng/chiếc, hay đèn thả bàn ăn từ 3 - 5 triệu đồng/chiếc.
Ngoài ra, theo đại diện Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, trước sự cạnh tranh khốc liệt từ DN nước ngoài, nhà sản xuất trong nước nhanh chóng cải tiến công nghệ, sản xuất đèn chiếu sáng tích hợp tính năng kháng khuẩn, ngay lập tức nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng trong bối cảnh dịch Covid-19. Nhà sản xuất sử dụng công nghệ UV cung cấp tia cực tím giống như ánh sáng của mặt trời. Với dòng đèn tích hợp tia UV có chức năng tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch không khí, chiếu sáng là một bước thay đổi lớn của công nghệ chiếu sáng, tích hợp khử trùng, đánh dấu kỷ nguyên ánh sáng mặt trời nhân tạo, ánh sáng khử trùng bảo vệ sức khỏe.
Bên cạnh đó, xu hướng chiếu sáng cảm xúc đang được ưa chuộng bởi người tiêu dùng. Ví dụ như trong căn phòng khách sẽ có chế độ tiếp khách, gia đình, chờ người thân, lãng mạn, xem phim… Tất cả chế độ này sẽ được phân theo 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông với các dải màu, cường độ ánh sáng khác nhau.
Mặc dù thị trường tiêu thụ sản phẩm đèn trang trí xây dựng đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng những nhà sản xuất đều đánh giá cao về cơ hội phát triển của lĩnh vực này trước tiến trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ nhanh của Việt Nam, dự báo đến năm 2025 đô thị hóa đạt 45% và năm 2030 đạt 50%. Điều này sẽ tác động tích cực đến nhu cầu xây dựng, mua sắm thiết bị nói chung, trong đó có sản phẩm đèn chiếu sáng, do vậy đây là thị trường tiềm năng và luôn ổn định, tăng trưởng.

“Thị trường chiếu sáng hiện nay, tiềm năng phát triển và dung lượng còn rất lớn. Theo đánh kết quả cứu thị trường của chúng tôi, người dân sử dụng sản phẩm chiếu sáng truyền thống vẫn chiếm tỉ lệ cao. Với thị trường rộng lớn hơn 90 triệu dân, đặc biệt ở các khu đô thị phát triển mạnh về nhu cầu sử dụng thiết bị chiếu sáng. Đây là một cơ hội lớn cho DN trong ngành chiếu sáng đưa ra thị trường những mẫu mã mới, ứng dụng công nghệ hiện đại, tiết giảm năng lượng, tăng thời gian sử dụng” - đại diện Công ty Bóng đèn Điện Quang.

“Điều đặc biệt là trường bán lẻ ở Việt Nam rất quan trọng, nó không giống so với các thị trường khác trong khu vực. Bởi vì, tất cả người dân Việt Nam sinh ra, lớn lên đều ao ước tự xây cho mình một căn nhà và đích thân là mình đi lựa vật liệu. Thị trường luôn có sự cạnh tranh, nhưng cơ hội luôn được tìm thấy trong sự khó khăn và thử thách” - ông Võ Mậu Quốc Triển - Chủ tịch Tập đoàn Rita Võ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bảng giá đất thay đổi hàng năm, vướng mắc nảy sinh

Bảng giá đất thay đổi hàng năm, vướng mắc nảy sinh

09 Dec, 05:15 AM

Kinhtedothi - Việc áp dụng bảng giá đất điều chỉnh hằng năm, kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, đang tạo ra kỳ vọng lớn về minh bạch và tiếp cận giá đất theo thực tế thị trường. Tuy nhiên, đối với công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhiều vướng mắc mới đã nảy sinh, đòi hỏi phải có hướng dẫn chi tiết để tránh ách tắc và khiếu kiện.

Bất động sản phía Nam hút nhà đầu tư miền Bắc

Bất động sản phía Nam hút nhà đầu tư miền Bắc

02 Dec, 06:10 AM

Kinhtedothi - Trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và các khu vực giáp ranh (cũ) như Đồng Nai, Tây Ninh ghi nhận làn sóng “Nam tiến” mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc, đang tạo nên những biến động đáng chú ý, cả về giá bán, thanh khoản, lẫn cấu trúc dòng vốn...

Nền tảng pháp lý mới trong quản lý, sử dụng đất đai

Nền tảng pháp lý mới trong quản lý, sử dụng đất đai

01 Dec, 05:05 AM

Kinhtedothi - Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã chính thức thông qua Nghị quyết quy định về Bảng giá đất lần đầu trên địa bàn TP, áp dụng từ 1/1/2026, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong công tác định giá đất.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ