Thị trường lịch Tết 2014 vẫn ảm đạm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lịch Tết 2014 được đánh giá là có chất lượng, mẫu mã, kiểu dáng có nhiều cải tiến so với các năm, nhưng hiện thị trường lịch vẫn còn ế ẩm.

Sức mua chậm

Chỉ hơn một tháng nữa đến Tết Dương lịch, nhưng các cửa hàng bán lịch Tết vẫn vắng khách. Mặc dù, thị trường lịch 2014 khởi động khá sớm, ngay từ đầu tháng 9 nhiều nhà xuất bản đã tung lịch ra thị trường. Dạo qua một số tuyến phố chuyên bán lịch của Hà Nội như: Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Đinh Lễ… chúng tôi nhận thấy phần lớn những cửa hàng bán lịch vẫn còn vắng khách.

Chị Trần Thị Hương, chủ cửa hàng bán lịch trên phố Đinh Lễ cho biết: “Thời điểm này, khách hàng tới mua lịch của cửa hàng là các công ty mua với số lượng nhiều, còn người dân vẫn ít, chủ yếu là đi tham khảo giá”.

Tuy nhiên, chị Hương vẫn không giấu được vẻ lo lắng khi bán mặt hàng thời vụ như lịch Tết: “Mấy năm nay kinh tế khó khăn, nên số lượng lịch bán ra cũng giảm đi nhiều. Năm nay, tới thời điểm này, cũng gần Tết Dương lịch rồi mà cửa hàng vẫn vắng khách”.

 
Thị trường đã có phong phú các loại lịch Tết.
Thị trường đã có phong phú các loại lịch Tết.
Hiện nhiều chủ cửa hàng vẫn đang cầm chừng, chưa nhập nhiều lịch về. Anh Đỗ Văn Mạnh, chủ cửa hàng kinh doanh lịch trên phố Nguyễn Xí cho biết: “Hiện tôi cũng chưa dám nhập nhiều lịch block về, do sức mua vẫn còn chậm. Tôi để mấy hôm nữa xem sức mua như thế nào rồi mới nhập thêm hàng”.

Mặc dù, thị trường lịch hiện tại vẫn trầm lắng nhưng theo đánh giá của nhiều chủ cửa hàng kinh doanh, lịch bán sẽ mạnh vào những ngày cận Tết Dương lịch. Vì tâm lí chung của khách hàng, đến gần ngày Tết mới bắt đầu đi mua lịch, anh Mạnh chia sẻ: “Tết đến nhà nào cũng cần có một tờ lịch đẹp để treo. Người dân mình cũng có tâm lí để sát Tết mới đi sắm sửa nên thời gian cận Tết thị trường lịch chắc sẽ sôi động lên”.

Nội dung phong phú

Lịch 2014 khá đa dạng và phong phú như block lịch, lịch tờ, lịch để bàn, lịch bỏ túi, lịch in trên lụa, trên mành tre… Một nhân viên của nhà sách Sự Thật, trên phố Tràng Tiền cho biết: “Lịch block 2014 mẫu mã và kiểu dáng được cải tiến hơn nhiều so với năm trước. Nhiều loại lịch có chủ đề độc đáo, mang giá trị văn hóa, chính trị, lịch sử có ý nghĩa”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay, giá lịch block tăng nhẹ từ 5% đến 10%. Cụ thể như: Lịch trung màu có giá 34.000- 60.000 đồng/quyển, lịch siêu cực đại có giá 550.000 đồng/bộ, lịch “Kỳ quan thế giới” với khổ 34x 48cm có giá 492.000 đồng/bộ, lịch “Mã Đáo” có giá 467.000 đồng/bộ, lịch thư pháp 290.000- 390.000 đồng/bộ, lịch tranh thông dụng 180.000 đồng/quyển, lịch lò xo 120.000 đồng/quyển, lịch block truyền thống có giá thấp nhất là 30.000 đồng/quyển, lịch để bàn có giá khoảng 40.000- 70.000 đồng/quyển. Các loại lịch tờ (5 – 7 tờ) có giá từ 25.000- 50.000 đồng/quyển tùy theo chất lượng giấy...

Điểm nhấn của lịch tết 2014, có sự xuất hiện của một mẫu lịch mới- bộ lịch “Biển đảo quê hương” do nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh phát hành. Bộ lịch gồm 365 bức ảnh về cảnh biển Việt Nam.

Bên cạnh đó, lịch năm nay còn mang những nội dung mới như: "Ngôn ngữ loài hoa", "Thuận buồm xuôi gió”, “Nghệ thuật hoa và đá”, các bộ lịch thể hiện, nghệ thuật chữ thư pháp... Đồng thời, còn những loại lịch được in theo chủ đề truyền thống như: Tết Việt, phong cảnh quê hương, áo dài, sắc xuân, dòng tranh dân gian Đông Hồ, các lễ hội của Việt Nam, cảnh đẹp thế giới ...