DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thị trường mùa Giáng sinh: Đủ kiểu dịch vụ ăn theo

Minh Hương
16-12-2016 08:55
Kinhtedothi - Không ít bức ảnh về ông già Noel chụp chung cùng các em nhỏ với gói quà trên tay đã được mọi người chia sẻ trên các trang mạng xã hội.
Tin liên quan
Gần đến Lễ Giáng sinh, sau khi lựa chọn quà tặng, các bậc phụ huynh lại tiếp tục kiếm tìm những công ty chuyên cung cấp dịch vụ ông già Noel để thuê phát quà cho con em họ.
Dịch vụ chọn quà phù hợp
Những ngày này, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội như Hàng Mã, Lương Văn Can, Trần Khát Chân, Nguyễn Trãi... các cửa hàng đã tràn ngập mặt hàng quen thuộc cho dịp Noel. Không như những năm trước, đồ chơi được chọn theo sở thích của mỗi bé, năm nay, nhiều bậc phụ huynh khá lúng túng với việc chọn cho con mình loại nào phù hợp với lứa tuổi trước sự đa dạng của thị trường. Thậm chí, nhiều phụ huynh mất công cả buổi mà vẫn ra về tay không.

Người dân chọn mua hàng Noel trên phố Hàng Mã.      Ảnh: Chiến Công

Nhạy bén hơn, một số cửa hàng đã cung cấp các dịch vụ tư vấn khá chuyên nghiệp. Chủ cửa hàng đồ chơi trí tuệ trên phố Lương Văn Can cho biết, việc chọn đồ chơi phù hợp với từng lứa tuổi không đơn giản. “Với những bé dưới 1 tuổi, thì thời điểm này hầu hết các bé chưa nhận thức được lễ Noel có ý nghĩa như thế nào. Vậy nên, quà tặng dành cho các con tầm tuổi này rất dễ mua. Những bộ quần áo Noel để chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm. Hoặc là, các loại tranh ảnh, đồ chơi, vật dụng xung quanh bé mang màu sắc Noel để giúp các bé kích thích sự tò mò” - chủ cửa hàng này tư vấn. Trong khi với các bé tuổi từ 1 - 3, những chiếc mũ, bộ quần áo ông già Noel sẽ giúp các bé kích thích mong muốn tìm hiểu. Đặc biệt, với các bé học nói, có thể giúp các con làm quen với những cụm từ như Noel, Giáng sinh, ông già Noel… Ngoài ra, với độ tuổi này cũng có thể mua tặng con cuốn sách về Noel, chiếc đàn, đồ chơi có các bản nhạc Noel… để các bé làm quen dần. Những ấn tượng lần đầu ấy, bao giờ các con cũng nhớ lâu và đọng lại trong khoảng thời gian nhiều năm sau đó. Với các bé lớn tuổi hơn, đang học mầm non hoặc tiểu học, ít nhiều đã được nghe cô kể về Giáng sinh nên món quà dành tặng các bé giai đoạn này là những bộ truyện tranh, những cuốn sách với các câu nói ý nghĩa về Giáng sinh, về ông già Noel. Đây là món quà sẽ kích thích sự học hỏi của các bé…
Giá dịch vụ nhích lên
Để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, từ nhiều năm nay, cứ gần đến sát ngày lễ Noel, dịch vụ ông già Noel tặng quà lại bắt đầu rộn ràng. So với năm ngoái, năm nay, dịch vụ này tăng thêm khoảng 10%, giá từ 150.000 – 200.000 đồng/lần, nếu sử dụng dịch vụ tặng quà không đúng vào 2 ngày cao điểm là 23, 24/12. Sang đến tối ngày 23 và ngày 24/12, dịch vụ này tăng giá gấp đôi so với ngày hôm trước. Muốn có dịch vụ ông già Noel tặng quà trong ngày này, người thân của các cháu phải bỏ ra từ 400.000 – 500.000 đồng/lần tặng quà. Thông thường, mức giá này chỉ áp dụng cho khoảng cách từ 10km trở xuống.
Theo chị Phương Linh - người cung cấp dịch vụ cho thuê ông già Noel (cửa hàng đồ chơi trên phố Kim Liên kéo dài) cho hay, ngoài việc tặng quà, trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút, ông già Noel sẽ có một vài “nghĩa vụ” như: Chào hỏi bé, dặn dò các điều kiện để có thể nhận quà tặng, chào tạm biệt… “Ngoài ra, đối với nhóm nhiều bé, các công ty còn cung cấp dịch vụ giao lưu, sinh hoạt với các bé. Theo đó, mức chi phí cho khoảng 30 phút giao lưu vào khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng/30 bé/địa chỉ. “Với mỗi đơn hàng sẽ trích lại từ 15 - 20% cho các “ông già Noel”, nếu có thêm tiền típ thì không phải chia” - chị Linh cho hay.
Tuy nhiên, năm nay với những trường hợp các gia đình chọn theo gói tặng quà, có nghĩa là từ 3 – 5 gia đình có cự ly gần nhau, giá dịch vụ sẽ được giảm từ 15 – 20%... Và hơn hết, hình ảnh một ông già Noel dễ thương đi phát quà với những lời chúc tốt đẹp và lời căn dặn ý nghĩa luôn là việc mà các bậc phụ huynh cần làm để lưu lại những kỷ niệm đẹp của các con.