Thị trường ngày Tết Đoan Ngọ: Trái cây rẻ hơn nhiều so với mọi năm

Thời Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi – Hôm nay 3/6 – cũng là ngày Tết Đoan Ngọ 5/5. Dạo quanh thị trường, các loại trái cây thường được người dân chọn mua thắp hương trong ngày này như mận hậu, vải thiều giá đều thấp hơn rất nhiều so với mọi năm.

Giá mận tại chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. (Ảnh chụp tại chợ Thành Công)
Giá mận tại chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. (Ảnh chụp tại chợ Thành Công)

Theo dân gian, vào ngày này người dân sẽ dâng lên ban thờ thắp hương tổ tiên các loại trái cây ở vụ mới, có vị chua để cầu cho gia chủ bình an. Với những người nông dân, dâng các loại trái cây trong vụ mới còn cầu cho mùa màng tươi tốt, cây trái tiếp tục cho vụ sau sai quả, ít sâu bệnh và được giá. Sau khi thắp hương, người dân thường thụ lộc để giết sâu bọ cầu mong cho bản thân luôn mạnh khỏe, tránh được ốm đau, bệnh tật.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội và siêu thị Co.opmart, các loại trái cây như mận hậu, vải thiều giá đều rẻ rất nhiều so với mọi năm.

Cụ thể, tại chợ Xanh Văn Quán, chợ Hà Đông, mận hậu và vải thiều có giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.

Tại Co.opmart còn khuyến mại giảm giá sâu cả mận và vải thiều trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Tại Co.opmart còn khuyến mại giảm giá sâu cả mận và vải thiều trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Tại chợ Thành Công (Đống Đa) giá mận hậu và vải thiều đều có giá 40.000 đồng/kg.Theo một tiểu thương ở chợ Thành Công, cho biết: Năm nay giá vải thiều và mận hậu rẻ rất nhiều so với nhiều năm trước. Trong đó, mận hậu rẻ hơn khoảng từ 30.000 – 60.000 đồng/kg so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Người này chia sẻ thêm: Nguyên nhân là do, năm nay mận và vải đều ra trái muộn nên đến thời điểm này mới đang vào chính vụ. Sản lượng nhiều nên giá rẻ. Đặc biệt là mận, mọi năm thời điểm này mận hậu đã vào cuối vụ. Trái mận to, ngon và ngọt hơn và sản lượng không còn nhiều nên giá cao. Năm 2021, dịp này có những chỗ bán đến 100.000 đồng/kg mận, ở chợ giá mận có khi đến 80.000 đồng/kg.

Khá đông người mua mận, vải thiều ở chợ Xanh Văn Quán.
Khá đông người mua mận, vải thiều ở chợ Xanh Văn Quán.

Bà Nguyễn Thị Mai (ở quận Hà Đông) cho biết, năm nào tôi cũng mua các loại trái cây là mận, vải thiều, cái rượu nếp về thắp hương trong dịp Tết Đoan Ngọ. Năm nay giá các loại trái cây rẻ hơn nhiều so với mọi năm. Vải thiều mọi năm vào thời điểm này có khi lên đến 60.000 – 70.000 đồng/kg, năm nay chỉ bán 30.000 – 35.000 đồng/kg.

Rượu nếp cẩm và nếp trắng không tăng giá.
Rượu nếp cẩm và nếp trắng không tăng giá.

Khảo sát tại siêu thị Co.opmart cho thấy, giá các loại trái cây kể trên cũng thấp hơn so với mọi năm. Cụ thể, mận hậu Mộc Châu (Sơn La) có giá niêm yết trước đó là 29.900 đồng/kg. Nhưng nhân dịp Tết Đoan Ngọ siêu thị này đã giảm giá hỗ trợ người tiêu dùng xuống còn 26.900 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg. Cùng với đó, giá vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng được siêu thị Co.opmart giảm mạnh từ giá gốc 49.000 đồng xuống còn 34.900 đồng/kg.

Các hàng hóa sáng nay được người dân mua nhiều ngoài 2 loại quả trên còn có cái rượu và hoa tươi. Các mặt hàng này đều giữ giá so với trước đó. Cụ thể, giá hóa cúc đơn bông có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/chục tùy theo nơi bán. Rượu nếp cẩm và nếp trắng đồng giá 10.000 đồng/cốc nhỏ và 20.000 đồng/cốc to...

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần