Thị trường ngoại tệ: Cung và cầu đã "gặp nhau"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về nguồn cung ngoại tệ, nhiều ngân hàng thương mại đã đẩy mạnh thực hiện cho vay ngoại tệ đối với nhiều doanh nghiệp nhập khẩu.

KTĐT - Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về nguồn cung ngoại tệ, nhiều ngân hàng thương mại đã đẩy mạnh thực hiện cho vay ngoại tệ đối với nhiều doanh nghiệp nhập khẩu.

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đã mua được ngoại tệ từ ngân hàng với giá niêm yết  sau động thái hỗ trợ ngoại tệ của NHNN, trong đó đặc biệt ưu tiên đối với những mặt hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất.

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về nguồn cung ngoại tệ, nhiều ngân hàng thương mại đã đẩy mạnh thực hiện cho vay ngoại tệ đối với nhiều doanh nghiệp nhập khẩu.

Ông Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Kinh doanh ngoại tệ Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, trong một tuần qua, Vietcombank đã được NHNN bán cho khoảng 150 triệu USD. Hiện Vietcombank đang tích cực bán lại cho các doanh nghiệp, chủ yếu là những doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất- kinh doanh.

Ông Hà đánh giá, nhìn chung, tình hình cung cầu ngoại tệ đã được cải thiện và dần đi vào ổn định. Doanh nghiệp có nhu cầu về ngoại tệ đã tìm đến mua ở ngân hàng nhiều hơn.

Vietcombank và các ngân hàng thương mại khác luôn tạo mọi điều kiện cũng như thực hiện nhanh chóng các thủ tục giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn ngoại tệ một cách thuận lợi nhất.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, Petrolimex đã được đáp ứng nguồn USD đầy đủ với mức giá bằng giá của ngân hàng niêm yết để nhập khẩu cho các mặt hàng xăng, dầu.

Cũng giống như Petrolimex, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, tiêu dùng như Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lương thực Hà Nội... cũng được mua USD với giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nhỏ phản ánh việc mua USD của họ vẫn gặp khó khăn. Ông Lê Thành Trung, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Công nghệ mạng và truyền thông, chuyên nhập các thiết bị về viễn thông cho biết, hiện tại công ty của ông vẫn chưa mua được USD tại các ngân hàng, vì thế nhiều hóa đơn thanh toán bằng ngoại tệ vẫn chưa được giải quyết. Ông Trung hy vọng, thời gian tới, NHNN sẽ bổ sung thêm nguồn cung để các ngân hàng thương mại có thể đáp ứng được nhu cầu mua USD đối với những doanh nghiệp như doanh nghiệp của ông.

Trước đó, ngày 30/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ từ âm 5% trở xuống gửi hồ sơ để NHNN bán ngoại tệ hỗ trợ, ưu tiên những mặt hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất. Đây được cho là biện pháp can thiệp hành chính để hỗ trợ những ngân hàng đang gặp khó khăn về nguồn cung ngoại tệ; đồng thời thể hiện quyết tâm bình ổn thị trường ngoại tệ của NHNN.