Thị trường Rằm tháng Bảy đìu hiu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm tháng Bảy, nhưng tại Hà Nội, không khí mua sắm đồ lễ vẫn khá im lìm, riêng mặt hàng đồ chay khá phong phú và giá cũng nhích dần lên.

Vàng mã giữ giá

Theo các chủ hàng, mọi năm không đợi tới ngày rằm mà ngay từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch, khắp các chợ đâu đâu cũng có sạp hàng bán đồ mã cho lễ xá tội vong nhân. Song, năm nay đồ vàng mã ế ẩm, dù các mặt hàng vẫn rất đa dạng từ những vật dụng nhỏ nhất như đôi dép, bộ gương lược, quần áo cho đến ô tô, nhà lầu… được làm khá cầu kỳ, tỉ mỉ, nhưng những món đồ hàng mã "khủng" với giá tiền triệu, vắng bóng.

Giá cả các loại đồ hàng mã năm nay hầu như không tăng. Đối với các loại mã truyền thống như tiền vàng, sớ, vẫn giữ mức giá từ 10.000 - 200.000 đồng/100 lễ. Các loại quần áo cho người âm cũng đa dạng cho ông bà, nam nữ thanh niên, trẻ nhỏ… mỗi bộ đi kèm với giày, dép, mũ nón, có giá dao động từ 30.000  - 80.000 đồng tùy theo loại giấy và kiểu dáng.

Bà Dự, chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: Năm nay kinh tế khó khăn, khách hàng ai cũng tiết kiệm hơn nên chỉ mấy nhà đại gia, kinh doanh lớn mới dám "chơi sang" mua các loại đồ mã đắt tiền như nhà lầu, biệt thự, nên các chủ hàng chỉ lấy những mặt hàng này khi có đơn đặt hàng của khách.

 
Sắp đến Rằm tháng 7, nhưng không khí mua sắmđồ lễ vẫn khá im lìm. Ảnh: Quỳnh Anh
Sắp đến Rằm tháng 7, nhưng không khí mua sắmđồ lễ vẫn khá im lìm. Ảnh: Quỳnh Anh
Đồ chay đắt hàng, hoa quả tăng giá

Trong khi các mặt hàng mã chưa sôi động thì những loại thực phẩm chay đã thu hút được khá nhiều khách hàng. So với các sản phẩm cùng loại được chế biến từ động vật, đồ chay rẻ hơn rất nhiều, ngon và an toàn cho sức khỏe. Dịp này, giá của các loại thực phẩm chay như thịt bò, thịt gà, xúc xích, cá… đều tăng nhẹ. Nhiều gia đình có thói quen thêm đồ chay vào mâm lễ, cũng có nhiều người coi tháng 7 là tháng ăn chay.

Tại một số đại lý, siêu thị, cửa hàng, mặt hàng thực phẩm chay khá phong phú với các loại bò viên, bò viên sốt thơm, bột canh heo chay, bò hầm, xúc xích bò tiệt trùng, cá rô sốt chua cay, thịt gà cắt lát… Chị Chính, nhân viên bán hàng tại một đại lý trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) cho biết, thực phẩm chay năm nay khá hút khách. Ngay từ đầu tháng 7, nhiều gia đình đã đặt hàng theo từng bộ sản phẩm để làm quà biếu nhân ngày xá tội vong nhân.

Trong một năm chỉ có Rằm tháng 7 và rằm tháng Giêng là 2 ngày rằm được người Việt tổ chức trọng thể. Do vậy, ngoài đồ chay, trái cây đã đổ về các chợ nhiều và giá đã tăng dần. Ghi nhận tại một số chợ, hiện chủ yếu vẫn là các loại quả có xuất xứ trong nước như: Thanh long, xoài xanh có giá 50.000 đồng/kg, cam sành 40.000 đồng/kg, na có giá 30.000 đồng/kg, chuối tiêu từ 30.000 - 35.000 đồng/nải. Theo giới tiểu thương, giá các mặt hàng này còn có khả năng tăng thêm vào sát ngày Rằm. Trong khi đó, táo, lê xuất xứ Trung Quốc cũng được bày bán nhiều nhưng không có nhiều người lựa chọn.