Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thị trường thực phẩm Rằm tháng 7: sức mua tăng mạnh

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm tháng Bảy hay còn gọi là lễ Vu Lan báo hiếu, ngày xá tội vong nhân nên sức mua thực phẩm làm cỗ cúng tăng mạnh, do nguồn cung hàng hóa dồi dào nên không xẩy ra hiện tượng tăng giá đột biến.

Thực phẩm giữ giá

Theo truyền thống dân gian ngày Rằm tháng Bảy, người dân bắt đầu cúng từ 11-15/7 âm lịch. Vì vậy, trong những ngày này thị trường các loại thực phẩm, rau xanh, hoa quả tươi, vàng mã... rất sôi động.

Khảo sát thực tế tại hệ thống chợ truyền thống cho thấy mặc dù sức mua tăng nhưng giá bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, bò, hải sản đều giữ giá, không xẩy ra hiện tượng tăng giá đột biến.

Chị Lan Anh kinh doanh thịt lợn tại chợ Kim Liên (Đống Đa) cho biết, những ngày vừa qua vừa qua mặc dù sức mua mặt hàng thực phẩm đã tăng 15-20% so ngày thường, nhưng những tiểu thương kinh doanh mặt hàng này vẫn giữ nguyên giá bán.

Hiện giá thịt nạc vai, giò sống, sườn thăn lợn ở mức 120.000 - 150.000 đồng/kg; giá móng giò 70.000 - 100.000 đồng/kg; thịt bò ở mức từ 260.000 - 330.000 đồng/kg tùy loại; gà ta sống từ 120.000 - 150.000 đồng/kg…

Người tiêu dùng mua thực phẩm chế biến sẵn tại chợ Nam Ngư (Hoàn Kiếm) về chuẩn bị mâm cúng rắm tháng 7. Ảnh: Hoài Nam
Người tiêu dùng mua thực phẩm chế biến sẵn tại chợ Nam Ngư (Hoàn Kiếm) về chuẩn bị mâm cúng rắm tháng 7. Ảnh: Hoài Nam

Mặt hàng thịt bò, gà, thủy sản cũng trong tình trạng tương tự, hiện thịt bò ở mức từ 220.000 – 270.000 đồng/kg tùy loại, giá gà trống từ 130.000 – 140.000 đồng/kg, giá gà mái ở mức thấp hơn khoảng 100.000-110.000 đồng/kg, tôm sú từ 250.000 - 400.000 đồng/kg, mực ống từ 150.000 - 250.000 đồng/kg, bạch tuộc sữa từ 150.000-160.000 đồng/kg, cá tầm 330.000 đồng/kg.

Giá trái cây vẫn tương đương so với đầu tháng 8, trong đó, thanh long đỏ và trắng ở mức 60.000 - 65.000 đồng/kg; na dai 60.000 - 85.000 đồng/kg tùy loại, dưa hấu 20.000-25.000 đồng/kg, nho từ 150.000-250.000 đồng/kg...Riêng nhãn Hưng Yên, tuy đang chính vụ nhưng do mất mùa nên giá cao hơn mọi năm, ở mức 55.000 đồng/kg loại ngon.

Trong khi thực phẩm giữ giá thì mặt hàng rau xanh phục vụ mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 lại có chiều hướng tăng nhẹ so với ngày thường. Hiện  giá rau xà lách 40.000 đồng/kg, cà chua ta 45.000 đồng/kg, cải chíp 15.000 đồng/mớ,  dưa chuột 25.000 đồng/kg, đỗ 45.000 đồng/kg…, tăng 20-30% so với những ngày đầu tháng 8. Những ngày này mặt hàng hoa tươi dâng lễ giá bán cũng tăng nhẹ, hiện hoa hồng 5.000-8.000 đồng/bông, hoa ly từ 15.000- 30.000 đồng/bông, hoa cúc từ 5.000 - 6.000 đồng/bông, hoa lay ơn từ 12.000 - 15.000 đồng/bông...

Rau xanh tại hệ thống chợ truyền thống tăng giá. Ảnh: Hoài Nam
Rau xanh tại hệ thống chợ truyền thống tăng giá. Ảnh: Hoài Nam

Lý giải nguyên nhân khiến rau xanh, hoa tươi tăng giá các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này có chung ý kiến, cả tháng nay thời tiết mưa nắng thất thường, gần đây Hà Nội liên tục mưa lớn gần đây làm rau xanh dập nát, hỏng nhiều khiến nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên việc tăng giá là điều khó tránh khỏi.

Thương mại điện tử đang ngày càng phát triển đã tạo thuận lợi cho những bà nội trợ mua thực phẩm, rau xanh mà không cần phải đến chợ mua hàng. Hiện trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook xuất hiện nhiều nhóm mua bán online rao bán thực phẩm cúng rằm tháng 7 từ thực phẩm để tự sơ chế đến những mâm cỗ đầy đủ các món với giá hấp dẫn.

Tại nhóm “Chợ đầu mối hoa quả, thực phẩm giá rẻ” trên mạng xã hội Facebook, nhiều thành viên rao bán na Đồng Bành (Lạng Sơn) size 3-5 quả/kg giá 120.000 đồng/3kg; na size nhỏ hơn được bán với mức giá 100.000 đồng/3kg. Trong khi đó, na Thái (Sơn La) được chào bán với mức giá 80.000 đồng/kg, đóng thùng 5 kg (5-7 quả/thùng); nhãn quê 100.000 đồng/5kg.

Không chỉ rao bán hoa quả nhiều thành viên còn chào mời mua sản phẩm gà ri làm sẵn với mức giá rất hấp dẫn từ 110.000 – 180.000 đồng/con (nặng từ 1,5 – 1,7 kg/con), mua từ 2 còn còn được giảm giá 10.000 đồng/con và miễn phí ship. Chả sụn sống được quảng cáo làm từ sụn non, người dùng chỉ cần giã đông rồi rán trên lửa nhỏ được bán với giá 140.000 đồng/kg.

Thực phẩm chay 'được mùa' kinh doanh

Cận kề ngày rằm tháng 7, thị trường thực phẩm chay phục vụ nhu cầu cúng lễ Vu Lan báo hiếu đã bắt đầu nóng lên từng ngày. Tại hệ thống siêu thị Hapro, Fuji Mart, Co.op Mart, Winmart, Big C... các doanh nghiệp đang tung ra thị trường nhiều sản phẩm đồ chay thương hiệu Việt như Âu Lạc, Cầu Tre, Vissan với giá khá rẻ.

Cụ thể nem chay dao động từ 58.000 - 74.000 đồng/kg; há cảo chay 62.000 - 66.000 đồng/kg, gà chay 70.000 - 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm 60.000 - 100.000 đồng/kg; cơm cháy, cơm gạo lứt sấy 30.000 - 70.000 đồng/gói 150 - 200 gram....

Không chỉ đưa ra thị trường sản phẩm khô, hệ thống siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh đồ chay còn giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm chay đông lạnh như: Cá, tôm chay 100.000 - 300.000 đồng/kg, cá bạc má, cá sặc, đùi gà sả… 78.000 đồng/kg, chả uyên ương, cá thu chay đều có giá 75.000 đồng/kg, củ sen kho nấm 68.000 đồng/kg…Nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, hầu hết siêu thị đang đồng loạt tổ chức chương trình khuyến mại, giảm giá từ 15 - 20% thực phẩm chay.

Người tiêu dùng mua thực phẩm chay đóng hộp tại siêu thị. Ảnh: Hoài Nam
Người tiêu dùng mua thực phẩm chay đóng hộp tại siêu thị. Ảnh: Hoài Nam

Để phục vụ nhu cầu cúng chay trong ngày Vu Lan báo hiếu, các nhà hàng chuyên kinh doanh đồ ăn chay cũng đẩy mạnh giới thiệu dịch vụ nấu cỗ chay trọn gói. Đại điện nhà hàng chay Bồ Đề Tâm trên phố Quán Sứ (Hoàn Kiếm) cho biết, với mức giá từ 600.000 - 800.000 đồng, người tiêu dùng có thể đặt một mâm cỗ chay gồm 5 - 7 món như gà chay hấp, nem, giò lụa, đậu chiên xù, nấm kho, nộm, rau xào, xôi vò hạt sen, canh.

Với những gia đình kinh tế khá giả  có thể đặt mâm cỗ từ 8-13 món  như canh dưỡng sinh, nấm kho tộ, nem ngũ sắc , gỏi nấm, gà chay sốt rô ti, nạc dê chay, bò xào chay, bia chay…đủ cho 6 người ăn, giá từ 1-1,5 triệu đồng/mâm. Không chỉ vậy, các mâm cỗ có thể đặt theo phong cách vùng miền các địa phương như Tây Bắc, cỗ cúng chuẩn Hà Nội, phong cách Huế, Tây Nam Bộ… đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.