DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thị trường tiềm năng cho hàng xuất khẩu Việt Nam

20-02-2014 20:37
Kinhtedothi - Hong Kong, với vai trò là cửa ngõ thương mại, đầu tư của Trung Quốc với nước ngoài nên cũng là thị trường quan trọng và tiềm năng cho nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam.
Hong Kong (Trung Quốc) đứng đầu thế giới về tự do mậu dịch và thu hút đầu tư FDI nhờ có môi trường pháp lý hiệu quả trong việc giải quyết tranh chấp, đặc biệt là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nên đây là thị trường tiềm năng cho hàng xuất khẩu Việt Nam.

Ông Rimsky Yuen, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hong Kong nhận định như vậy tại hội thảo “Hong Kong - Trung tâm quốc tế về dịch vụ pháp lý và trọng tài” tổ chức ngày 20/2 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Sản xuất quần áo xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Sản xuất quần áo xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Theo các chuyên gia, Hong Kong, với vai trò là cửa ngõ thương mại, đầu tư của Trung Quốc với nước ngoài nên cũng là thị trường quan trọng và tiềm năng cho nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam. Vì vậy, các tổ chức xúc tiến kỳ vọng thông qua hội thảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác, xuất nhập khẩu sang thị trường này nhằm khai thác hiệu quả thị trường tiêu dùng nội địa cũng như tận dụng cơ hội luân chuyển hàng hóa sang các thị trường quốc tế khác.

Ông Rimsky Yuen cho biết, hiện nay Hong Kong có khoảng 1.200 luật gia, 6.000 luật sư tư vấn, 1.400 luật sư nước ngoài đăng ký hành nghề với hơn 800 doanh nghiệp luật đang hoạt động. Do đó Hong Kong có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu về pháp lý và trọng tài không chỉ theo luật pháp của Hong Kong mà còn theo thông lệ quốc tế của các doanh nghiệp khi xảy ra tranh chấp trong giao thương quốc tế.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong phát triển đáng khích lệ và theo xu hướng tích cực. Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 1/2014, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hong Kong đạt 357,9 triệu USD, trong đó chủ yếu là các mặt hàng thủy sản, gạo, gỗ và sản phẩm gỗ, dệt may…

Hội thảo “Hong Kong - Trung tâm quốc tế về dịch vụ pháp lý và trọng tài” do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCMC) phối hợp cùng Cục Tư pháp của Đặc khu Hành chính Hong Kong, Cục Xúc tiến Mậu dịch Hong Kong, Văn phòng Thương mại và Kinh tế Hong Kong triển khai nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác, kinh doanh và đầu tư sang thị trường Hong Kong.
TAG: