Thị trưởng TP San Francisco ấn tượng với sự phát triển của Hà Nội

Lan Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Thị trưởng TP San Francisco (Mỹ) về khả năng hợp tác giữa 2 TP trong tương lai.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thông tin một số nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô trong thời gian qua như tốc độ tăng trưởng của Hà Nội trong năm 2016 đạt 8,2% và Hà Nội là TP có số lao động được đào tạo cao nhất cả nước...
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thị trưởng TP San Francisco Edwin Lee.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh chương trình phát triển kinh tế xã hội từ nay đến năm 2020, trong đó, tập trung vào 3 khâu đột phá là tăng cường đầu tư cho kết cấu cơ sở hạ tầng, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông công cộng; tăng cường cải cách hành chính, giảm thủ tục hành chính cho người dân và DN và tăng cường đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ tập trung vào các dự án nâng cao chất lượng sống của người dân Thủ đô, cải thiện môi trường như dự án trồng 1 triệu cây xanh từ nay đến 2020; xây dựng các nhà máy cung cấp nước sạch cho người dân theo chuẩn châu Âu...
 Thị trưởng TP San Francisco tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Ông Edwin Lee - Thị trưởng San Francisco đã bày tỏ sự ấn tượng với sự phát triển của Hà Nội trong những năm qua và mong muốn tập trung xây dựng mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa 2 đất nước và hai thành phố. Ông Edwin Lee nhấn mạnh, San Francisco có cộng đồng Việt kiều khá lớn và có nhiều điểm tương đồng với Hà Nội. Vì vậy, Thị trưởng TP San Francisco mong muốn được tiếp xúc với nhiều DN tại TP, thiết lập quan hệ để từ đó tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống làm việc tại TP San Francisco và ngược lại.
Về lợi thế và tiềm năng phát triển giữa 2 TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định, San Francisco là TP sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y tế và có phong trào khởi nghiệp đứng đầu nước Mỹ. Ngoài ra, Hà Nội mong muốn được chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp và trong phát triển thị trường tài chính, quản lý đô thị từ San Francisco.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, với số lượng Việt Kiều đông đảo, TP San Francisco có những nét văn hóa tương đồng với Hà Nội và đây chính là điều kiện giúp 2 TP gần nhau hơn. Chủ tịch UBND TP ủng hộ tăng cường ngoại giao nhân dân giữa Hà Nội - San Francisco và hy vọng quan hệ giữa 2 TP nói riêng và 2 nước nói chung sẽ ngày càng phát triển.