DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thị trường việc làm thời vụ lại “nóng”

12-01-2016 19:17
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, thị trường việc làm thời vụ lại “nóng” lên trong những ngày giáp Tết.
Do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh vào mỗi dịp cuối năm khiến các nhà máy, doanh nghiệp thường phải đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đảm bảo được chỉ tiêu sản lượng đặt ra. Chính vì vậy, rất nhiều các công ty và khu công nghiệp đã lựa chọn giải pháp tuyển thêm các lao động tạm thời để phục vụ cho quá trình “tăng ca” sản xuất. Đây cũng chính là cơ hội giúp người lao động, nhất là sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập.
Các bạn trẻ tìm kiếm việc làm trong một hội chợ
Các bạn trẻ tìm kiếm việc làm trong một hội chợ
Anh Phạm Anh Tú, chuyên viên tuyển dụng của website tuyencongnhan cho biết, hiện có rất nhiều những doanh nghiệp đã bắt đầu tuyển số lượng lớn công nhân để phục vụ nhu cầu sản xuất vào dịp cao điểm trong năm. Những tháng cuối năm, đặc biệt trong “tháng củ mật” giáp Tết Âm lịch, là dịp cao điểm tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp. Theo đó, lượng người có nhu cầu tìm kiếm việc làm cũng tăng cao.

“Chúng tôi đang tuyển cho một doanh nghiệp ở Đà Nẵng khoảng 40 công nhân dịp này. Tuy nhu cầu lao động lớn nhưng hầu hết doanh nghiệp khó tiếp cận người lao động. Tại Hà Nội, nhu cầu lao động về may mặc, điện tử, bán hàng… là rất lớn với mức lương trung bình 250.000 đồng/ngày công” - anh Tú cho biết.

Theo đánh giá, phần lớn những việc làm thêm dịp Tết không yêu cầu cao về bằng cấp hay trình độ chuyên môn, công việc đơn giản, không mang tính chuyên nghiệp và sự ràng buộc chặt chẽ. Ngoài ra, mặc dù làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp nhưng công việc lại không yêu cầu quá nhiều về mặt thể lực, sức khỏe nên thường thu hút được sự quan tâm lớn của những bạn trẻ, muốn tìm kiếm một công việc làm thêm nhân dịp Tết nguyên đán.

Đại diện Metro Hà Đông và Metro Thăng Long cho biết, mỗi đơn vị đang tuyển dụng 50 người với hình thức làm việc toàn thời gian hoặc tạm thời. Công việc chủ yếu là: Trưng bày sắp xếp hàng hóa, tư vấn bán hàng, giải đáp thắc mắc của khách hàng, thanh toán tiền hàng, hướng dẫn khách hàng về các chương trình khuyến mại, các hình thức thanh toán. Mức lương cho những ngày Tết lao động sẽ nhận được giao động từ 3 đến 8 triệu đồng.

Dịp này, các siêu thị BigC, CoopMart, Citimart, tòa nhà hoặc chung cư cũng thông báo tuyển số lượng lớn lao động ở các vị trí: nhân viên ngồi quầy giữ đồ, nhân viên quẹt thẻ xe, kiểm soát nhân viên ra khỏi siêu thị, giám sát camera trong phòng camera, kiểm tra giám sát quầy thu ngân, kiểm soát hóa đơn khách hàng khi ra khỏi siêu thị…

Nhiều quán bar, karaoke, trung tâm thương mại cũng đăng thông tin tuyển dụng lao động dịp Tết với mức lương khoảng 20.000 đồng/giờ cộng phụ cấp tiền cơm 20.000 đồng/ngày. Nhiều đơn vị còn đưa ra mức “khuyến mại” cho người lao động như tặng một phần quà Tết kèm phong bao lì xì mừng tuổi.

Đại diện website tuyencongnhan cho biết, đối tượng tìm đến những công việc thời vụ thường là sinh viên đang theo học tại các trường đại học cao đẳng, những bạn trẻ mong muốn có thêm thu nhập vào thời gian rảnh, hoặc lao động ngoại tỉnh nán lại kiếm thêm tiền để “ăn Tết muộn”. Yêu cầu công việc của các ứng viên thường đơn giản và dễ đáp ứng, tiêu chí cần nhất đó là sức khỏe, làm việc nghiêm túc, chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến.

Theo đánh giá từ phía các nhà tuyển dụng, tuy chỉ là việc làm thời vụ trong dịp Tết nhưng quy trình tuyển dụng của những doanh nghiệp này vẫn diễn ra theo đúng các bước yêu cầu, từ đăng tin tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ, cho tới tiến hành phỏng vấn… nên tạo cho các ứng viên cảm giác yên tâm tin tưởng. Ngoài ra, công việc còn trở nên hấp dẫn hơn bởi khả năng trở thành nhân viên chính thức là rất cao, nếu như người lao động có sự thể hiện tốt trong quá trình làm việc thời vụ tại đây.

Bên cạnh các doanh nghiệp, nhiều cá nhân cũng đang tìm kiếm người thân cận, tin cậy để phụ giúp công việc kinh doanh dịp Tết. Chị Mai Tuyết ở Tân Mai, Hà Nội cho biết, năm ngoái chị kinh doanh hàng Tết tại quầy trên một con phố sầm uất của thủ đô. Tìm thuê được một cậu sinh viên trông hàng vào ban đêm, tuy nhiên chỉ một chút lơ là, kẻ trộm đã đột nhập khoắng nhiều mặt hàng có giá trị khiến chị lỗ nặng. Theo chị Tuyết, tìm được người trông hàng là rất khó bởi không những phải khỏe mạnh để thức đêm mà còn trung thành với mình.
TAG: