Thi vào lớp 10 THPT - Môn Ngữ văn thường gặp 5 lỗi sai này

Lưu Ly
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để tránh mất điểm khi làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT, thí sinh cần chú ý 5 lỗi sai thường gặp này.

Chỉ còn khoảng một tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT. Thời gian này, thí sinh đang tập trung ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất.
 
Theo thầy giáo Nguyễn Phi Hùng - giáo viên môn Ngữ văn tại hệ thống Giáo dục Học mãi, môn Ngữ Văn là môn học rất quan trong bởi kỳ thi tốt nghiệp nào cũng có. Đối với môn học này, trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, các em cần chú ý 5 điểm sau để tránh mất điểm đáng tiếc ở phần Ngị luận văn học như thí sinh thường sai yêu cầu Tiếng Việt; Không đảm bảo yêu cầu về nội dung; Thiếu tổng kết đặc sắc nghệ thuật; Sai mô hình đoạn văn; Xác định sai nội dung, chủ đề của đoạn văn.

Thầy Hùng cho biết, phần Nghị luận văn học chiếm khoảng 4-5 điểm. Phần này chiếm thời gian lớn để làm nên học sinh không dành nhiều thời gian cho phần mở bài, chỉ cần viết đúng và đủ theo yêu cầu của đề là được.

“Một mở bài đúng sẽ đạt điểm hơn là một mở bài dài nhưng không đúng trọng tâm và yêu cầu của đề bài thì sẽ không đạt điểm” - thầy Hùng khẳng định.

Đối với phần thân bài, thí sinh nên chú ý trình bày mạch lạc, rõ ràng bằng cách xây dựng các luận điểm, luận cứ thành các đoạn văn nhỏ. Việc này sẽ tạo điều kiện cho giáo viên khi chấm bài và dễ dàng 'bắt ý' và giúp bài thi đạt điểm cao.

Còn phần Nghị luận xã hội thường chiếm 3 điểm của đề. Phần này thường có yêu cầu viết đoạn văn và phân chia theo dạng. Khi gặp đề này, thí sinh phải xác định nhanh được dạng đề là nghị luận về hiện tượng đời sống, hay về một tư tưởng đạo lý và làm đúng như yêu cầu của đề ra.

Ở phần này, học sinh nên tập trung viết ngắn, viết sâu vào vấn đề mà đề bài yêu cầu, tránh viết lan man vì sẽ không giành được điểm tối đa mà còn ảnh hưởng đến thời gian làm bài của phần bài tập làm văn. Có như vậy, thí sinh mới có cơ hội đạt điểm cao môn Ngữ văn thi vào lớp 10 năm 2019.