Thị xã Quảng Trị sẽ trở thành đô thị mang biểu tượng hòa bình

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 13/7, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân thị xã Quảng Trị đã tổ chức Gặp mặt Kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 – 2022) và 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/72022).

Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, đại diện các đơn vị từng tham gia chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, lãnh đạo và đại diện các tầng lớp nhân dân thị xã Quảng Trị.

Trong 81 ngày đêm, từ ngày 28/6 - 16/9 năm 1972, Thành cổ Quảng Trị và thị xã Quảng Trị phải gánh 328.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hirosima của Nhật Bản năm 1945. Và trung bình mỗi chiến sĩ Thành Cổ phải gánh chịu 100 tấn bom, 200 đạn pháo của địch.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt cùng ôn lại những năm tháng hào hùng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972.
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt cùng ôn lại những năm tháng hào hùng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972.

Âm mưu và bom đạn của kẻ thù không thể khuất phục được ý chí đồng bào, chiến sĩ của ta. Dù phải chịu đựng sự ác liệt chưa từng có của chiến tranh, các chiến sĩ vẫn bám trụ kiên cường trong từng trận địa, quyết bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, bảo vệ thị xã Quảng Trị đến hơi thở cuối cùng.

Đánh giá sự kiện này, Tổng Bí thư Lê Duẩn từng chỉ rõ: “Chúng ta chịu được không phải chúng ta gang thép, vì gang thép cũng chảy với bom đạn của chúng; mà chính chúng ta là con người, con người thực sự, con người Việt Nam với truyền thống 4.000 năm đã giác ngộ sâu sắc trách nhiệm trước Tổ quốc, trước thời đại”.

Chiến công bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử cách mạng Việt Nam chiến tích hào hùng đầy máu lửa, làm lay động lương tri loài người; là bản hùng ca về tinh thần quả cảm, xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của quân, dân Quảng Trị và cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi gặp mặt.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng bày tỏ: Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường từ sau ngày đất nước thống nhất; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa phía Nam của tỉnh Quảng Trị.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của thị xã Quảng Trị đạt mức khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được tăng cường; tiềm năng, thế mạnh từng bước được phát huy.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm đầu tư và phát triển; công tác bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được thực hiện tốt; công tác chăm sóc người có công với cách mạng, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được đặc biệt chú trọng.

“50 năm đã đi qua, cuộc sống luôn hướng về phía trước nhưng những dấu son về một thời đấu tranh anh dũng vẫn không hề phai nhạt trong ký ức của mỗi người dân Việt Nam nói chung, người dân tỉnh Quảng Trị và thị xã Quảng Trị nói riêng”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng nhấn mạnh.

Ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đang hướng đến xây dựng thị xã Quảng Trị thành đô thị mang biểu tượng của hòa bình, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng "đất thiêng" từng đã chịu rất nhiều hi sinh mất mát. Đó cũng là sự tri ân của thế hệ hôm nay với những người đã ngã xuống trên mảnh đất này. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị đã khen thưởng các gia đình có công với cách mạng tiêu biểu.

Cũng trong dịp này, nhằm tri ân, giúp đỡ các cựu chiến binh, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ , du khách về tham dự các hoạt động tri ân, tưởng niệm, kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị và 75 năm ngày Thương binh Tiệt sĩ, UBMTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị đã phối hợp với các đoàn thể, câu lạc bộ nữ doanh nghiệp thị xã tổ chức “Gian hàng nghĩa tình và bữa ăn 0 đồng”.

Theo  đó, trong 2 ngày (12 – 13/7), UBMTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị cùng các đơn vị đã hỗ trợ hơn 4.000 suất ăn, hơn 3.000 chai nước uống, nước ép trái cây các loại và giới thiệu chỗ ở. Tổng kinh phí thực hiện hơn 120 triệu đồng do các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn hỗ trợ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần