Thị xã Quảng Yên: Đằng sau câu chuyện ảnh hưởng đến người dân

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh những ngày cuối năm đang là một đại công trường thi công nhiều công trình trọng điểm. Để tạo bước đột phá về đầu tư và kết cấu hạ tầng giao thông thì việc ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là khó tránh khỏi do các công trình đang ngày đêm thi công gấp rút.

Ông Đoàn Quang Tuyên – Chủ tịch UBND phường Tân An – thị xã Quảng Yên cho biết; việc người dân kiến nghị xe tải chở đất đá trên đường đã khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và bụi bặm là hoàn toàn có cơ sở. Riêng phường Tân An có con đường liên tỉnh 331B huyết mạch chạy qua gần 5km cũng đang là một công trường thi công. Nhà thầu bắt đầu tiến hành từ giữa năm 2017, dự kiến đến giữa năm 2019 sẽ xong con đường này. Ngoài việc con đường chính đang bị đào bới xới lộn thì địa bàn phường còn 3 con đường khác trọng điểm cũng nằm trong diện phải mở rộng. Bên cạnh đó phường Tân An lại là nơi có nút giao chính cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Từ khi có con đường cao tốc chạy qua đã giúp cho các phương tiện lưu thông một cách dễ dàng, thuận lợi và lượng phương tiện vận tải chạy qua đây cũng nhiều hơn. Nó cũng đánh dấu cho sự phát triển về kinh tế khi nơi đây được coi là tuyến đường huyết mạch, giao thoa trọng điểm. Vì thế cần nhìn đến sự phát triển của một không gian thị xã rộng mở với nhiều sự thuận tiện. Nên tại thời điểm này phường Tân An cũng đang có nhiều công trình thi công cùng một lúc nên rất cần sự thông cảm của người dân.
 
Ông Vũ Ngọc Hùng – Trưởng phòng kinh tế hạ tầng thị xã Quảng Yên cho biết; nhìn lại một số năm vừa qua tốc độ phát triển của thị xã Quảng Yên là đáng ghi nhận, đã có rất nhiều các dự án lớn của các công ty đầu tư tại đây và mở ra cho thị xã nhiều hướng đi mới. Muốn có sự tăng trưởng về kinh tế thì cần nhiều sự đột phá chiến lược về phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó cần huy động các nguồn vốn từ ngân sách và huy động các nguồn khác để xây dựng đô thị và nông thôn mới; chủ động đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cấp các công trình trọng điểm cấp thiết như đườn tỉnh lộ 331B, đường 338, đường nối từ nút giao chợ Rộc đi nút giao Phong Hải, đê Quảng Yên đi Yên Giang…
 
Điển hình của các dự án lớn có dự án xây dựng công viên nghĩa trang (Công ty Minh Phúc) tại thị xã đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý và chấp thuận chủ trương từ năm 2016 với tổng diện tích hơn 100ha, dự án chia làm 3 giai đoạn, đến nay công trường này đang gấp rút để kịp hoàn thành tiến độ dự án. Còn một điều nữa là rất nhiều dự án tại thị xã đang thi công cần một lượng lớn đất để san lấp đã phải lấy từ công trường của Công ty Minh Phúc. Việc thực hiện đổ thải của công ty này đều tuân thủ theo quy định của pháp luật. Công ty được thực phép tận dụng khối lượng đất dư thừa…vừa tiết kiệm được chi phí cho DN vừa là nơi để các đơn vị tận dụng đất dư thừa phục vụ cho dự án khác. Đã nhiều năm tỉnh mời gọi hầu như không có DN nào dám nhận về dự án này, may có Công ty Minh Phúc đã chấp thuận thực hiện một dự án vô cùng khó này. Cả thị xã đang hi vọng khi Minh Phúc thực hiện xong sẽ giải quyết được nhu cầu táng cho toàn địa bàn thị xã Quảng Yên. Mục tiêu đặt ra chính là giúp người dân nâng cao việc bảo vệ môi trường, cảnh quan đẹp, đảm bảo tính bền vững, tạo môi trường tâm linh kết hợp sinh thái khai thác sử dụng tiết kiệm, văn minh hiệu quả phù hợp với tín ngưỡng phong tục tập quán văn hóa truyền thống địa phương.

.Như vậy tại thị xã Quảng Yên hiện nay đang có rất nhiều công trình đứng chân trên địa bàn. Việc làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là khó tránh khỏi, rất cần sự đồng thuận giữa chính quyền, người dân và DN.