Thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển đại dương bền vững

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/5, Chính phủ Việt Nam và Na Uy đồng tổ chức “Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP).

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, quy tụ hơn 400 đại biểu đến từ hơn 70 quốc gia, bao gồm các nhà lãnh đạo, chuyên môn, khoa học; các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, tổ chức tài chính, các trung tâm nghiên cứu toàn cầu.

Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu có chủ đề: “Giải pháp cho một nền kinh tế biển bền vững và có khả năng chống chịu” nhằm thảo luận các cơ hội chính trong việc thúc đẩy, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển cũng như các thách thức chính của khủng hoảng Covid-19, biến đổi khí hậu và ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Hà Ánh
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Hà Ánh

Xác định cơ hội thúc đẩy hành động bảo vệ hệ sinh thái biển với mục tiêu phục hồi kinh tế biển và phát triển kinh tế, nâng cao khả năng chống chịu của các cộng đồng và quốc gia dễ bị tổn thương; trao đổi kinh nghiệm, các thực tiễn tốt và kết quả nghiên cứu nhằm đẩy mạnh việc chia sẻ kiến thức về kinh tế biển bền vững thành công, các chiến lược và hành động thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội nghị là diễn đàn huy động hợp tác quốc tế thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế biển Việt Nam.

Đây là Hội nghị quốc tế quan trọng, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện là thành viên tích cực, đối tác tin cậy và có trách nhiệm, đóng góp nhiều hơn nữa vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, đặc biệt là trong phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ môi trường đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Đại dương thân yêu của chúng ta đang đứng trước nguy cơ rất nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hoạt động khai thác tài nguyên, ô nhiễm môi trường biển và nhiều rủi ro khác. Thực tế nhiều năm qua đã cho thấy, những nguy cơ này diễn biến ngày càng nhanh và khó lường, nếu chúng ta không có các hành động mạnh mẽ, kịp thời để bảo vệ đại dương tốt hơn thì nhiều vùng biển, hệ sinh thái tự nhiên sẽ biến mất vào năm 2100, đây là thách thức với nhiều quốc gia. Vì vậy phát triển kinh tế đại dương bền vững thể hiện mối quan tâm chung của nhân loại và chỉ có thể hợp tác, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của mỗi quốc gia phù hợp với công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982”.

Hội nghị quốc tế kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi cả thế giới đang hướng tới Ngày Đại dương năm 2022 với môi trường biển hồi sinh cùng hành động về đại dương và triển khai các cam kết về khí hậu tại COP26. Vì vậy, tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ, có biện pháp quyết liệt hiệu quả hơn nữa thể hiện trách nhiệm của mình về sự phát triển bền vững của kinh tế đại dương. Đây không chỉ là trách nhiệm đối với sự sinh tồn của cộng đồng dân cư, của mỗi quốc gia mà còn là trách nhiệm đối với sự tồn vong của hệ sinh thái biển, của thiên nhiên.

“Cùng với đó, ô nhiễm môi trường biển, rác thải nhựa đại dương là vấn đề cấp bách, toàn cầu do vậy cần thiết lập một hệ thống toàn cầu nhằm giám sát chia sẻ dữ liệu cung cấp cơ sở khoa học về rác thải nhựa đại dương quốc gia ở phạm vi quốc gia, quốc tế. Khắc phục bằng được những thách thức để giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương ở quy mô toàn cầu trong giai đoạn tới.” - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đặc biệt nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy Anniken Huitfeldt (tham dự trực tuyến) cho biết: “Trong những năm tới đây và những hành trình tiếp theo, Na Uy sẽ thúc đẩy hoạt động hợp tác về mọi mặt. Chúng tôi xin hối thúc các nước thành viên về vấn đề phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Để làm được điều đó, cần sự chung tay của tất cả chúng ta, của tất cả các bên.”

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân khẳng định: “Hội nghị này xuất phát từ việc thực hiện chủ trương của Đảng tại nghị quyết 36 về phát triển kinh tế biển bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, cụ thể hóa cam kết của Chính phủ đến năm 2050 Việt Nam cam kết giảm phát thải khí carbon đạt mức bằng 0. Chính vì vậy, Hội nghị góp phần truyền thông điệp cho mọi người rằng Việt Nam đã có chủ trương, chính sách và đã có cam kết sẽ quyết tâm thực hiện những cam kết đã đưa ra. Đây cũng vừa là cam kết của Việt Nam vừa là sự kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng Việt Nam thực hiện, nhất là việc phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu.”