Thiêng liêng lễ chào cờ trên giàn dầu khí giữa Biển Đông

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hải Thạch - Mộc Tinh cách Vũng Tàu 320km về phía Đông Nam, là cụm mỏ dầu khí tại khu vực nước sâu, xa bờ nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - nơi khẳng định sức mạnh nội lực của người Việt Nam khi chinh phục những mỏ dầu khí có điều kiện địa chất phức tạp nhất.

Tổng Giám đốc Ngô Hữu Hải cùng CBCNV BIENDONG POC tham dự Lễ chào cờ trên cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh.
Với những kỹ sư, người thợ đang làm việc trên giàn khoan mỏ dầu khí Hải Thạch - Mộc Tinh, cảm xúc khi thực hiện nghi thức chào cờ và hát Quốc ca vô cùng đặc biệt, nhất là dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Có những điều bình dị, đời thường nhưng lại mang trong mình một ý nghĩa lớn lao, có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thật đặc biệt như ở giữa muôn trùng khơi, cách Vũng Tàu 320km về phía Đông Nam, tại lô dầu khí 05-2 thuộc bể Nam Côn Sơn trên thềm lục địa Việt Nam.
Trong nắng sớm ban mai của ngày mới, dưới lá cờ đỏ sao vàng căng tràn trong gió biển giữa nền trời xanh, toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) tập trung tại sân đậu trực thăng giàn công nghệ trung tâm. Phía xa, dưới mặt biển xanh thẳm, các thủy thủ trong bộ lễ phục màu trắng đã xếp hàng trang nghiêm trên boong của con tàu dịch vụ, đúng 6 giờ 30 phút, sau khẩu hiệu dứt khoát trên hệ thống âm thanh thông tin toàn giàn, Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hùng dũng vang xa cả một vùng, lễ chào cờ trên cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh diễn ra như thế.
Đứng trong thời khắc thiêng liêng ấy, giữa biển trời bao la, chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào, tự hào vì Dự án Biển Đông 01 là kết tinh của trí tuệ, kỹ thuật của ngành Dầu khí, là mốc son của PVN; tự hào vì cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh là tiền đồn hiên ngang của Tổ quốc giữa biển khơi muôn trùng sóng vỗ và là “niềm kiêu hãnh Việt Nam”.
Thiêng liêng lá cờ Tổ quốc được kéo lên trên giàn khoan.
Mỗi cán bộ công nhân viên BIENDONG POC sống và làm việc trên cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh luôn mang trên vai lá cờ đỏ sao vàng với sứ mệnh bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, khai thác an toàn, hiệu quả hàng tỉ mét khối khí, hàng triệu thùng condensate, đóng góp cho ngân sách hàng trăm triệu USD mỗi năm.
Lễ chào cờ trên giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch không chỉ là lễ chào cờ thiêng liêng mà còn là lời tuyên bố chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; là một hình thức giáo dục tư tưởng chính trị, mang đến cho thế hệ trẻ niềm tự hào kiêu hãnh Việt Nam, nâng cao tinh thần dân tộc, khẳng định chủ quyền quốc gia trên Biển Đông.
Cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh không chỉ là hiện thân của trí tuệ Việt Nam, của tinh thần dân tộc mà còn là niềm tin vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay dưới ngọn đuốc hừng hực cháy sáng đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh ý chí và nghị lực, cho niềm tin bất diệt, cho sự nhiệt huyết, cho những khát khao cháy bỏng, cho tình yêu thương mãnh liệt luôn cháy trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam. Ngọn đuốc rực cháy trên giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch cũng là minh chứng cho tài năng, cho trí tuệ, cho ý chí sắt đá, cho niềm tin sắt son của những người Dầu khí Việt Nam nói chung và CBCNV BIENDONG POC nói riêng, minh chứng cho “những kỳ tích ở Biển Đông” và cho niềm khát khao cháy bỏng chinh phục Biển Đông.
Dù ngày hay đêm, dù bão tố phong ba, giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch vẫn sừng sững hiên ngang trong vùng biển có vị trí địa chính trị quan trọng, lá cờ đỏ sao vàng vẫn tung bay trong gió, giai điệu “Tiến quân ca” vẫn đều đặn vang xa giữa biển trời Tổ quốc và “những người đi tìm lửa” vẫn cần mẫn với công việc thường ngày, làm ngời sáng Biển Đông.