Thiệt hại nặng nề sau đợt áp thấp nhiệt đới ở California

Tùng Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ít nhất hai người thiệt mạng và hàng chục người mắc kẹt vì mưa bão ở bang có nhiều người gốc Việt nhất.

Một bãi đậu xe tại Seacliff State Beach ở Aptos, California bị hư hại do triều cường ngày 5/1/2023. Ảnh: AP
Một bãi đậu xe tại Seacliff State Beach ở Aptos, California bị hư hại do triều cường ngày 5/1/2023. Ảnh: AP

Đợt áp thấp nhiệt đới “Pineapple Express” bắt đầu gần Hawaii với áp suất không khí đột ngột giảm mạnh đã càn quyét California, bang có nhiều người gốc Việt nhất, trong 2 ngày qua.

Biển động dữ dội đã làm hư hại hai cầu tàu, lở đất và lở đá khiến nhiều đường cao tốc phải dừng hoạt động và tuyết dày chất đống tại các khu nghỉ dưỡng chính là những thiệt hại ban đầu.

Những cơn gió mạnh và mưa không ngớt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người vô gia cư ở California, nơi có 100.000 người sống trên đường phố.

Còn tại Aptos, khu vực ven biển, có khoảng chục người mắc kẹt trong nhà vì lũ lụt. 

Đến nay, dù trời đã tạnh và không phải sơ tán dân nữa nhưng các đội cứu hộ vẫn đang đánh giá thiệt hại, cố gắng khôi phục lưới điện, dọn dẹp đống đổ nát và chuẩn bị cho đợt thời tiết ẩm ướt vào cuối tuần này.

Theo poweroutage.us, cơn bão dữ dội đổ bộ vào bờ hôm 4/1 đã khiến hơn 180.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện.

Thống kê ban đầu cho thấy 2 nạn nhân tử vong vì bão, gồm một cháu bé 2 tuổi bị tai nạn nhà sập ở quận Sonoma và một thiếu nữ 19 tuổi bị tai nạn giao thông.

Ngôi làng ven biển Capitola ở quận Santa Cruz, cách San Francisco khoảng 100 km về phía nam, có thể là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất từ những đợt sóng cao tới 7,6 mét.

Nhiều đợt sóng đã ập vào các ngôi nhà và nhà hàng ở cửa sông Soquel Creek và phá hủy một phần cầu tàu bằng gỗ lâu đời. Sóng đánh cũng khiến nhiều nhà hàng khác tại Capitola bị cô lập với đất liền. 

Cơn bão với tốc độ 162 km/giờ đã làm đổ cây cối, đánh sập đường dây điện và thổi bay mái nhà ở khu vực Nam San Francisco.

Ông Warren Blier - Nhà khí tượng học của Cơ quan Thời tiết Quốc gia - cho biết tốc độ gió được ghi lại trên một đỉnh đồi ở quận Marin là một trong những tốc độ nhanh nhất mà ông từng thấy trong suốt 25 năm làm việc.

Để giảm thiểu thiệt hại, Thống đốc California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để huy động lực lượng phản ứng nhanh với cơn bão, tăng cường cứu hộ, và đối phó với một cơn bão mạnh khác.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần