Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thiết kế cánh máy bay “siêu mỏng” giảm một nửa chi phí nhiên liệu

Kinhtedothi - Cơ quan hành không vũ trụ Hoa Kỳ NASA đang phát triển cánh máy bay nhọn, mỏng và quá dài nên nó cần một cái giá để giữ.
Giá nối dài hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn nhằm mục đích làm cho máy bay vận tải thương mại hiệu quả hơn và ít gây ô nhiễm trong tương lai.

Khi máy bay trở nên lớn hơn, thì chúng cần những chiếc cánh lớn hơn để nâng chúng. Nhưng cung cấp đủ diện tích bề mặt để tạo sức nâng máy bay rời khỏi mặt đất cũng làm tăng trọng lượng cho máy bay. Đó là kết quả có nhiều nhiên liệu bị đốt cháy hơn, nhiều khí thải và các chi phí hoạt động cũng cao hơn. Có một cách đó là làm cho các cánh máy bay dài hơn và mỏng hơn, nhưng điều này sẽ trở thành thỏa hiệp khi mà những chiếc cánh bắt đầu cong xuống vì trọng lực và sức nâng.
Được phát triển bởi các kỹ sư của NASA và Boeing, giàn cánh cho phép phân bố hiệu quả hơn trên bề mặt cánh trong thời gian hỗ trợ. Trong phiên bản mới cánh sải dài hơn 50% các thiết kế hiện tại của máy bay. NASA cho biết sự kết hợp của trọng lượng nhẹ và giảm lực kéo mang lại cho một chiếc máy bay được trang bị cánh giảm một nửa lượng nhiên liệu bị đốt cháy và một nửa lượng khí thải carbon, tốt hơn các thiết kế được tháo cánh 4-8%.

Cánh có giá nối chuẩn bị trải qua các bài kiểm tra đường hầm gió tại trung tâm nghiên cứu Ames của NASA ở California. Các kết quả của việc cuộc kiểm tra sẽ được dùng với các chi tiết mô hình máy tính của dòng khí để điều chỉnh thiết kế cánh, giá và kích thước của chúng với các cuộc thử nghiệm trong hầm gió nhằm cung cấp những phê chuẩn thực tế.

Cánh có giá nối là một phần của dự án nâng cao Công nghệ giao thông vận tải hàng không của NASA để sản xuất công nghệ hàng không hiệu quả hơn, sạch hơn. Và sẽ được đưa vào đề xuất đợt mới của X-plane- công nghệ thử nghiệm máy bay thao diễn, tương tự với những đột phá hàng không của người Mỹ từ những năm 1940 trở đi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ