Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thiệt mạng vì dùng điện diệt chuột, bắt cá

Kinhtedothi - Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian qua, tình trạng sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản hay diệt chuột diễn ra khá phổ biến trên địa bàn, gây ra nhiều hệ lụy, thậm chí tai nạn thương tâm khi người sử dụng phải thiệt mạng.
Gần đây nhất là vụ chết người do dùng điện diệt chuột. Cụ thể, khoảng 18 giờ ngày 31/5, anh N.M.T (SN 1989, ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ) một mình đi đến phần ruộng cách nhà khoảng 800m để diệt chuột bằng điện bình.

Đến 21 giờ cùng ngày, do thấy anh T vẫn chưa về nên bà T.T.N (mẹ của T) đã đến tìm con thì phát hiện T đã nằm chết dưới mương nước. Nguyên nhân xác định anh T chết là do điện giật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Mỹ đang tiếp tục điều tra, làm rõ.
 Hiện trường nơi phát hiện hai vợ chồng tử vong do dùng điện bắt cá - Ảnh: Thế Phong

Trước đó vài ngày, xảy ra vụ việc thương tâm khi hai vợ chồng tử vong do sử dụng điện đánh bắt cá trên ruộng tại ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp. Một người dân đi làm ruộng phát hiện ông L.T.K (43 tuổi) và vợ là bà T.T.T.H (44 tuổi) nằm bất động dưới mương nước ruộng lúa của mình (bên cạnh có dụng cụ xiệt cá) nên truy hô rồi cùng gia đình nạn nhân đưa vào nhà và báo chính quyền.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy trên cơ thể hai nạn nhân có các vết bong tróc da khô cứng nghi do bị điện giật. Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ một vợt xiệt cá có nối với dây điện dài hơn 100m, đầu còn lại của dây điện đấu nối vào nguồn điện sinh hoạt.

Theo cơ quan chức năng, việc đánh bắt bằng hình thức dùng điện như trên ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và hệ sinh thái, tận diệt nguồn lợi thủy sản. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Hậu Giang đã phát hiện, xử lý trên 70 trường hợp sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép, trong đó đã khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng về hành vi hủy hoại nguồn lợi thủy sản.
Tang vật thu được trong một vụ sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép - Ảnh: CAHG

Theo quy định, hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân, Công an tỉnh khuyến cáo người dân tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không sử dụng điện để đánh bắt thủy sản.

Khi phát hiện trường hợp sử dụng điện để đánh bắt thủy sản, đề nghị người dân báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định.

Kiến nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc sử dụng điện không đúng mục đích trong nhân dân để kịp thời phát hiện, giáo dục, răn đe và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng điện để xiệt chuột, góp phần hạn chế các trường hợp thương tâm, đáng tiếc xảy ra…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tỉnh Nghệ An kêu gọi chung tay hướng về người nghèo Tết Bính Ngọ 2026

Tỉnh Nghệ An kêu gọi chung tay hướng về người nghèo Tết Bính Ngọ 2026

09 Jan, 05:37 PM

Kinhtedothi – Phát huy tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị chung tay, chia sẻ, đóng góp bằng vật chất lẫn tinh thần để những người khó khăn, yếu thế trên địa bàn tỉnh được đón một cái Tết ấm no, trọn vẹn. 

"Chiến dịch Quang Trung": hồi sinh cuộc sống sau thiên tai

"Chiến dịch Quang Trung": hồi sinh cuộc sống sau thiên tai

09 Jan, 03:50 PM

Kinhtedothi - Sau những trận mưa lũ lịch sử cuối năm 2025, từ đổ nát và mất mát, nhiều mái nhà mới ở Quảng Ngãi đã kịp dựng lên trước thềm Tết Nguyên đán 2026. Những căn nhà không chỉ che mưa nắng, mà còn là điểm tựa để người dân vùng thiên tai ổn định cuộc sống, bám đất, bám làng.

Lữ đoàn 162 - “Lữ đoàn thép” hiện đại, tinh nhuệ, quyết thắng trong mọi tình huống

Lữ đoàn 162 - “Lữ đoàn thép” hiện đại, tinh nhuệ, quyết thắng trong mọi tình huống

09 Jan, 03:31 PM

Kinhtedothi - Được mệnh danh là “Lữ đoàn thép” của Quân chủng Hải quân, nhiều năm qua, Lữ đoàn 162, Vùng 4 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều mặt hoàn thành xuất sắc. Lữ đoàn trở thành một trong những lá cờ đầu trong phong trào Thi đua quyết thắng của Vùng 4 cũng như của Quân chủng Hải quân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ