Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thiếu cơ quan lo về dinh dưỡng và thể dục trường học

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về phát triển thể lực, tầm vóc thế hệ trẻ Việt Nam với sự tham gia của các trí thức, nhân sĩ, cử tri hoạt động trong lĩnh vực thể dục, thể thao (TDTT)...
Trao đổi tại cuộc tiếp xúc, GS. TS Dương Nghiệp Chí - Viện Khoa học TDTT khẳng định, chiều cao thân thể nam, nữ thanh niên Việt Nam sau 14 năm tăng khoảng 1,5cm, đạt ngưỡng bình thường của thế giới. Cùng với đó, các tố chất sức bền, sức mạnh, sức nhanh của nam, nữ thanh niên đều sút kém sau 14 năm, nhìn tổng thể, thể lực và tầm vóc thanh niên Việt Nam thua kém xa Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia. Thực trạng này do rất nhiều nguyên nhân như điều kiện kinh tế - xã hội, dinh dưỡng, vận động, môi trường. Đại đa số học sinh không được sự tác động đồng thời về chăm sóc dinh dưỡng đúng cách và luyện tập thể thao vừa sức. Trong khi đó, từ năm 1950, Nhật Bản đã coi dinh dưỡng và TDTT như hai bánh xe đưa "cỗ xe cơ thể" người phát triển.

 TS Ngũ Duy Anh (Bộ GD&ĐT) nhận xét: Hiện tượng thấp bé, nhẹ cân của người Việt Nam không phải do di truyền, việc phát triển thể lực và tầm vóc thế hệ trẻ cần có những định hướng cụ thể trong thời gian tới đây. Do đó, đề nghị xây dựng chương trình giáo dục thể chất theo hướng tổ chức hoạt động nâng cao kỹ năng luyện tập đối với từng cấp bậc học. Ngoài ra, cần bổ sung đội ngũ giáo viên TDTT đủ về số lượng, đáp ứng chất lượng chuyên môn; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dung cụ tập luyện; xây dựng bộ tiêu chí kiểm tra đánh giá giáo dục thể chất và thể thao trong các cơ sở GD&ĐT.

 Nhiều ý kiến cũng cho rằng, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực và tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 (Đề án 641). Việc thành lập Ban điều phối Đề án, nghiệm thu 4 chương trình thành phần của Đề án; chương trình chăm sóc dinh dưỡng; khảo sát thực trạng thể thao ở 6% tổng số trường học trong toàn quốc. Song đến nay, Bộ Tài chính vẫn chưa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Đề án 641, như vậy, không có tiền của Nhà nước chi cho nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức thực hiện. Ở cấp T.Ư, công tác quản lý cũng có những điểm bất cập khi cơ quan quản lý Nhà nước về TDTT không gắn kết với cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục và không có tổ chức chuyên trách về TDTT trường học. Sự khập khiễng về tổ chức, khiến cho không cơ quan Nhà nước nào chuyên lo về dinh dưỡng và TDTT trường học. Từ đó, các ý kiến cho rằng, Quốc hội và các cơ quan chức năng cần có sự xem xét, điều chỉnh cho phù hợp để giúp nâng cao tầm vóc và thể lực của thế hệ trẻ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ