Thiếu lực đẩy, một tuần giá vàng trầm lắng

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Sáng nay (17/9), giá vàng trên thị trường cả nước đều giảm nhẹ, mỗi lượng vàng SJC giảm từ 10.000-30.000 đồng/lượng. Giảm giá cũng là xu hướng tuần qua của vàng ở cả thị trường trong nước và thế giới.

Cụ thể, giá vàng trên thị trường tự do chỉ giảm chiều mua 10.000 đồng/lượng và giữ nguyên chiều bán so với chốt phiên hôm qua. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh lúc 9 giờ 30 vàng SJC giao dịch mua-bán ở mức 35,95-36,2 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà nẵng cùng thời điểm trên vàng SJC giao dịch mua-bán ở mức 35,95-36,22 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá giao dịch cùng lúc giảm 20.000 đồng/lượng cả chiều mua và bán ở mức 36,08-36,15 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 36,06-36,14 triệu đồng/lượng.

Mức giảm của Công ty Phú Quý cũng giảm giống Tập đoàn DOJI, giao dịch ở mức 36,08-36,17 triệu đồng/lượng.
 Giá vàng tuần qua trầm lắng, thị trường thế giời giảm hơn 20 USD/oz.
Thị trường vàng thế giới rạng sáng nay (giờ Hà Nội), chốt phiên tại Mỹ lại tiếp tục lao dốc do nền kinh tế Mỹ có nhiều thông tin trái chiều. Thông tin mà các nhà đầu tư ngóng chờ nhiều nhất và làm mất giá vàng phiên vừa qua tại Mỹ chính là CPI của Mỹ tháng 8 tốt hơn dự đoán và Fed có tăng lãi suất hay không còn chờ vào phiên họp tuần sau.

Chốt phiên vàng giao ngay tại Mỹ giảm về 1.308 USD/oz, trong phiên giao dịch có lúc vàng xuống còn 1.306 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 giảm về mức 1.310 USD/oz.

Sáng nay, giá vàng trên thị trường châu Á cũng giao dịch quanh mức 1.310 USD/oz

Như vậy, cả tuần giá vàng trên thị thế giới đã mất 1,5% so với chốt phiên cuối tuần trước.

Nếu như tuần trước có lúc giá vàng trên thị trường thế giới tăng lên 1.367 USD, có phiên tăng 24 USD/oz, thì mức chốt tuần này đã về đỉnh thấp nhất của 3 tuần trước.

Tính chung trong tuần này giá vàng đã giảm hơn 20 USD/oz so với chốt tuần trước.

Trong tuần vàng trên thị trường cả nước gần như lặng sóng, chỉ tăng nhẹ và giảm nhẹ nên chốt tuần này so với tuần trước giá đi ngang. Các doanh nghiệp vàng bạc cho biết, tuần qua gần như các giao dịch lớn không có, chỉ có cá nhân mua nhỏ lẻ, số lượng không nhiều.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc giá vàng giảm là xu hướng tất yếu khi nền kinh tế khỏe lên các nhà đầu tư sẽ không nắm giữ công cụ dự trữ mà chuyển sang đầu tư tài chính sinh lời.

Cũng theo các nhà phân tích, giá vàng tuần tới đi theo hướng nào còn phụ thuộc vào kết quả cuộc họp của Fed về chính sách tiền tệ tại Mỹ. Nếu Fed tăng lãi suất để thắt chặt tiền tệ, đồng nghĩa với kinh tế Mỹ đạt đến ngưỡng lạm phát cao hơn dự kiến thì vàng khả năng sẽ tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ tăng trưởng kém thì Fed chưa tăng lãng suất và giá vàng cũng sẽ đi ngược lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần