Bộ Y tế thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy:

Thiếu thuốc chống thải ghép, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài?

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 29/4, theo tin từ Bộ Y tế, trong những ngày gần đây, Bộ Y tế nhận được một số bài báo phản ánh việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài.

Bộ Y tế thông tin như sau:

Việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài là sự việc không mong muốn.

Theo báo cáo, Bệnh viện đã có những giải pháp để khắc phục ngay tình trạng này. Cụ thể: Khẩn trương tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp để bảo đảm ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2022 có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh. Liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để chuyển bệnh nhân đến điều trị và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 24/11/2021, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia đã ban hành công văn số 580/TTMS-NVD gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, Bộ, ngành và bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đề nghị các cơ sở y tế có trách nhiệm chủ động mua sắm theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế để đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị.

Công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá chưa có kết quả do một số nguyên nhân:

Đối với công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia: Do phải tiến hành rà soát Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia trước thời điểm mở thầu. Tổ Chuyên gia đang trong quy trình đánh giá, làm rõ hồ sơ dự thầu để bảo đảm đáp ứng nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu.

Công tác đàm phán giá là một hình thức đấu thầu mới và được áp dụng duy nhất đối với thuốc từ năm 2018. Hiện nay, Hội đồng đàm phán giá thuốc đang tích cực triển khai công tác đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc, trong đó, có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận. Việc triển khai công tác đàm phán giá đòi hỏi phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều Bộ, ngành khác như: Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ KH&ĐT, Tổng Cục Hải quan và một số Bộ, ngành liên quan với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất. Việc lần đầu tiên tiến hành đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của công tác đàm phán giá.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế (Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) sẽ thông báo Kết quả trúng thầu và Thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần