Thổ Nhĩ Kỳ bác “tối hậu thư” của Mỹ về hợp đồng mua S-400 từ Nga

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa yêu cầu Mỹ dừng ngay việc gây sức ép đối với Ankara vì hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Tổng thống Erdogan đã từ chối “tối hậu thư” của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc hợp đồng mua hệ thống tên lửa S-400 từ Nga của Ankara.
Thổ Nhĩ Kỳ dự định triển khai hệ thống S-400 trong tháng 10 tới.
Trước đó, người phát ngôn viên của Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gánh "hậu quả nghiêm trọng" đối với mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Ankara nếu vẫn thực hiện hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.
"Những chiếc S-400 mà chúng tôi mua không liên quan đến an ninh của NATO, Mỹ hay F-35 dưới bất kỳ hình thức nào", kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ trích phát biểu của Tổng thống Erdogan tại hội nghị ở TP Diyarbakir hôm 9/3.
"Những lý do mà chúng tôi đưa ra để quyết định mua các hệ thống tên lửa này đã được thông báo rõ ràng", ông Erdogan nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng Ankara không có gì để che giấu về mục đích sử dụng của S-400.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng rằng các vấn đề trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về việc mua hệ thống phòng không của Nga có thể "được giải quyết theo cách tương tự như các vấn đề khác".
Đây là tuyên bố đáp trả của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Charlie Summers đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu “những hậu quả nghiêm trọng” nếu Ankara tiếp tục xúc tiến thỏa thuận trên.
Hôm 8/3, người phát ngôn Charlie Summers tuyên bố Mỹ sẽ đình chỉ hợp đồng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay tiêm kích F-35 hoặc hệ thống tên lửa Patriot nếu các hệ thống S-400 của Nga được triển khai trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước đó, Tổng thống Erdogan hôm 6/3 khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ xem xét lại thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga, đồng thời cho biết Ankara có thể xem xét việc mua thêm các hệ thống S-500 trong tương lai.
Phía Washington đã cảnh báo rằng việc mua các hệ thống S-400 của Nga sẽ có thể phá hủy những thỏa thuận công nghiệp quốc phòng giữa các nước đồng minh NATO.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD từ cuối năm 2017, theo đó Ankara sẽ trở thành quốc gia thứ 4 sở hữu hệ thống này sau chính Nga, Belarus và Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết quốc gia này sẽ bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong tháng 10 tới.
Hệ thống S-400 được coi là hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Nga, có khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400km và tầm cao tối đa 30km.