Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tấn công người Kurd nếu Mỹ trì hoãn lập “vùng an toàn” tại Syria

Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có thể sẽ tiến hành chiến dịch quân sự “trong vòng vài tuần tới” nhằm vào lực lượng người Kurd tại Syria ở phía đông sông Euphrates.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 31/8 tuyên bố nước này sẽ khởi động chiến dịch quân sự để tự xúc tiến việc thiết lập một "vùng an toàn" tại Syria, nếu đàm phán với Mỹ không thể trao cho các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ quyền kiểm soát vùng này trong vòng vài tuần tới.
Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Quốc phòng ở Istanbul, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Chúng tôi không có nhiều thời gian cũng như kiên nhẫn liên quan tới vùng an toàn sẽ được thiết lập dọc toàn bộ biên giới của chúng tôi ở phía Đông sông Euphrates. Nếu các binh sĩ của chúng tôi không có quyền kiểm soát khu vực trong vòng vài tuần tới, chúng tôi sẽ tự xúc tiến kế hoạch thực hiện chiến dịch".
Cũng trong bài phát biểu, ông Erdogan không nêu cụ thể kế hoạch sẽ bao gồm những gì, song ông đã từng cảnh báo rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự tiến hành một chiến dịch tấn công xuyên biên giới nhằm xóa sổ lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) khỏi biên giới nước này nếu cần thiết.
Lực lượng YPG chủ yếu là người Kurd đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh ở Syria cũng như là "xương sống" của Lực lượng dân chủ Syria (SDF). Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định cả 2 tổ chức này đều có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở nước này, đồng thời coi các tổ chức này đều là các nhóm khủng bố.
Ankara đã giao tranh với lực lượng người Kurd ở Syria trong nhiều năm, bất chấp việc Damascus tuyên bố sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở quốc gia Trung Đông này là bất hợp pháp.
Hồi đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã mở một trung tâm kiểm soát chung nhằm thiết lập một vùng đệm ở phía bắc Syria song hai bên vẫn còn nhiều bất đồng liên quan tới quy mô của vùng này cũng như cơ cấu chỉ huy của các lực lượng hoạt động tại đây.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ