DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức yêu cầu Mỹ bắt giữ giáo sĩ Gulen

13-09-2016 17:20
Kinhtedothi - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi yêu cầu chính thức tới chính phủ Mỹ về việc bắt giữ giáo sĩ  Fethullah Gulen với cáo buộc lên kế hoạch tổ chức cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.
Hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố thông tin, ông Gulen bị cáo buộc đã dàn xếp, tổ chức vụ đảo chính bất thành ngày 15/7 tại nước này. Theo đó, chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan cáo buộc các thành viên thuộc phong trào tôn giáo của giáo sĩ Gulen đã tham gia cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã trao đổi vấn đề này với người đồng cấp Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc đầu tháng này. Một quan chức cao cấp Mỹ, trong cuộc gặp đó, Tổng thống Obama đã giải thích rằng, đó là một quyết định thuộc về pháp luật chứ không phải quyết định chính trị.
Giáo sĩ Fethullah Gulen.
Giáo sĩ Fethullah Gulen.
Chính quyền Washington từng nói, Ankara phải cung cấp bằng chứng rõ ràng cho thấy, ông Gulen có dính líu tới vụ đảo chính. Bên cạnh đó, giới luật sư cho biết, nếu đúng có liên quan thì quá trình xử lý việc dẫn độ ông Gulen về nước cũng sẽ mất nhiều năm. Trong khi đó giáo sĩ Gulen, sống lưu vong tại bang Pennsylvania của Mỹ từ năm 1999 đã bác bỏ vai trò của mình trong cuộc đảo chính ngày 15/7.
Được biết, chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan đã yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Gulen về nước ngay từ trước khi diễn ra cuộc đảo chính vì nghi ngờ ông lập mưu thâu tóm quyền lực. Một phiên tòa tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt ông này từ tháng 12/2014.

Theo đó, chính quyền Ankara đã sa thải hoặc đình chỉ hơn 100.000 binh sĩ, cảnh sát và công chức kể từ sau cuộc đảo chính bất thành vì bị tình nghi có liên quan đến giáo sĩ Gulen và ít nhất 40.000 đã bị giam giữ.
TAG: