Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả Mỹ, áp thuế mới với 1,8 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đánh thuế với tổng giá trị tới 1,8 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ nhằm trả đũa việc Washington áp thuế mới với nhôm và thép nhập khẩu.

Thổ Nhĩ Kỳ đánh thuế với gần 2 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ bắt đầu từ ngày 21/6.
Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cho biết, từ ngày 21/6, nước này bắt đầu áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá gần 2 tỷ USD từ Mỹ. Động thái của Ankara nhằm trả đũa việc Washington nâng thuế nhập khẩu với nhôm và thép nhập khẩu.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh thuế 266,5 triệu USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, gồm than, giấy, thuốc lá, gạo, ô tô, mỹ phẩm, thiết bị máy móc, sản phẩm hóa dầu… Mức thuế mới này sẽ ảnh hưởng đến 19% trong tổng số 9,4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ, theo số liệu của Đại diện Thương mại Mỹ.
Trong tuyên bố chính thức, Bộ trưởng Zeybekci khẳng định, mức thuế đánh vào hàng nhập khẩu Mỹ tương đương với chi phí bổ sung Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại sau khi Washington áp thuế quốc gia này. “Việc áp thuế là tương xứng, có tính toán và nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của đất nước”, Bộ trưởng Zeybekci nhấn mạnh.
Theo báo cáo mới nhất, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 22,4 tỷ USD trong năm 2016. Những số liệu chính thức cho thấy, trong năm 2017, Mỹ là thị trường lớn thứ 5 đối với hàng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ, với tổng giá trị đạt 20,6 tỷ USD cùng năm.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 6 đã quyết định áp thuế 25% đối với các mặt hàng thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của Canada, Mexico và Liên minh Châu Âu (EU). Động thái của Mỹ vấp phải sự phản đối lớn, với nhiều quốc gia chỉ trích việc này có thể làm tăng nguy cơ của một cuộc chiến tranh thương mại quy mô toàn cầu.
Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra động thái kể trên sau khi nhiều quốc gia thành viên khác của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chuẩn bị có hành động đáp trả tương tự nhằm vào Mỹ.
Theo luật của WTO, các quốc gia thành viên có thể áp dụng “các hình thức tương đương” nhằm đáp trả nếu bị áp thuế bởi một quốc gia thành viên khác.
Theo Bloomberg, trong vài tuần tới, Mỹ có thể chịu thiệt hại tối thiểu 3,5 tỷ USD đối với lô hàng hóa trị giá ít nhất 26,9 tỷ USD xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.