Thổ Nhĩ Kỳ - EU tranh cãi về giấy phép lao động cho người Syria

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chưa tới 0,1% dân số Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ được đăng ký giấy phép lao động. Thông tin mới này sẽ gây bất lợi cho quá trình gửi người di cư tới EU trở lại Ankara theo thỏa thuận 3 tỷ Euro mới có hiệu lực.

Cụ thể, các nhà tuyển dụng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cho phép khoảng 2.000 nhân viên Syria, tương đương 0,074% trong tổng số 2,7 triệu người Syria tại đây được đăng ký xin giấy phép lao động, theo luật mới ban hành 2 tháng trước. Số lượng người xin giấy phép thành công vẫn chưa được tiết lộ.
Rất ít người Syria được cấp giấy phép lao động tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Rất ít người Syria được cấp giấy phép lao động tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo The Guardian, số liệu này cho thấy luật mới ban hành tại Thổ Nhĩ Kỳ không tạo điều kiện cho người Syria tiếp cận thị trường lao động tại đây.
Thay vào đó, giấy phép lao động chỉ được cung cấp cho một số nhân viên có mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng không quan tâm đến luật pháp, không sẵn lòng tuân thủ luật lao động bởi theo đó, họ sẽ phải trả mức lương tối thiểu cho nhân viên. Vấn đề bất cập nhất là điều khoản yêu cầu nhân viên người Syria phải ký được hợp đồng, trước khi được phát giấy phép lao động.

Số liệu trên được tiết lộ trong bài phát biểu của 1 nhóm tổ chức cứu trợ người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ. Họ kỳ vọng số người nhận giấy phép lao động sẽ tăng một khi quyền lợi người di cư được chú ý hơn.

Thông tin này cũng sẽ góp phần gây tranh cãi về thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép trục xuất những người di cư tới Hy lạp- cửa ngõ vào châu Âu, trở lại Ankara.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần