Thổ Nhĩ Kỳ lại “tố” Nga xâm phạm không phận

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30/1 đã buộc tội Nga xâm phạm không phận của nước này và cảnh báo Moscow về các “hành vi thiếu trách nhiệm”.

Chú thích: Máy bay ném bom Su-34 của Nga hạ cánh ở căn cứ không quân tỉnh Latakia, Syria.
Chú thích: Máy bay ném bom Su-34 của Nga hạ cánh ở căn cứ không quân tỉnh Latakia, Syria.
“Một chiếc Su-34 của Không lực Liên bang Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 11 giờ 46 phút, giờ địa phương ngày 29/1”, đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một thông báo.
Vụ việc xảy ra chỉ 2 tháng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga tại biên giới Syria vì cho rằng máy bay này đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara hôm 29/1 đã triệu tập đại sứ Nga đến Bộ Ngoại giao để phản đối mạnh mẽ và lên án hành vi được cho là xâm phạm không phận này.

Ankara đã kêu gọi Nga hành xử một cách có trách nhiệm và cảnh báo: “Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng, tất cả trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nghiêm trọng không mong muốn đều hoàn toàn thuộc về Liên bang Nga", đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Moscow và Ankara hiện đang trải qua mối quan hệ tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ngoài các sự cố bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga vào hôm 24/11 năm ngoái, đã gây ra các cuộc tranh cãi ngoại giao gay gắt, 2 nước cũng bất đồng quan điểm trong cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm của Syria, khi Nga ủng hộ Tổng thống Assad còn Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, việc xóa bỏ ông Assad là điều cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.